Ngắm hoàng hôn bãi biển Brighton Melbourne

Ước muốn nhúng chân xuống nước tại bãi biển ven bờ Melbourne chợt bừng tỉnh. Rong chơi phố xá trung tâm Melbourne, đến gần chiều theo tàu điện ra gần biển tham quan. Thuận lợi cho du khách theo đường tàu nhưng cũng bất lợi nhất chưa nắm rõ thời gian ngưng phụ vụ trong ngày. Chiều ấy thư giãn ngồi ngắm thả hồn hoàng hôn bên bãi biển Brighton Melbourne thật nhẹ lòng.

Hoàng hôn Brighton nhớ mãi

Kinh nghiệm về thời gian, ban đầu dự tính ra bãi biển nơi có dãy nhà tắm sặc sỡ sắc màu hay thấy quảng cáo trên báo chí. Loay hoay trên bản đồ thế nào không biết tàu lại chạy quá một ga, chờ tàu quay lại rất mất thời gian. Nhầm ga phải thuận theo ý trời, đành theo tàu điện phải xuống ga nào chưa rõ. Ngẫu nhiên tản bộ hướng xuống biển lại gặp ngay bãi biển Brighton. Đôi khi hay không bằng hên gặp bãi biển Brighton quá yêu thích nên mãi ham chơi ngồi ngắm hoàng hôn trong gió lộng. Lúc tối trời mới nhớ phải quay về, nhà ga sắp đóng cửa và không có chuyến tàu trở lại.

Không biết ngày ấy hệ thống tàu điện của Melbourne có trở ngại gì chưa rõ. Kẹt tại nhà ga với một số khách du lịch chưa biết phải giải quyết thế nào. Vùng ngoại ô Melbourne taxi đâu có sẵn sàng. Chờ đợi tại nhà ga điều động xe buýt tới giải cứu về trung tâm qua hai lần chuyển xe. Hết sức ngạc nhiên không hiểu họ kích hoạt hệ thống ứng cứu nào đó của thành phố. Nhiều du khách cùng tôi được hướng dẫn cụ thể lên xe tới đâu, chuyển qua xe nào về lại trung tâm. Sự ứng cứu hỗ trợ du khách này hoàn toàn miễn phí rất chân tình thật nhân văn. Cách xử lý với du khách, tuy phải chờ khá mất thời gian nhưng an toàn trước tình hình biến động mới.

Bãi biển Brighton xưa và nay

Khu vực Brighton một vùng ngoại ô lông gió, thuở trước hoang vu không có người ở. Có câu chuyện thú vị, cuối thế kỷ XIX vẫn có có người “mua trâu vẽ bóng” về bất động sản. Vào năm 1840 tại nước Anh, ông Henry Dendy mua đến 5120 mẫu Anh trên giấy với giá 1 bảng/ mẫu tại Brighton. Một năm sau ông đến đòi đất còn được nhiêu hay nhiêu.

Ông kinh doanh vói hy vọng “phân lô bán nền” cho người dân Anh di cư thất bại vì không có nguồn nước sinh hoạt. Thời gian sau buồn bệnh tất ông chết trong nghèo khó. Ngày nay tưởng nhớ tinh thần tiên phong người dân đã đặt con đường mang tên Dendy. Cuối thế kỷ XIX vùng này phát triển nhờ thành lập một số nhà thờ. Vào đầu thế kỷ XX có hệ thống đường sắt, đường bộ. Hiện nay khu dan cư ngoại ô Brighton dành cho người giàu có nổi tiếng sinh sống.

Con đường tại bãi biển Brighton nho nhỏ dành cho người đi bộ với xe đạp. Một bãi biển rộng vắng khách nên càng nhìn càng thoáng đảng bất tận. Thong thả cởi giày cho đôi chân vạn dặm được tắm trong biển mặn đất nước Australia. Nước biển thật lạnh, sóng vỗ về nhỏ nhẹ chậm rãi từng đợt. Cuộc tiếp đất như kết nối với đất trời Melbourne trong chiều từng gợn mây xám xa xa. Lang thang lại gặp tượng đài kỷ niệm các chiến sỹ trong chiến tranh thế giới I trước biển. Vong linh chiến sỹ hy vọng được những cơn gió mang theo trên khắp đất nước này.

Hồn hoang bãi biển Brighton

Dạo dọc theo bờ biển nhìn những chú chim chao liệng khắp trời. Xa xa những ngôi nhà sắc màu đứng im lìm bên bờ biển. Chợt nghĩ rong chơi ham vui nhầm một ga gặp bãi biển Brighton. Cuộc đời nhầm ga chắc như Từ Thức tới miền không thời gian khác. Ngồi đón gió lộng vào từ biển ngắm hoàng hôn bên bãi biển Brighton Melbourne. Nhớ lại lần về Rạch Giá, ngồi trên xe lôi ra tới biển Rạch Giá ngắm hoàng hôn. Vừa ngắm biển Rạch Giá trong hoàng hôn tuyệt đẹp, vừa uống bia quê hương thật thi vị. Nhờ chuyến ham vui của ngày ấy tại Rạch Giá đã được bức ảnh lấy làm chân trang blog. 

Rõ ràng hoàng hôn trên biển Brighton tại Melbourne cũng thường thôi. Hoàng hôn xứ người không đẹp bằng xứ mình, sao nhiều người vẫn rủ áo ra đi? Xét cho cùng nơi nào trên thế gian này cũng đều ở trọ.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.