Ngắm hoàng hôn bên bãi biển Brighton Melbourne !

Ước muốn nhúng chân xuống nước tại bãi biển ven bờ Melbourne chợt bừng tĩnh. Rong chơi phố xá trung tâm Melbourne, đến gần chiều theo tàu điện ra gần biển tham quan. Thuận lợi nhất là theo đường tàu nhưng cũng bất lợi nhất là chưa nắm rõ thời gian. Tôi của ngày ấy ngồi ngắm hoàng hôn bên bãi biển Brighton Melbourne thật nhẹ lòng.

Chuyến đi nhớ mãi

Kinh nghiệm về thời gian, ban đầu dự tính ra bãi biển nơi có dãy nhà tắm sặc sỡ sắc màu hay thấy trên báo. Loay hoay trên bản đồ thế nào không biết lại đi quá một ga, chờ tàu quay lại rất mất thời gian. Theo tàu điện phải xuống ga nào chưa rõ lại gặp ngay bãi biển Brighton. Hay không bằng hên gặp bãi biển Brighton quá yêu thích nên mãi ham chơi ngồi ngắm hoàng hôn trong gió lộng. Lúc tối trời mới nhớ phải quay về, nhà ga sắp đóng cửa và không có chuyến tàu trở lại. Không biết ngày ấy hệ thống tàu có trở ngại gì chưa rõ.

Kẹt tại nhà ga với một số khách du lịch chưa rõ thế nào. Sau đó, nhà ga điều động xe buýt tới giải cứu về trung tâm qua hai lần chuyển xe. Tôi hết sức ngạc nhiên không hiểu họ kích hoạt hệ thống ứng cứu nào đó của thành phố. Nhiều du khách cùng tôi được hướng dẫn cụ thể lên xe tới đâu, chuyển qua xe nào về lại trung tâm. Sự ứng cứu hỗ trợ du khách này hoàn toàn miễn phí và rất chân tình thật lạ. Cách xử lý với du khách, tuy phải chờ khá mất thời gian nhưng an toàn trước tình hình biến động mới.

Bãi biển Brighton xưa và nay

Brighton là một vùng ngoại ô lông gió, thuở trước hoang vu không có người ở. Có câu chuyện thú vị, cuối thế kỷ 19 vẫn có có người “ mua trâu vẽ bóng” về bất động sản. Năm 1840 tại Anh, Ông Henry Dendy (1800–81) mua đến 5120 mẫu Anh trên giấy với giá 1 bảng/ mẫu tại Brighton. Năm sau ông đến đòi đất còn được nhiêu hay nhiêu !

Hy vọng phân lô bán nền với người dân Anh di cư thất bại vì không có nguồn nước sinh hoạt. Sau này, ông chết trong nghèo khó. Ngày nay tưởng nhớ tinh thần tiên phong người dân đã đặt con đường mang tên Dendy. Cuối thế kỷ 19, vùng này phát triển nhờ thành lập một số nhà thờ và đầu thế kỷ 20 có hệ thống đường sắt, đường bộ. Hiện nay khu ngoại ô Brighton dành cho người giàu có nổi tiếng sinh sống.

Tại bãi biển Brighton có con đường dành cho đi bộ, xe đạp. Một bãi biển rộng vắng khách nên càng nhìn càng thoáng đảng bất tận. Thong thả cởi giày cho đôi chân vạn dặm được tắm trong biển mặn Australia. Nước biển thật lạnh, sóng vỗ về nhỏ nhẹ chậm rãi từng đợt. Lang thang lại gặp tượng đài kỷ niệm các chiến sỹ trong chiến tranh thế giới I. Vong linh mấy Anh hy vọng được gió mang theo khắp đất nước này.

Hồn hoang trước biển

Dạo dọc theo bờ biển nhìn những chú chim chao liệng khắp trời. Xa xa những ngôi nhà sắc màu đứng im lìm bên bờ biển. Chợt nghĩ đi chơi nhầm một ga gặp bãi biển Brighton, cuộc đời nhầm ga chắc đi tong. Ngồi đón gió lộng vào từ biển ngắm hoàng hôn bên bãi biển Brighton Melbourne. Tôi nhớ lại lần về Rạch Giá, ngồi trên xe lôi ra tới biển Rạch Giá ngắm hoàng hôn. Vừa ngắm biển Rạch Giá trong hoàng hôn tuyệt đẹp, vừa uống bia quê hương thật thi vị. Nhờ chuyến đi đó, có được bức ảnh lấy làm chân trang web Samgoshare. 

Rõ ràng hoàng hôn trên biển Brighton tại Melbourne cũng thường thôi. Hoàng hôn xứ người không đẹp bằng xứ mình, sao nhiều người vẫn rủ áo ra đi? Xét cho cùng nơi nào trên thế gian này cũng đều ở trọ.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.