Ngẩn ngơ quảng trường Thánh Peter tại Vatican

Tổng quan quảng trường Thánh Peter tại Vatican giới thiệu về một địa danh đặc biệt. Lần đầu tiên đến tham quan đất nước Vatican trực diện vào mắt một quảng trường to lớn hoành tráng ấn tượng. Kiến trúc công trình thể hiện nét tài hoa thẩm mỹ trên cả tuyệt vời. Từ nền sân lát đá granite đền các công trình xung quanh toát lên nét tráng lệ của thuở trước. Lần đầu chứng kiến tôi ngơ ngẩn đứng lặng nhìn một kiến trúc tráng lệ. 

Vài nét quảng trường Thánh Peter      

Trước hết, quảng trường Thánh Peter là một không gian kiến trúc đặc sắc đẹp nhất thế giới. Dài 340 m rộng 240 m với hình bầu dục ngay tâm và hình thang ở hai đầu. Dưới sự chỉ đạo của Giáo hoàng Alexander VII, quảng trường được kiến trúc sư Gian Lorenzo Bernini thiết kế và xây dựng từ năm 1656 đến 1667. Với mục đích tạo điều kiện cho nhiều người nhìn thấy Giáo hoàng ban phước lành nhất. Quảng trường là biểu tượng cho Giáo Hội Công Giáo toàn thế giới.

Ông kiến trúc sư Bernini làm việc nhiều năm tại nhà thờ Thánh Peter. Bằng tài năng thiên bẩm ông tạo ra một không gian mới với hai hàng hiên vòng cung nổi tiếng. Ông đã sử dụng mẫu Tusic của Doric trên quy mô khổng lồ chưa từng có. Hai đường cong với các trụ đá vững chải, các cột to cao lớn tạo một không gian uy nghiêm gợi lên sợ hãi. Hai hàng hiên có mái che gồm 88 trụ cột lớn và 280 cây cột kiểu Doric xếp thành 4 hàng. Phía trên được có 140 bức tượng các Thánh cùng huy hiệu của Giáo Hoàng Alessandro VII. Một điểm kỳ lạ tất cả cột này được lấy từ đền ngoại giáo như chiến tích! Ví như đền Septizionium thời hoàng đế Settimo Severo người đã cai trị Roma từ năm 193 đến 211.

Tôn vinh Vương Cung Thánh đường

Thực chất quảng trường rộng lớn hiện đại nhằm tôn vinh Vương Cung Thánh Đường, nơi cư ngụ của các Hồng Y cùng Giáo hoàng. Trước khi Ông Bernini qua đời năm 1675 đã xây thêm hình thang hai đầu. Đương thời Ông được đánh giá bậc thầy nghệ thuật tạo hình Baroque. Trong sân quảng trường còn có hai đài phun nước. Cái bên phải xây vào thế kỷ XVI dưới thời Giáo Hoàng Sixtus V. Đài bên trái xây vào thế kỷ XVIII dưới thời Giáo Hoàng Clemente XI.

Hai đài phun nước trở thành điểm nhấn mềm mại cho tổng thể công trình toàn bằng đá. Sự uyển chuyển, sinh động của nước làm dịu bớt tính khô cứng lạnh lùng của đá granite xung quanh. Những viên đá granite nhỏ vuông trầm mặc lát sân quảng trường mát lạnh. Trời vào Xuân mát mẻ cao diệu vợi như giúp sức thêm ngày Chúa nhật đông vui. Đoàn người xếp hàng rồng rắn bỗng dừng lại khá lâu bởi hạn chế du khách vào thăm. Cám điểm tham quan nổi tiếng luôn đối diện sự quá tải du khách. Sự thật đợi chờ nhận được không lung linh như chia sẻ trên mạng. 

Biểu tượng trụ đá Obelisk

Độc đáo ngay chính giữa quảng trường cột trụ đá garnite đỏ cao 25,5 m tạo nên điểm cao ấn tượng nhất. Cột trụ đá cao vút trên nền trời Vatican có tên Obelisk. Trụ đá Obelisk lấy từ đất nước Ai Cập một chiến lợi phẩm của đế chế La Mã. Đây là trụ đá Obelisk đầu tiên được xây dựng tại Heliopolis đất nước Ai Cập. Sau đó, trụ Obelisk trải qua bao thăng trầm đến khi được hoàng đế Caligula đặt chính giữa hí trường trên đồi Vatican. Cuối cùng năm 1586 Giáo Hoàng Sixtus V yêu cầu kiến trúc sư Domenico Fontana dựng ngay giữa quảng trường. Thời ấy chưa có các thiết bị cần cẩu hiện đại. Ông đã huy động 800 công nhân cùng 150 con ngựa và các phương tiện khác mới dựng được.

Hàng ngàn người vẫn đang xếp hàng vào tham quan bên trong, gia đình tôi đã đứng chờ như vậy. Rồi nhích dần từng bước, từng bước. 

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.