Ngày đầu tham quan thành phố Shiraz !

Sau khi ăn sáng nhận phòng nghĩ ngơi một chút, tranh thủ sạc pin điện thoại và lên đường theo kế hoạch. Tra cứu các điểm đến từ Google và chụp lại màn hình để dùng ngoài thực địa. Ngày ấy phí khá đắt nên điện thoại không dùng roaming. Samgoshare đã có một ngày đầu tham quan thành phố Shiraz lịch sử đến mệt nhoài.  

Tham quan gì tại Shiraz ?

Thành phố Shiraz lịch sử có giai đoạn là kinh đô, tầng lớp quý tộc quan lại giàu có từng sống nơi này. Nhiều công trình lịch sử và di sản văn hóa của nhân loại. Tôi sẽ bắt đầu từ đâu, nhật ký ngày ấy đã viết. “Hôm qua một ngày mệt mõi vì đi theo sơ đồ đã dự định ở nhà. Vạch kế hoạch và in luôn sơ đồ đi một vòng cho tiện cầm vừa đi vừa hỏi khi cần. Cung điện Arg of Karim Khan, Vakil Bazzar, Vakil Mosque, Vakil Bath. Một nơi tắm công cộng dựng lại các mô hình khá rõ nét về đời sống xưa. Cuối cùng Thánh đường Shahcheragh, một nơi tính bỏ qua khi lập kế hoạch. Không ngờ một nơi ấn tượng nhất về niềm tin tôn giáo.”

“Chưa hết hăng hái còn đi thêm chỗ nữa, người đuối như trái chuối chín. Tình cờ gặp một bác già chạy xe hon da đang dừng đạp cho xe nổ máy. Đứng chờ không ngờ xe nổ máy bác chở cho đến một nhà thờ Hồi giáo khác có tên Imanmzadeh seyed Alaeddin Hossein. Tới nơi chỉ nhìn nhà thờ trong chiều đang xuống. Mệt và ngồi ăn chùm nho mua ven đường ngon ngọt đến không ngờ. Những quả nho xanh nho nhỏ mọng nước đã giúp tôi thêm chút sức lực. Ăn sáng muộn quên luôn trưa và nhờ nho ven đường mà sống qua ngày. Đời đi chơi cũng khổ… Kakaka…” 

Sức lực tiềm ẩn.

Hôm nay ngồi viết lại, tôi vẫn không hiểu được sức lực tiềm tàng từ đâu. Tôi cứ đi bộ từ nơi này dẫn qua nơi khác theo sơ đồ, cách nhau vài trăm mét. Quần thể di tích nằm một khu vực đi bộ cho tiện, đi không biết bao cây số vì có nhiều di tích lịch sử. Hôm nay đọc lại dòng ghi chép của ngày ấy thật bồi hồi. “Ngồi bên ngoài ăn nho nhìn nhà thờ Hồi trong chiều đang buông cũng sắp qua một ngày. Các địa danh vẫn còn lởn vởn trong đầu. Ngồi một hồi đi ra gặp xe ôm chở tới Tomb of Hafez. Nhìn thiên hạ trôi qua trong hoàng hôn muộn màng của thành phố Shiraz lịch sử. Sáng nay chuẩn bị đi di tích nổi tiếng nhất ở đây Persepolis. (Viết sau khi ăn sáng sớm)

Không ngờ thói quen thích ghi nhật ký trong Ipad lại hữu dụng cho ngày sau. Ngày ấy tôi ngồi nhìn thiên hạ trôi qua trong hoàng hôn muộn màng ở Tomb of Hafez. Lúc ấy vẫn chưa hiểu tại sao nam thanh nữ tú tập họp vui vẻ tại chốn này khá đông. Một nơi có sân vườn cây cối rất đẹp và ngôi mộ trang trọng mà đơn giản. Sinh hoạt vui chơi của người dân xứ Hồi đơn giản vậy sao ? Mãi sau có lần tìm hiểu mới sáng ra vài điều thú vị. Người nằm dưới mộ đá ấy là nhà thơ Ba Tư nổi tiếng Hafez trong thế kỷ 14.

Hoàng hôn bên mộ nhà thơ Hafez nổi tiếng .

Hoàng hôn bên mộ nhà thơ Hafez nổi tiếng. Photo Samgosahre

Hãy nghe một khổ thơ của Ông. 

Đất nước Iran đang khá khó khăn về kinh tế, người dân vẫn dành tình yêu cho nhà thơ hơn 600 năm trước thật đáng quý. Ngày ấy Ông viết.

“Hãy đến đây đón niềm vui cùng rượu. 

Dẫu hư hao vì cám dỗ tầm thường.

Đừng nghe ai, cứ ngồi và ở lại. 

Hãy nghe tôi, đến nhặt mối tình vương. “

(Hoàng Nguyên Chương dịch theo bản tiếng Anh Shahriar Shahriari). 

Liệu Samgoshare có nhặt được mối tình vương nào đó của chốn hồng trần này trong một chiều hoàng hôn để hồn đi hoang nhìn các Thánh nữ Ba Tư. Cuối ngày đầu tham quan thành phố Shiraz, Samgoshare ngồi trong khung cảnh thật mơ màng lắng đọng.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.