Nếm mật ong, bánh mì tại làng Kandovan !

Câu chuyện nếm mật ong, bánh mì tại làng Kandovan là kỹ niệm đáng nhớ khác. Samgoshare đã may mắn khi đến tận nơi mong muốn. Tình cờ được thưởng thức mật ong nguyên chất, ăn bánh mì truyền thống với người dân bản xứ. Một sáng sương sớm lành lạnh bên tách trà nóng thật ấm lòng.

Tôi mua một hộp nhỏ mật và một hộp sữa ong chúa làm quà.

Tôi chụp khá nhiều hình tại làng này khi mặt trời còn ngái ngủ. Ông dẫn tôi vào nhà một người bán hàng mật ong và sữa ong chúa. Người bán hàng đưa chi tôi nếm một miếng nhỏ mật ong từ muỗng. Mật quánh lại như mạch nha tôi đưa vào lưỡi thấy người tỉnh hẳn. Ngọt dịu và thơm lạ lùng, mật ong từ làng đá có khác. Tôi mua một hộp nhỏ mật và một hộp sữa ong chúa làm quà. Không ngờ chính nhờ hai thứ nhỏ nhoi này đã giúp tôi qua cơn sốt nhiệt có một không hai trên đất khách quê người.

Vào thêm một nhà người quen của ông nữa cho biết họ sống bên trong như thế nào. Một thế giới khác biệt hoàn toàn với thế giới ngoài kia đang sống. Thấy những người phụ nữ âm thầm trong áo choàng đen một cảm giác rất riêng lạ. Trời vẫn còn lạnh căm căm, ông sợ tôi chịu không nổi nên mời vào một nhà khác ăn sáng. Nhà có bán hàng tạp hóa không bán hàng ăn uống. do ông là khách quen nên có gì ăn đó. Ông già chủ nhà vui vẻ mời tôi ăn bánh mì Sangaka mõng với bơ trắng mằn mặn. Còn ông tài xế đi đâu đó không rõ mua về một chiếc bánh mì khá to, dày và dài bảy, tám tất. Tôi chụp ông với chiếc bánh mì thấy ông rất vui.

Tôi thật sự ấm lòng trước sự chân tình.

Ba người ngồi ăn sáng bên bếp lò nấu nước sôi buổi sáng. Bên tách trà đen, bánh mì Sangaka và bơ trắng mặn thấy đời mình đôi khi quá nhiều bất ngờ. Ăn sáng cả đời, tinh cờ có ngày ngồi ăn với hai người đàn ông hoàn toàn xa lạ trong ngôi nhà hang đá, nơi cùng trời cuối đất của Tabriz Iran. Bên bếp lò nhỏ hơi nóng tỏa ra nhẹ nhàng đủ ấm trong không gian hẹp dành cho ba người. Tôi thật sự ấm lòng trước sự chân tình của người dân xứ này. Bữa ăn sáng đơn giản mà đáng nhớ vô cùng.

Từ cách học uống trà bên chợ Tehran tôi áp dụng vào nơi đây khá đạt. Pha ra dĩa lấy cục đường chấm một chút đưa vào miệng rồi uống. Trà đen xứ này uống vào đến đâu ấm lòng đến đó. Ngồi chơi quan sát trong nhà một lúc chờ mặt trời lên cho ấm, tôi tiếp tục ra đi dạo thêm vài vòng xung quanh. Trước khi đi không quên gởi lại cho gia chủ ít thơm thảo cuộc đời.

Photo Samgoshare 

.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.