Ngắm hoa dại ven hồ ngoại ô Paris !

Từ chuyến tàu Thalys xuyên qua hoàng hôn biên giới giữa hai nước tôi chạm vào Paris. Thành phố dừng chân cuối cùng trong lần du lịch châu Âu. Ngày mỗi ngày hai lần tôi đều đi ngang qua một hồ nhỏ yên bình. Nhiều sáng ung dung ngắm hoa dại ven hồ ngoại ô Paris.

Thủ đô Paris.

Một chuyến hanhThật chưa công bằng khi chia sẻ các nước châu Âu khác trước khi trở lại Pháp. Một thành phố mệnh danh kinh đô ánh sáng, niềm kiêu hảnh của nước Pháp vĩ đại. Paris là thành phố cuối cùng trong chuyến hành trình xuyên châu Âu. Hôm qua tôi từ thủ đô Brussels nước Bỉ đến Paris hoa lệ nước Pháp bằng chuyến tàu hoàng hôn Thalys. Tàu hỏa là một phương tiện đi lại ưu tiên và thích thú của Samgoshare. Tôi sử dụng hết công suất của chiếc thẻ tàu thánh thần Eurail Global Pass. Muốn tìm hiểu về chiếc thẻ tàu tuyệt vời này vui lòng đọc kỹ bài đã chia sẻ.   

Hoa tím ngày xưa.
Hoa tím ngày xưa. Photo Samgoshare

Nước Việt có nhiều duyên nợ và ân oán với Pháp. Nước Pháp gần 100 năm đô hộ Việt Nam. Xâm lược Việt Nam từ năm 1858 đến kết thúc năm 1954 bằng chiến thắng Điện Biên Phủ. Một thời đã từng là thuộc địa nên các công trình, di tích lịch sử còn lại đều mang nét kiến trúc Pháp. Ngày trước trường dạy bằng tiếng Pháp, nhiều trí thức nói tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ. Thuở ấy có rất nhiều người theo học tại thành phố Paris. Nhiều người nổi tiếng và thành danh trên đất Pháp. Tùy theo sự chọn lựa cuộc sống của mỗi người, có người trở về và có người định cư luôn. Hiện nay có gia đình gốc Việt đã sinh sống tại Pháp vài thế hệ. Ngày nay quan hệ hai nước Việt Pháp đang hợp tác phát triển tốt.

Kinh thành hoa lệ.

Điểm qua một chút lịch sử duyên nợ giữa Pháp với Việt Nam để cảm nhận nhiều chuyện khác. Mới hiểu vì sao rất nhiều người Việt yêu thích và mơ ước đặt chân đến kinh thành ánh sáng. Ngay cả tên ánh sáng ghép vào có nguồn gốc thú vị. Vào cuối thế kỷ 17, tướng cảnh sát đầu tiên của Paris Gabriel Nicolas de La Reynie ra lệnh thắp sáng các khu vực công cộng nhiều tệ nạn của thành phố. Sau này Paris nổi tiếng thành trung tâm chính trị, văn hóa, tri thức nên tên được dùng luôn theo nghĩa bóng. 

Kinh thành hoa lệ nào trước đây cũng làm nông nghiệp. Ngay cả đại lộ Champs Elysees cũng xuất phát từ nguyên nghĩa cánh đồng. Mời các bạn theo tôi thưởng lãm hoa ở một vùng ngoại ô Paris. Một sáng lang thang ngắm hoa dại ven hồ thấy đời thanh thản lạ thường. Những cánh hoa bồ công anh nhỏ nhắn dễ thương. Trước khi trở thành Paris hoa lệ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo, vô gia cư. Paris xuất phát từ tên gọi Civitas Parisiorum –Thành của những người Parisii bộ tộc Gaulois.

Hoa dại bên hồ
Hoa dại bên hồ. Photo Samgoshare

Các bông hoa cúc vàng rực một góc bờ hồ, hoa bồ công anh nhỏ có, lớn có theo nhau mơ màng trong gió. Hoa khoe sắc tím tươi mới đẹp ven hồ. Những bông hoa dại vên hồ mang nét đẹp hoang sơ, mong manh đơn côi riêng có. Liệu tất cả hoa dại ven hồ như một thuở xa xăm ngày trước của người Parisii.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.