Ngày ăn hàng bánh bèo O Thu xứ Huế

Bánh bèo bán nhiều nơi nhiều hương vị khác nhau. Riêng bánh bèo Huế của O Thu món ăn bình dân mình ăn rất nhiều lần. Mãi gần đây mới nhìn ra được nhiều cái đẹp trong một dĩa bánh. Giới thiệu một cách nhìn nhận ẩm thực Huế của Samgoshare. O từ địa phương ở miền Trung nghĩa là Cô như người Nam. Sài Gòn nhớ một ngày ăn hàng bánh bèo O Thu xứ Huế, một món ăn bình dân quen thuộc của người Huế.

Bánh Bèo xứ Huế mềm mại 

Thời dại mới người ta hay tìm về ngyaf xưa cũ. Các món ăn bình dân ngày trước nay đã nâng thành đặc sản vùng miền. Bánh bèo một món ngon đại diện Huế ở đô hội Sài Gòn. Nhìn dĩa bánh bèo đơn giản khi dọn ra, người bán hàng đã dụng công rất nhiều chưa tính các bí quyết gia truyền. Điều khó của một món ngon, sử dụng ít chất liệu nhất đem đến nhiều cảm giác nhất. Người nghệ sỹ dùng ít màu nhất tạo nên bức tranh ấn tượng.  

Từng cái bánh bèo xứ Huế mềm mại dễ dàng dùng đũa uốn cong lại vừa đủ một miếng. Bánh mềm mại ươn ướt rất dịu dàng như mấy O gái Huế, tương phản cái khô dòn của tóp mỡ da heo. Bánh bèo tròn lành lặn đối nghịch với sự rời rạc gieo rắc của tôm chấy. Phải chăng cái sự ngon nằm ẩn chứa trong miền tương phản. Chưa hết từ khi đem da heo ráng mỡ thành tóp chia lìa mối tình mỡ và tóp. Từ khi lột vỏ tôm như cắt đứt dây tơ duyên kiếp thân tôm và vỏ. Nên khi gặp lại nhau trong một dĩa bánh bèo. Tự nhiên cái ngon sự hoà hợp tự khắc đến bởi đã thuộc về nhau từ trước.

Lạ lùng mà quen thuộc trong một dĩa bánh bèo đã có mỡ hành lại thêm tóp. Có tôm chấy khô ráo lại chan nước mắm đến ngút ngàn. Một cặp tương sinh “Tình ngỡ đã phôi pha nhưng tình vẫn còn đầy ” đây chứ mô. Một cặp tương khăc như kiểu “Người ngỡ đã đi xa nhưng người vẫn quanh đây. Cả hai trở nên gần gũi thân thiết với nhau chi lạ.

Bàn tay O Thu như múa 

Đôi tay thoăn thoắt của O Thu như múa khi bỏ bánh vào dĩa. Đến lúc thêm các gia vị mỡ hành, tôm chấy, tóp mỡ một qui trình lập đi lập lại. Qui trình ấy không biết nhiêu lần khi tháng ngày phôi phai hai mươi mấy năm ròng. Kết thúc tiếng xeo xèo nhỏ nhắn reo vang khi O chan nước mắm trên dĩa bánh bèo làm ta tỉnh thức. 

Khi ăn một cái bánh tuỳ người làm một lần hay chia nhỏ ra. Mình làm một lần cho đã cái cảm giác chút hương vị mịn màng của bánh. Cộng với một chút beo béo của mỡ hành, một chút cay nồng của ớt thêm một chút tỏa hương thơm ngon của tôm. Tất cả hòa quyện với nước mắm đa hương độc đáo tạo nên một miếng ngon rất đời. Ăn một miếng bánh bèo với nước mắm thấm đẫm hương vị quê hương thật đã tuyệt cú mèo. 

Đặc biệt nước mắm mỗi quán đều có bí quyết pha chế riêng. Nước mắm không dùng để chấm mà chan đều khắp dĩa bánh. Sau khi ăn bánh xong ta có thể húp cả nước mắm và tôm chấy còn sót lại. Nước mắm có vị thanh ngọt đến sững sờ. Làm tôm cũng phải dụng công, khi gặp loại tôm có hai sợi “chỉ đen” trên lưng và dưới bụng. Người làm chịu khó lấy ra để màu tôm chấy ra luôn đỏ và đẹp. Thịt tôm sau khi lột vỏ đem xay hoặc quết cũng tạo ra mùi vị khác nhau. Quết bao giờ cũng thú vị hơn xay nhiều.

Nước mắm gia truyền

Sau nhiều lần ăn bánh tình cờ gặp một đầu bếp năm sao mới tiết lộ. Nước mắm hơn nhau vỏ con tôm ngay cả tôm nuôi khác tôm đầm phá. Loại tôm sú khác xa với tôm đất hay tôm bạc. Thịt tôm sau khi luộc xong lột vỏ rồi chấy, vỏ tôm còn lại như một phép màu. Đem nước nấu vỏ tôm pha với nước mắm theo tỉ lệ vàng. Thêm các gia vị ai cũng biết như ớt, tỏi, chanh, đường cát. Muốn thanh sắc nên dùng đường phèn tạo thành hương vị khó phai. Cuối cùng trong một chén nước mắm có đủ các mùi và vị. Vị mặn mặn của nước mắm gốc, vị ngọt ngọt của đường đâu đó. Cộng với vị thanh thanh của chanh, vị dịu dàng đâu đó của nước vỏ tôm ẩn chứa.

Tưởng vậy làm một chén nước mắn ngon lâu dài rất khó. Biết chung vậy thôi còn tỷ lệ, pha gì trước hay sau, nóng hay nguội một trời sáng tạo. Trong chén ấy còn có mùi thơm của tỏi, mùi nồng nàn của ớt, mùi hương phảng phất của chanh. Tất cả cộng lại với kinh nghiệm về tỷ lệ và thứ tự pha chế làm nên thứ nước mắm huyền diệu như hấp lực vô tình dẫn dụ người ăn. Ngay cả tóp mỡ cũng khác nhau, nhiều quán đang ăn ngon lành đụng miếng tóp cứng như sạn muốn mẻ răng. Mất luôn cảm giác thưởng thức bánh bèo. Khó khăn của một món ngon cần hài hoà từng chút của các thành phần trong một dĩa bánh. Thiệt tăn măn tĩ mĩ, Huế rứa đó!

O Thu người có thương hiệu chinh tên của mình. Photo Samgoshare

Nguyên liêu ẩm thưc bánh bèo !
Các chất liệu làm nên một dĩa bánh bèo ngon ở Huế. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.