Ngắm nhà thờ lớn Florence linh hồn di sản

Nhà thờ lớn Florence Cathedral linh hồn di sản. Photo Samgoshare
Nhà thờ lớn Florence linh hồn di sản. Photo Samgoshare

Samgoshare muốn giới thiệu vài nét cơ bản nhà thờ lớn Florence linh hồn di sản. Một nơi mà bất cứ du khách, dù tham quan đơn lẽ hay theo đoàn đều phải đến thăm. Đêm qua tôi đã thấy nhà thờ ẩn hiện trong miền cổ tích hư ảo. Sáng nay nhà thờ hiện ra sừng sững trước mắt một cách không tưởng. Lần đầu tiên nhìn mặt trước nhà thờ đã cảm thấy vô cùng ấn tượng. 

 Nhà thờ lớn Florence 

Khoảng khắc tôi đứng trước nhà thờ này thật khó quên. Dù theo nghề xây dựng đã lâu vẫn lặng người mãi nhìn trước một kiệt tác một báu vật của tôn giáo. Không thể nào hình dung trong quá khứ, bao công sức tài năng, trình độ thẩm mỹ ở đẳng cấp rất cao. Theo dòng ghi chép lịch sử “Nhà thờ Florence hay thánh đường chính tòa tại Florence còn có tên sau như Cattedral of Saint Mary of the Flower hay gọi Duomo di Firenze tiếng Ý. Thánh đường Florence xây dựng từ năm 1296 do kiến trúc sư Arnolfo di Cambio thiết kế theo phong cách Gothic. Sau đó hậu duệ hoàn thành toàn bộ nhà thờ vào năm 1436 với mái vòm ấn tượng được thiết kế bởi kiến trúc sư Filippo Brunelleschi”.

Nhà thờ Florence mang dấu ấn kiến trúc lớn nhất khu trung tâm lịch sử Florence. Tôi phải thảng thốt kêu lên linh hồn của di sản văn hóa đây rồi. Thiết kế kiến trúc toàn bộ mặt tiền nhà thờ lớn được chế tác hoàn toàn bằng đá. Tất cả bao quanh nhà thờ từ các loại đá cẩm thạch với sắc màu phong phú. Các màu đá cẩm thạch trắng xám, hồng phai hay màu xanh màu lục bảo. Nhiều bức tượng Thánh chê tác từ đá cẩm thạch rất hoàn hảo trang trọng và có tính biểu tượng cao. Toàn bộ công trình nhà thờ thánh như được tạc ra từ khối đá cẩm thạch khổng lồ. Những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Ý đã làm được điều phi thường.

Từ ngạc nhiên đến ngỡ ngàng tôi chưa bao giờ đối diện với một công trình đẹp đến vậy. 

Quần thể nhà thờ Florence 

Không gian quần thể nhà thờ lớn Florence bao gồm quảng trường, nhà thờ chính, nhà rửa tội và gác chuông. Ba tòa nhà này trở thành một phần di sản văn hóa thế giới tại trung tâm lịch sử Florence. Khu vực này đã trở thành địa điểm tham quan thu hút rất lớn đối với du khách đến thăm vùng Tuscany. Nhà thờ chính tòa Florence một trong những nhà thờ lớn nhất nước Ý và thế giới. Dù các loại vật liệu và kết cấu mới được phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên hiện đại. Riêng mái vòm nhà thờ lớn Florence vẫn giữ kỷ lục lớn nhất từng được xây dựng bởi kết cấu gạch đá. Một thành tích vô tiền khoáng hậu trong ngành xây dựng của thế giới. 

Nhà thờ lớn Florence là nhà thờ mẹ của Công giáo La Mã tại Tổng Giáo phận Florence. Tôi cố gắng hết sức thu toàn bộ hình ảnh nhà thờ vào một khung hình nhưng khó khăn. Vì không gian tác nghiệp chật hẹp và nhiều nhân vật phụ đột ngột xuất hiện. Ví như người xà ích đang tổng vệ sinh xe ngựa cho một ngày mới. Du khách như dòng sông người dài bất tận chưa rõ bắt đầu từ đâu và kết thúc điểm nào trong Florence. Tôi hòa vào dòng sông người, tắm giữa dòng đời trôi nổi tới đâu hay đến đó. Florence một nơi xứng đáng đến trong đời của bạn. Quá trình xây dựng kỳ công nhà thờ tôi tìm hiểu.

Tôi đang trôi đâu đó giữa dòng đời của một Florence đời thường mà nhiều hư ảo.

Sự sống đời đời bền vững. Photo Samgoshare
Sự sống đời đời bền vững. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.