Ngạc nhiên cảnh quét chùa Shwedagon Yangon

Cả nhóm vào thăm chùa Shwedagon như dịp viếng chốn linh thiêng nhuốm màu huyền thoại. Dẫu biết rằng mỗi nước đều có nền văn hóa tín ngưỡng riêng. Chứng kiến nhiều chuyện đời thường thú vị của lần đầu tiên. Tôi vẫn hết sức ngạc nhiên trước cảnh quét chùa với tắm Phật tại chùa Shwedagon. Hai việc làm việc này mang tính hành thiện của người dân xứ chùa vàng. 

Quét chùa Shwedagon 

Trước hết tôi rất ngạc nhiên vì sao một sân chùa rộng lớn như vậy luôn luôn bóng loáng sạch sẽ. Tôi không ngờ thoáng chốc lời giải nằm ngay trước mắt. Từng đoàn hàng chục người cầm chổi quét chùa như một niềm vinh hạnh. Họ vui vẻ  tạo thành hàng ngang có người dẫn đường làm việc quét chùa. Một hàng ngang vài chục người mỗi người cầm cái chổi lớn. Họ tràn qua đến đây sạch đến đó, việc dàn ngang sân rộng nhìn rất chuyên nghiệp. Thật sự sân đã sạch chỉ quét bụi như việc thiện có ích của Phật tử. Chính hình ảnh này mới tác động đến tâm thế người hành hương nhắc nhở du khách phải luôn gìn giữ vệ sinh nơi tôn nghiêm thờ cúng.

Khi sáng ở chùa Sule đã được hướng dẫn sơ bộ về tắm Phật. Chiều nay tại chùa Shwe tôi được dịp quan sát kỹ càng hơn. Lạ một điều dạo bộ một vòng quanh các thứ ngày sinh trong tuần không theo thứ tự nào cả. Nhờ la bàn từ Iphone xem thử thế nào. Định vi lại tượng linh vật hổ của ngày sinh thứ hai đật hướng Đông. Ngày thứ ba ứng linh vật sư tử tại Đông Nam. Tương tự sáng thứ tư voi có ngà hướng Nam, chiều thứ tư voi không ngà nằm ở Tây Bắc. Thứ năm ứng linh vật chuột hướng Tây, thứ sáu chuột lang hướng Bắc, thứ bảy con rồng thân thương nằm Tây Nam. Cuối cùng linh vật chủ nhật nữa người nữa thú hướng Đông Bắc.

Niềm tin linh vật của Á Đông

Tôi chưa hiểu họ đặt các linh vật theo các hướng, có theo thứ tự ý niệm gì về phong thủy. Thảng hoặc liên quan đến thiên văn các sao ứng với bổn mạng của mỗi người. Theo tín ngưỡng của Myanmar mỗi linh vật tượng trưng cơ bản cho tính cách tâm tính, vận mệnh tương lai mỗi người. Cách hiểu và quan niệm như mười hai con giáp xứ mình tính theo năm vậy. Dựng vợ, gả chồng hay làm ăn người Miến luôn xem trọng các linh vật. Từ đó ta thấy sự tương đồng quan niệm mỗi người một vật chủ. Thần bảo hộ trong đời của mỗi người nằm đâu đó trong tâm và trên trời. Thiện tai. 

Samgoshare vào chùa Shwedagon muốn tìm lại linh vật rồng của mình để tắm Phật. Cầu mong Ngài độ trì cho tôi sức khỏe, tâm bình an. Tim đừng loạn nhịp khi nhìn xung quanh có nhiều người xứ Miến đẹp lạ. Tình cờ thấy trong lễ xuất gia của trẻ em người Myanmar lạ lẫm độc đáo.

Creator Samgoshare Music Million Rose. Guitarist Francis Goya

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo quanh chùa Bạc tại Phnom Penh Cambodia. Photo Samgoshare

Dạo quanh chùa Bạc tại Phnom Penh Cambodia

Sau khi tham quan cung điện hoàng gia Cambodia trời bắt đầu nắng gắt. Tiếp …

Gặp lại hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Gặp lại hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh

Sau khi ăn tôi về lại nhà tro tra cứu thông tin cùng ngồi rãnh …

Ốc bán phố đêm Phnom Penh

Xe Tuk Tuk chạy quanh phố đêm Phnom Penh

Cơn mưa nhỏ vừa tạnh trong đêm đầu tiên của tôi tại thủ đô Phnom …

Từ Nong Khai Thái Lan qua thủ đô Vientiane Lào. Photo Samgoshare

Từ Nong Khai Thái Lan qua thủ đô Vientiane Lào

Hôm qua tôi theo chuyến xe buýt đêm từ thành phố Chiang Mai đến Nong …

Vài dòng tản mạn về đất nước Lào. Photo Samgoshare

Vài dòng tản mạn về đất nước Lào

Những ngày trước và sau Tết Quý Mão với tôi luôn bận rộn trên những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.