Ngắm nhà thờ Heidelberg trung tâm lịch sử !

Dạo quanh trung tâm lịch sử của khu phố cổ Heidelberg có nhiều công trình còn nguyên vẹn qua chiến tranh. Theo các nhà viết sử trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, thành phố duy nhất không bị tàn phá chính là Heidelberg. Nhờ vậy tôi có dịp nhìn ngắm nhà thờ Heidelberg trung tâm lịch sử cùng trường đại học lâu đời nổi bật.

Lược sử nhà thờ Heidelberg.

Nhà thờ Chúa Thánh Thần nổi tiếng nhất tại Heidelberg, Đức. Nằm ngay giữa khu chợ cũ trung tâm khu phố cổ Heidelberg. Kiến trúc Gothic với các cửa sổ vòm đăc trưng. Tường xung quanh xây bằng đá của thời xưa cũ hiện về. Gác chuông vuông cao vút phía trước nổi bật hình ảnh đồng hồ tròn. Mái nhà thờ dốc đứng vào chóp tạo nên một trình mang tính biểu tượng mạnh mẽ của khu vực. Cách đó không xa có con đường đi lên tham quan lâu đài Heidelberg. Nhà thờ đứng đây vững vàng như một biểu tượng bất diệt của tôn giáo.

Nhà thờ nằm ngay trung tâm lịch sử
Ngắm nhà thờ Heidelberg trung tâm lịch sử ! Photo Samgoshare

Nhà thờ Chúa Thánh Thần được xây dựng trên nền Vương cung Thánh đường La mã cũ vào năm 1389. Công việc xây dựng kéo dài khoảng một trăm năm mươi năm, hoàn thành vào năm 1544. Vào thế kỷ 14, nhà thờ Chúa Thánh Thần đã tiếp quản như nhà thờ giáo xứ và trở thành nhà thờ cho Đại học Heidelberg.  Năm 1709 bị quân đội Pháp đốt cháy trong cuôc chiến Palatinian. Sau đó xây dựng lại như ta thấy ngày nay.

Ngày ấy của Samgoshare.

Tôi của một ngày đứng nhìn nhà thờ Heidelberg cao lớn dưới trời bàng bạc màu xam xám. Sáng sớm thiên hạ còn chưa dậy nên không nhộn nhịp như thường ngày. Dường như đêm quam sương còn ướt đẫm làm màu thời gian phôi pha của đá đậm màu xám đục. Phía sau lưng nhà thờ là khu vực tòa thị chính, năm 1703 đã xây dựng một đài phun nước nhỏ có tượng Hercules đứng trên cột. Tôi nhìn tượng Hercules đứng lặng im bao năm chốn này, ông nghĩ gì khi thiên hạ qua đây? Du khách thường ngồi nhâm nhi nơi này, ngắm nhìn không thời gian của lịch sử ngang qua.

Trường đại học Heidelberg lâu đời 

Trước đó loanh quanh trên đường đi vào khu phố cổ còn có trường đại học Heidelberg. Tôi gặp tượng của nhà hóa học người Đức Robert Wilhelm Eberhard Bunsen (1811-1899). Ông nghiên cứu quang phổ phát xạ của các nguyên tố bị nung nóng, và phát hiện ra caesium năm 1860 và rubidium năm 1861 cùng với Gustav Kirchhoff. Tượng đồng của Ông đứng trước một phân khoa của trường Đại học Heidelberg. Màu rỉ đồng phai bạc trước thời gian năm tháng. Nhìn tượng nằm, tượng ngồi phía trước như nỗi niềm khắc khoải của khoa học.  

Trường đại học Heidelberg là một trường đại học nghiên cứu cộng đồng. Thành lập vào năm 1386 theo lệnh Giáo hoàng Urban VI trở thành trường đại học lâu đời nhất của Đức. Đại học Heidelberg là một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới ra đời trong giai đoạn Đế chế La Mã thần thánh. Heidelberg là một trường đại học xuất sắc của Đức và có nhiều cựu sinh viên của trường trở thành các nguyên thủ quốc gia.

Chút so sánh

Năm 1907 trường đại học quốc gia Hà nội mới khai giảng khóa đầu tiên. So sánh cho ta biết, nhiều quốc gia trên thế giới xây dựng nền học vấn từ rất sớm. Văn minh của nhân loại đã được xây dựng từ các thuở ban đầu. Tôi nhìn tòa nhà xưa cũ của trường đại học Heidelberg trong sáng sớm mai khi nắng chưa lên. Xung quanh trung tâm lịch sử có nhiều tòa nhà với kiến trúc đặc trưng thời quá vãng. Sáng sớm du khách chưa nhiều, tôi thong thả đi trên con đường lát đá vẹt mòn với bầu không khí mát lạnh tuyệt vời.

Tham quan không gian khu phố cổ Heidelberg như được sống trong một thị trấn cổ tích. Tiếc là thiếu nàng bạch tuyết và bảy chú lùn hiện ra. Cuối cùng tìm đường thăm lâu đài Heiderberg bằng nhà ga từ dưới đất.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Quán ăn Konamono Japan Yangon. Photo Samgoshare

Cụng ly tại quán ăn Konamono Japan Yangon !

Ngày cuối cùng ở Yangon được thưởng thức tại quán ăn Konamono Japan. Một quán …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.