Ngắm tượng Phật nằm chùa Chaukhtatgyi tại Yangon

Du lịch đất nước Miến Điện, xứ sở toàn dân theo Phật giáo nguyên thủy. Khắp nơi trên đất nước này đều có chùa nhỏ chùa lớn hiện hữu. Chúng tôi đến thăm ngôi chùa nổi tiếng Chaukhtatgyi nơi có tượng Phật nằm lớn của thế giới. Tôi ngạc nhiên ngắm mãi tượng Phật nằm tại chùa Chaukhtatgyi lòng miên man nghĩ ngơi thật lạ. Nhìn hình ảnh Đức Phật của Miến Điện khác hoàn toàn với quê hương Việt Nam. Vì sao nhân gian duy chỉ một vị Phật mà thiên biến vạn hóa hình tướng đến vậy?

Thăm chùa Chaukhtatgyi

Sau khi ăn trưa nghỉ ngơi tại nhà hàng hoàng gia Karawiek vào tham quan chùa. Ngôi chùa khá gần công viên Kandawgyi nên thuận tiện cung đường. Nằm ngay trên con đường nhỏ sân chùa rất rộng chứa nhiều xe du lịch. Các đoàn khách du lịch tới Yangon đều phải ghé chùa bởi huyền thoại linh thiêng. Nghe đâu chùa Chaukhtatgyi có bảo vật liên quan đến Phật. Tôi chưa rõ loại báu vật gì ngoài xá lợi còn lại của Ngài sau khi niết bàn. Xứ sở có quá nhiều chùa liệu chúng sinh có được phổ độ an lành. Người ta thường nói Phật tại tâm sao chúng sanh làm chùa to lớn vậy. Tôi với đôi chân trần bước vào chính điện.

Bất ngờ trước mắt gặp một tượng Phật nằm to cao dài quá đỗi. Chưa thấy tượng Phật nằm nào to lớn nằm dài chiếm một không gian đến mấy tòa nhà đến vậy. Ngạc nhiên hơn khi mặt Phật tại đây trắng quá, ánh bóng loang loáng. Đôi mắt to màu xanh rất khác biệt, Phật nằm đầu đội vương miện nạm đá quí kê trên tay ung dung tự tại. Đứng vào một góc nào đó nhìn mặt trắng, môi son đỏ, mắt to tôi thấy khá lạ bởi tiềm ẩn vẻ hung dữ. Samgoshare không hiểu cách tạo hình tướng Phật tại chùa này. Phải chăng khi quá sùng kính Ngài người đời sau đã sáng tạo theo trí tưởng tượng vô biên về hình ảnh.

Hình tướng Phật khác nhau

Ai cũng biết Ngài xuất thân từ tiểu quốc nhỏ bé gia tộc mang tên Thích Ca nằm sát biên giới Nepal và Ấn Độ. Tiểu quốc của Ngài đã không còn tên một đất nước trên thế giới nữa. Tôn giáo do Ngài sáng lập đã phát quang tỏa rộng khắp năm châu bốn biển. Tôn giáo không phân chia biên giới mênh mang như hệ thống mạng ngày nay.   

Xuất thân từ nơi ấy Ngài không thể có đôi mắt xanh kỳ lạ như vậy. Người dân xứ Miến tưởng tượng Ngài có thiên lý nhãn nên tạo mắt xanh màu diệp lục. Thiện tại, kẻ phàm trần này thấy sao viết vậy. Chưa hết ngạc nhiên vì hình thể to lớn tôi dọc theo chiều dài bức tượng. Móng tay móng chân Ngài cũng được sơn đỏ thật lạ lẫm. Lạ hơn nữa khi dưới bàn chân tượng Phật có khắc họa 108 ký hiệu linh thiêng của Phật giáo. Ngày trước Ngài từ bỏ cung điện gạch đá ra đi tìm đường giải thoát cho chính mình. Đôi chân Ngài đã bước qua bao nẽo đường nắng cháy của đất Ấn Độ. Liệu có còn những ký hiệu đẹp như người thời nay hư cấu. 

Sau khi giác ngộ tìm cách phổ biến cho chúng sinh thoát khổ bằng tứ diệu đế của Ngài. Bản chất từ bỏ lòng tham sở hữu tôn trọng luật nhân quả, con người sẽ bớt khổ. Thuở ấy Ngài đi khất thực khắp nơi, chúng sinh cúng dường Ngài không chê mặn ngọt. Suốt đời tu tâm hành đạo giúp người mà nhìn đôi bàn tay có móng tay móng chân sơn đỏ thật quá ái ngại. Cảm giác tượng Phật này như hình tướng giả của Ngài. Thiện tai.    

Phật tại tâm hành thiện

Ngày trước tại chốn này đã từng có tương Phật nằm giữa trời không có mái che. Sau này công trình xuống cấp nghiêm trọng người dân khắp nơi ở đất nước Miến Điện phát tâm xậy lại bức tượng này. Không ngờ hình ảnh của Phật do nghệ nhân tạo tác nhìn quá hung dữ, hình tượng Phật này hiện đại hơn và khác trước. Ngài là đấng chí tôn duy nhất chỉ có một nhưng chúng sinh ra tưởng tượng ra nhiều hình tướng khác. Ngày ấy chưa có kỹ thật lưu giữ hình ảnh như bây giờ. Mỗi khu vực mỗi dân tộc có quyền tưởng tượng về hình bóng của Ngài chăng. Thiện tại.

Kẻ phàm trần này cúi đầu một lòng niệm Phật được biết đôi khi một niệm cũng thành Phật. Đứng ngắm tượng Phật nằm mong được bình an trong vô lượng kiếp từ bi. Trước mắt hàng trăm người dân Miến Điện đang vào cầu nguyện nơi chốn linh thiêng này, cúi đầu trước nhiều hoa thơm dâng Phật. Từ nhỏ đến lớn nhìn Ngài nằm đứng hay ngồi thiền tôi vẫn tin từ tâm mình Ngài luôn phổ độ chúng sinh. Tham quan Myanmar như tìm về miền đất của Phật giáo nguyên thủy. Tôi tiếp tục tới một chùa nổi tiếng khác của xứ chùa tháp. Chùa xây theo kiểu tháp không như chùa kiểu nhà giống thiên đường xứ Việt.    

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.