Home / Asia / Ngậm ngùi tạm biệt cố đô thiêng Mashhad !

Ngậm ngùi tạm biệt cố đô thiêng Mashhad !

Tôi chào ngậm ngùi tạm biệt cố đô thiêng Mashhad là khoảng khắc nhìn hoàng hôn buông nhẹ trên đường ra nhà ga. Rong chơi hai ngày tại thành phố thiêng Mashhad cũng đến lúc chia tay. Thành phố Mashhad còn nhiều điểm cần khám phá nhưng kế hoạch đã có tôi phải trở lại Tehran.

Trở lại Tehran vì tàu hỏa

Câu chuyện sẽ có người thắc mắc sao không từ Mashhad đi tới Yazd luôn. Thực tế khắc nghiệt là do các tuyến tàu hỏa của Iran chạy xen kẻ ngày có ngày không. Sau nhiều lần suy tính muốn đi tàu từ đây về Shiraz phải mất quá nhiều thời gian chết. Cuối cùng phải chọn phương án đi tàu đêm từ Mashhad về lại Tehran chơi một ngày. Sau đó đêm kế tiếp lên tàu về cố đô Shiraz. Di chuyển tại đất nước Iran rộng hơn năm lần nước Việt là bài toán khó vì thời hạn 17 ngày cho phép. Đất nước có nhiều di sản lịch sử này lang thang vài tháng chưa hết.

Tạm biệt hoàng hồn thành phố thiêng Mashhad.
Tạm biệt hoàng hồn thành phố thiêng Mashhad. Photo Samgoshare.

Tạm biệt thành phố thiêng Mashhad nằm trên con đường tơ lụa. Tôi nhớ lại chuyến tàu hoàng hôn từ Tabriz đến đây. Không rõ ngày trước đoàn người, ngựa. lạc đà và hàng hóa băng qua hết bao nhiêu tháng. Người con trai của bác Valis nhận nhiệm vụ chở tôi ra bến tàu. Chàng trai hai mấy tuổi vui vẻ dễ thương. Khi tôi hỏi thăm về chuyện lấy bốn vợ của người Hồi chàng cười khoái chí. Chàng nói ba em lấy một vợ còn lo chưa xong nữa có đâu mà bốn. Em mong muốn chỉ có một vợ chưa được. Phải chăng truyền thông phương Tây nhân các câu chuyện có thật đã nâng tầm lên.

Chia tay thành phố thiêng Mashhad.

Thật sự những người giàu có mới có thể lấy nhiều vợ. Bởi phải lo chu toàn đầy đủ cho cuộc sống người phụ nữ không phân biệt chính phụ. Em ghé lại bên đường có chợ nhỏ tôi nhờ mua vài kí lô táo. Táo to thơm ngon giá khá rẻ khoảng 10 ngàn tiền Việt mỗi ký. Hai ký lô 3000 Toman hay 30,000 Irr – 35 ngàn Irr mới đổi được 1 USD. Tôi mua ba bốn ký luôn và có bửa tối trên tàu sống nhờ táo. Tạm biệt Thánh địa Imam Reza rực rỡ ánh đèn khi đêm về. Chia tay căn phòng chung trải thảm ấm cúng nhà Valis Homestay. Ngậm ngùi tạm biệt các con đường im ắng và nhộn nhịp trên cố đô Mashhad cùng những tấm áo choàng đen bí ẩn.

Chia tay những con người thân thiện và nụ cười dễ mến. Họ chào đón du khách Việt với tấm lòng thiện lành đáng kinh ngạc. Hoàng hôn đang buông dần trên các con đường tôi qua đến nhà ga. Chàng trai trẻ đưa tôi vào tận nhà ga bắt tay tạm biệt thật chặt. Đời du lịch phiêu bạt có mấy lần đưa tiễn đâu nên có ai đưa đều quí. Trở lại nhà ga Mashhad rộng rãi đã biết, tôi dễ dàng tìm chuyến tàu của mình trở về Tehran. Một ngày đi bộ khá nhiều nên tôi ngủ ngon lành mặc cho tiếng tàu chạy ồn ào.                  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran. Photo Samgoshare.

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran !

Samgoshare đã đặt chân đến thành phố lịch sử Shiraz. Đầu tiên phải đi thăm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.