Home / Asean / Ngắm tượng Phật nằm chùa Chaukhtatgyi !

Ngắm tượng Phật nằm chùa Chaukhtatgyi !

Chúng tôi đến thăm ngôi chùa nổi tiếng Chaukhtatgyi, nơi có tượng Phật nằm lớn của thế giới. Ngắm tượng Phật nằm chùa Chaukhtatgyi thật lạ. Du lịch đất nước Miến Điện, xứ sở toàn dân theo Phật giáo nguyên thủy. Khắp nơi trên đất nước này đều có chùa nhỏ, lớn hiện hữu.

Thăm chùa Chaukhtatgyi

Sau khi ăn trưa, nghỉ ngơi tại nhà hàng hoàng gia Karawiek và đi thăm.  Chùa khá gần công viên Kandawgyi nên thuận tiện cung đường. Nằm ngay trên con đường nhỏ sân chùa rất rộng chứa nhiều xe du lịch. Nhiều đoàn khách du lịch tới Yangon đều phải ghé bởi huyền thoại linh thiêng từ chùa này. Nghe đâu chùa Chaukhtatgyi có bảo vật liên quan đến Phật.

Tôi đi đôi chân trần bước vào chính điện. Thật bất ngờ trước mắt tôi một tượng Phật nằm to cao dài quá đổi. Tôi chưa thấy tượng Phật nằm nào lớn đến vậy. Ngạc nhiên hơn khi mặt Phật tại đây trắng quá, ánh bóng loang loáng. Đôi mắt to màu xanh rất khác biệt. Phật nằm đầu đội vương miện nạm đá quí kê trên tay ung dung tự tại. Đứng vào một góc nào đó nhìn mặt trắng, môi son đỏ, mắt to tôi thấy khá lạ bởi tiềm ẩn vẻ hung dữ.

Hình tướng Phật mỗi nơi mỗi khác

Samgoshare không hiểu sự tạo hình Phật tại chốn này. Phải chăng khi quá sùng kính Ngài người đời sau này đã sáng tạo theo trí tưởng tượng vô biên về hình ảnh của Ngài. Ai cũng biết Ngài xuất thân từ tiểu quốc nhỏ bé gia tộc mang tên Thích Ca nằm biên giới Nepal và Ấn độ. Tiểu quốc của Ngài đã không còn tên một đất nước trên thế giới nữa. Tôn giáo của Ngài sáng lập tỏa rộng khắp năm châu bốn biển, ngày càng phát triển. Tôn giáo không chia biên giới như hệ thống mạng ngày nay.   

Xuất thân từ nơi ấy Ngài không thể có đôi mắt xanh kỳ lạ như vậy. Hay người dân xứ Miến tưởng tượng Ngài có thiên lý nhãn thì mắt xanh màu diệp lục ? Thiện tai. Thiện tại. Kẻ phàm trần này thấy sao viết vậy. Chưa hết ngạc nhiên vì hình thể to lớn, tôi đi dọc theo chiều đài bức tượng. Móng tay, móng chân Ngài cũng được sơn đỏ thật lạ lẫm. Lạ hơn nữa khi dưới bàn chân tượng Phật có khắc họa 108 ký hiệu linh thiêng của Phật giáo. Ngày trước Ngài từ bỏ cung điện gạch đá để ra đi tìm đường giải thoát cho chính mình.

Phật tại tâm hành thiện

Sau khi giác ngộ tìm cách phổ biến cho chúng sinh thoát khổ bằng tứ diệu đế của Ngài. Bản chất là từ bỏ lòng tham sở hữu và tôn trọng luật nhân quả, con người sẽ bớt khổ. Thuở ấy Ngài đi khất thực khắp nơi. Chúng sinh cúng dường Ngài không chê mặn ngọt. Tu tâm và hành đạo giúp đời. Nhìn đôi bàn tay có móng tay và móng chân sơn đỏ tôi thật ái ngại. Cảm giác tượng Phật này như hình tướng giả của Ngài. Thiện tai.    

Ngày trước tại chốn này đã từng có tương Phật này giữa trời không có mái che. Hình ảnh của Phật do nghệ nhân tạo tác nhìn quá hung dữ. Sau này xuống cấp khắp nơi đất nước Miến phát tâm xậy lại tượng này. Hình tượng Phật này hiện đại hơn và khác trước. Ngài là đáng chí tôn duy nhất chỉ có một nhưng chúng sinh ra tưởng tượng ra niều hình tướng quá. Có thể ngày ấy chưa có kỹ thật lưu giữ hình ảnh như bây giờ nên mỗi khu vực, mỗi dân tộc có quyền tưởng tượng về hình bóng của Ngài. Thiện tại.

Phổ độ chúng sinh.

Kẻ phàm trần này cúi đầu niệm Phật, ngắm tượng Phật nằm mong được bình an trong vô lượng kiếp từ bi. Cúi đầu trước nhiều hoa thơm dâng Phật. Trước mắt hàng trăm người dân Miến Điện đang vào cầu nguyện nơi chốn linh thiêng này. Từ nhỏ đến lớn nhìn Ngài nằm, đứng hay ngồi thiền tôi vẫn tin từ tâm mình Ngài luôn phổ độ chúng sinh. Thăm Myanmar như tìm về miền đất Phật giáo nguyên thủy. Tôi tiếp tục tới một chùa nổi tiếng khác của xứ chùa tháp. Chùa xây theo kiểu tháp không như chùa kiểu nhà giống thiên đường xứ Việt.    

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lang thang qua các chiếc cầu thành Venice. Photo Samgoshare

Lang thang các chiếc cầu thành Venice !

Samgoshare lang thang các chiếc cầu thành Venice kể về xứ sở vùng sông nước. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.