Ngắm hoàng hôn trên đỉnh Taung Kalat !

Chiều hôm qua ra sông Ayeyarwady ngắm hoàng hôn trải dài trên vùng rộng lớn Myanmar. Hôm nay lại ngắm hoàng hôn trên đỉnh Taung Kalat. Một sông một núi liệu có gì khác nhau, một chiều biết bao nhiêu kẻ ngắm hoàng hôn trên khắp thế giới.

Nhìn từ trên cao.

Sau khi loanh quanh tu viện Taung Kalat trên đỉnh đứng nơi cao nhất nhìn xuống dưới. Xa xa là núi lửa đã nguội Popa như hình nón không đều úp ngược. Ngọn núi ấy là nơi chốn linh thiêng của đất trời Myanmar. Xét trên bình diện rông hơn nếu núi Popa là cái nhà thì đồi có tu viện Taung Kalat như bàn thờ trước mỗi nhà. Nhìn xuống dưới xung quanh tu viện còn thấy nhiều bảo tháp thờ Phật và các khu dân cư sinh sống. Những con đường cong cong nhỏ như dãi lụa uốn quanh xóm làng. Cây cối của núi rừng um tùm tạo thành nền màu xanh ấn tượng. Con người sống nương nhờ thiên nhiên và thờ các linh hồn chưa siêu thoát, phổ độ chúng sinh.

Toàn cảnh trên đỉnh tu viện Taung Kalat.
Toàn cảnh trên đỉnh tu viện Taung Kalat. Photo Samgoshare.

Xa hơn nữa thấy một tương Phật vàng sáng chói đơn độc giữa rừng già. Nhìn gần các du khách vãng lai còn một ít đang chờ ngắm hoàng hôn. Nhưng con khỉ nhìn chán hoàng hôn rồi nên chúng nghênh ngang ngơ ngáo đi lại xem ai chẳng ra gì. Tìm phía mặt trời sắp lặn cả nhóm vừa tám chuyện vừa đứng chờ hoàng hôn. Du lịch bụi thao nhóm có niềm vui là trong khi chờ đợi có thể tám đủ chuyện. Mặt trời đang buông dần ánh sáng mạnh mẽ của một ngày đang nhường san nữa địa cầu khác. Hoàng hôn yếu ớt của bên này là bình minh rạng rỡ của bên kia. Hai mặt cuộc đời luôn ẩn hiện đáu đó trong đời sống.

Linh hồn của đêm.

Cuối ngày đêm sẽ tới, du khách sẽ ra về các vị thần Nat trú ngụ nơi đây sẽ yên bình vui vầy với các người gác tu viện. Hoàng hôn về rất nhanh màu xanh cây cối nhường cho màu sẫm tối và đen bắt đầu. Trước đó trong khi đợi chờ, một con khỉ bao giờ đã biết tượng tư ngoặm yêu trên cánh tay trần của em gái. Con khỉ thật thông minh khi chọn đúng người đẹp mà cắn. Nó ở đây nghe giảng pháp bao năm qua vẫn muốn như mấy kẻ phàm trần. Thiện tai. Hoàng hôn buông thật rồi ánh sáng cuối ngày đã tắt. Con khỉ gió đã lặn mất tiêu rồi dù trước đó còn hởn hơ cho chụp hình. Tôi vẫn mong khỉ tu viện hiền hơn khỉ ở rừng !   

Một ngày nữa trôi qua, các du khách còn lại cùng nhau xuống núi. Tu viện Taung Kalat đã bắt đầu lên đèn trong các gian thờ. Người dân vẫn ngày đêm phụng sự Phật và các linh hồn Nat với niềm tin phù hộ vĩnh hằng. Sống trên núi cao tránh xa các phiền nhiễu cuộc đời, vui thú với sự chọn lựa của mình âu cũng như phận số. Cả nhóm treo xuống hằng trăm bặc thang xuống núi dễ dàng hơn lúc lên. Xe taxi đưa về còn kịp dừng lại làm vài tấm ảnh cuối cùng từ xa. Cả tu viện Taung Kalat chìm dần vào đêm tối, bóng đêm bao trùm tất cả.

Nhớ khỉ tu viện.

Trên đường về tôi cứ mãi nhớ những con khỉ chạy nhảy nghênh ngang khắp nơi linh thiêng của tu viện. Chúng như chủ nhân chính thức bản địa bao đời của nơi này. Hay linh hồn cô hồn các đảng vào trú ngụ nơi chúng. Tư nhiên tôi chợt nhớ đến học thuyết tiến hóa vượn biến thành người của Darwin mà cười một mình. Một học thuyết vớ vẩn gieo rắc niềm tin cho bao người. Khỉ hay vượn mãi mãi là vượn và khỉ !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.