Ngạc nhiên dòng sông vịt lội Avon tại Christchurch !

Trước khi dự định đến thành phố Christchurch tôi có đọc một số giới thiệu tham khảo. Từ thành phố Ackuland hay Wellington đã thấy vài quảng cáo dòng sông Avon này. Theo lời giới thiệu một dòng sông thơ mộng đầy hoài niệm về miền cổ tích. Hình ảnh chèo thuyền đưa khách trên sông nữa thật đẹp. Khi đến nơi tôi ngạc nhiên dòng sông vịt lội Avon tại Christchurch.

Dòng sông vịt lội Avon

Vâng, nhiều người chưa đến cũng sẻ có cảm giác như tôi giữa hình ảnh quảng bá và thực tế cuộc sống. Mỗi lần nghe nói đến sông sẽ hình dung trong đầu dòng sông Hương thơ mộng. Cứ ngỡ sông Avon cũng tương đương hay còn lộng lẫy hơn. Thực tế khúc sông chảy qua trung tâm từ vườn thực vật khá nhỏ. Đoạn hấp dẫn dành cho du khách từ cầu tưởng niệm chiến tranh thế giới II đến đài phun Bowker. Nhìn cạn và hẹp thua kênh xứ mình vẫn được gọi dòng sông Avon được quảng bá thơ mộng hết biết ! Sông Avon kiểu này phải gọi các con sông Việt bàng cụ cố. Ai buồn tình nhảy sông chỉ có què chân.

Khúc sông quê Avon !
Ngạc nhiên dòng sông vịt lội Avon tại Christchurch ! Photo Samgoshare.

Lần đầu tiên thấy quá nhiều vịt được cho ăn tử tế bởi du khách. Những chú vịt cứ quanh quẩn bến sông chờ du khách cho ăn hay vui đùa. Bến sông sạch sẽ nhiều bậc thang bằng đá granite dẫn xuống bến. Vui nhất là trẻ em chúng vui đùa nghịch ngơm với vịt. Người và vịt như những người bạn tâm giao. Khúc sông này có nhiều vịt lội, nước vẫn trong thật hay. Vịt xứ người cũng được đối xử sung sướng hơn quê mình. Ngồi ngay trên bãi cỏ tại “Terraced Seating” bạn sẽ thấy được cảnh này. Tôi cười nói với bạn đồng hành dòng sông vịt lội Avon. Kakaka…

Ngồi trên bãi cỏ ven sông Avon.

Khúc sông Avon chảy qua trung tâm được cải tạo khá đẹp. Hai bên bờ cỏ xanh mướt rất sạch và du khách ngồi trực tiếp lên cỏ luôn. Tôi mua cho mình ít thức ăn khô và chọn một bãi cỏ bên dòng sông vừa ăn vừa nhìn thiên hạ xung quanh. Ngồi ăn giữa trời dưới bóng cây đời trên bãi cỏ mướt xanh thật lạ lẫm. Những đốm nắng cứ thay nhau nhảy nhót chào mừng kẻ viễn xứ chăng? Đời mấy khi được sống trong không gian tự nhiên nhẹ nhàng và yên bình thế này. Quanh tôi nhiều nhóm đang ngồi nghĩ ăn trưa nghĩ ngơi vui vẻ. Cứ chọn cho mình một chỗ giữa thiên nhiên ven sông Avon. Ngồi trên cỏ sẽ cảm nhận được đất trời Christchurch giữa trưa. 

Thật ra lúc ấy vẫn chưa rõ người ta sẽ đưa du khách dạo chơi trên sông thế nào ? Lúc sau khi tới thăm bảo tàng và vườn thảo mộc Christchurch mới thấy thuyền chèo chở du khách đi chơi. Không gian tự nhiên xanh mướt sạch sẽ của cỏ cây hai bên bờ sông Avon gây ấn tượng mạnh. Tôi vẫn mơ dòng sông quê hương luôn được bảo vệ và tôn trọng. Thoáng nghĩ xứ người đoạn dòng sông vịt lội Avon cạn và hẹp vẫn biết biến thành điểm du lịch gây ấn tượng cho du khách. Đi chơi xa mới biết quê mình đã hoang phí nhiều tài nguyên của đất trời trao tặng. Hy vọng quê hương sẽ biết cách bảo vệ môi trường trước lòng tham của con người.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.