Ngạc nhiên nhà tắm Vakil Shiraz sang trọng !

Lần đầu khi tìm hiểu cho chuyến đi chơi tại Shiraz ở Iran. Lonely Planet có giới thiệu nên tham quan nhà tắm Vakil khi đến đây. Trong đầu cứ nghĩ chỉ là cái nhà tắm có gì phải ghé thăm. Xứ sở luôn khô hạn này có gì vui trong nhà tắm chăng ? Cứ nghĩ nhà tắm công cộng kiểu Osen của Nhật bản hay ít ra nhà tắm lộ thiên như vùng cao xứ Việt. Đến khi vào tham quan tôi hết sức ngạc nhiên nhà tắm Vakil Shiraz sang trọng.

Vakil là nhiếp chính.

Tại thành phố lịch sử Shiraz có chợ Vakil, nhà thờ Vakil và nhà tắm cũng có tên Vakil luôn. Vakil nguyên nghĩa tiếng Ba Tư là nhiếp chính, một danh xưng được sử dung bởi Vua Karim Khan, người sáng lập triều đại Zand. Vậy từ Vakil gắn liền với quyền lực và cao quý. Một điều dễ nhận thấy người đạo Hồi trước khi vào làm lễ rất sạch sẽ. Họ rửa mắt mũi miệng tóc, tay chân rất cẩn thận. Dù cho nước là nguồn tài nguyên quí giá họ vẫn dành đầy đủ thời gian cho công việc tẩy trần này. Phải chăng nhà tắm Vakil là một phần văn hóa công cộng của thời ấy.  

Theo tìm hiểu về lịch sử văn hóa nhà tắm Iran. Nhà tắm công cộng đã có từ thời ban đầu của đạo Hồi. Niềm tin tinh tấn thiêng liêng vào đấng Allah tối cao. Người dân quan niệm việc tẩy rửa cơ thể là yêu cầu cơ bản của đời sống tôn giáo. Sau này tình cờ tôi đã được một người hướng dẫn cách thức rửa, trước khi vào nhà cầu nguyện tại một nhà thờ ở Kuwait. Bên cạnh tòa thành cổ Arg Karim Khan có một nhà tắm dành cho gia đình hoàng gia. Theo chân hướng dẫn vào xem cho biết. Liệu nhà tắm hoàng gia có khác gì nhà tắm công cộng khác.

Hoài niệm nhà tắm công cộng.

Ngày nay nhà tắm công cộng chỉ còn là hoài niệm xa mờ. Sự tiện nghi hiện đại, mỗi nhà đã trang bị cho gia đình các thiết bị cơ bản như vòi tắm hoa sen. Nhà tắm công cộng mất dần, truyền thống tắm nơi công cộng chìm vào dĩ vãng. Ngày trước nhà tắm không chỉ dành để tắm, còn là nơi đàm đạo của cánh đàn ông. Một nơi thư giản để trao đổi các câu chuyện, một nơi nghỉ ngơi cầu nguyện sau một ngày làm việc vất vả. Người dân trước khi đến nhà thờ thường phải rửa, tẩy trần rất sạch sẽ. Một nguyên tắc bất biến từ bao đời nay phải tinh tấn trước khi cầu nguyện đáng tối cao.

Trong nhà tắm có nhiều phòng phòng với nhiệt độ nước khác nhau. Nước múc từ các bồn to để tắm, giặt và vệ sinh toàn thân. Quá trình giao lưu trong khi tắm người dân có thể massage cho nhau. Ngày ấy tắm công cộng như một thú vui tao nhã như bây giờ anh em rủ nhau đi tắm bùn. Tôi vẫn mơ được tắm trong các nhà kiểu này một lần. Nếu Iran mở cửa du lịch mạnh mẽ, biết đâu sẽ phục hồi sử dụng lại một số như cũ. 

Quá khứ sử dụng nước.

Kết cấu nhà tắm khá rộng rãi với cột đá và mái vòm cao ráo. Xung quanh được ốp đá sạch sẽ. Ngay lối vào có sảnh lớn hình bát giác, có bồn lớn hình bát giác chứa nước. Các hành lang thông nhau, trên mỗi mái vòm có ô kính lấy sáng tự nhiên rất khoa học. Sau này khảo cổ học họ đã tìm hiểu người Iran cổ đại. Từ lâu đã biết đào các đường hầm trong lòng đất dẫn nước từ trên cao xuống. Nước thải dẫn ra các hầm lắng lọc trước khi tràn ra mương tưới cho cây cối xung quanh. Chu trình sử dụng và tận dụng nước vùng khô hạn này là bài học đáng học hỏi từ rất lâu. Nhà tắm công cộng là nơi tầng lớp nghèo và trung lưu giao lưu của thuở trước.

Điều đáng tiếc truyền thống tắm công cộng đã không còn duy trì đến ngày nay. Chưa rõ ngày ấy các nàng có phòng tắm công cộng riêng như cánh đàn ông không ?

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.