Ngẩn ngơ ngôi làng giữa núi rừng Hà Giang      

Trên đường phượt xe máy qua các cung đường của quê hương Hà Giang. Cảnh quan miền núi vùng cao đã rất tươi đẹp, vậy mà tôi ngẩn ngơ trước một ngôi làng giữa núi rừng Hà Giang. Tình cờ đến bất ngờ khi mấy phượt thủ dừng lại bên đường quan sát. Tự nhiên hiện ra giữa màu xanh ấy một ngôi làng như trong truyện cổ tích. Không thể không chùn chân dừng lại trước sự bình yên mộc mạc của một làng quê nào đó.

Vì sao Hà Giang hấp dẫn?

Nhiều lần tôi tự hỏi điều gì đã làm Hà Giang hấp dẫn với các phượt thủ. Phải chăng đặc sản Hà Giang là màu xanh núi rừng và điều bất ngờ đến không tưởng. Màu xanh cây cối bao trùm các cung đường tôi qua. Không khí trong lành, núi nhấp nhô đường núi, sông lượn lờ đường sông. Thiên nhiên hoang dã tạo nên những bức tranh riêng có ở Hà Giang. Một cô bé bán hàng rong đẹp mộc mạc bên dốc Thẫm Mã, đang trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên không gian mạng. Một ngôi làng văn hóa của người H’ Mong, điểm dừng chân ngất ngây với bao du khách. Đôi khi gặp một ngôi làng ven đường cũng xao xuyến dừng chân. Chỉ cần chạm đến Hà Giang một lần sẽ rất khó quên. Thật kỳ lạ!

Con đường làng
Con đường làng giữa núi rừng Hà Giang. Photo Samgoshare

Bao lần từ trên cao nhìn xuống các thung lũng xanh xanh như vết lõm của tạo hóa mà thành. Không rõ đã bao nhiêu năm tháng qua, có thể đã hàng triệu, hàng vạn năm. Kiến tạo địa chất của võ trái đất luôn biến động đã tạo nên sự nhấp nhô của bề mặt. Hơn nữa qua các trận đại – trung – tiểu hồng thủy, nước chảy mới hình thành nên thung lũng ẩn mình dưới núi cao. Hình dáng bằng phẳng nho nhỏ, uốn lượn quanh những rặng núi không đâu giống đâu đã tạo nên các không gian kỳ ảo. Bởi bản thân với trầm tích mang theo chứa đựng bao di chỉ của quá khứ kiến tạo.

Liệu các ngôi làng nhỏ bé xa xa khi mờ khi tỏ ấy giấu trong mình những quá khứ lẫn vị lai?   

Ngôi làng giữa biển bắp

Sau khi quan sát trên cao tôi tìm đường xuống thung lũng. Hiếu kỳ muốn tận mắt nhìn gần hơn nữa ngôi làng thi vị này. Bao lần tự hỏi, liệu có được mấy người dám đánh đổi nơi đô thị phồn hoa về ẩn cư giữa núi rừng heo hút này? Men theo con đường nhỏ quanh co theo triền núi tôi vào làng. Đoạn đường nhựa cũ chạy thẳng vào làng với cánh đồng bắp đang tươi tốt. Hai bên đường lấp xấp nhà ở của cư dân, mỗi nhà gắn liền mỗi mảnh ruộng bắp. Chiều gặp vài người đang gùi thành quả trên lưng sau một ngày vất vả. Thời tiết mát mẻ hợp lòng người, vài trẻ em đứng trong nhà ngơ ngác nhìn người lạ.  

Một ngôi làng ở Yên Minh Hà Giang. Photo Samgoshare
Một ngôi làng ở Yên Minh Hà Giang. Photo Samgoshare

Quay vài đoạn phim một nơi xa lạ mà khung cảnh thôn quê quá đổi thân thương. Những mái nhà thâm thấp cách nhau một đoạn ngắn, tối lửa tắt đèn có nhau. Người trong làng quê Việt luôn có quan hệ dòng tộc họ hàng với nhau. Lúc bên ngoài ở trên cao nhìn xuống màu xanh bồng bềnh ấy là ruộng bắp đang dạt dào trong gió trước mắt. Khi ấy, tôi sững người nhìn ngôi làng như đang trôi mênh mang vô định trong màu xanh trải dài bất tận ấy. Đời mấy khi được sống trong không gian mơ màng mộng mị vừa thực vừa tiên đến vậy. Cảnh đời thực đẹp hơn cả trên phim ảnh chỉ có thể có ở Hà Giang. 

Creator Samgoshare  Music – Cỏ Sương – Thuận Hà    Singer – Mộc San

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.