Ngày đầu tiên đến thủ đô Riga Latvia !

Ngày đầu tiên đến thủ đô Riga Latvia. Sau giấc ngủ chập chờn từ sân bay đến lên máy bay về Riga. Chúng tôi được đưa về ký túc xá của sinh viên bách khoa Riga. Cuộc sống trở nên thật khác biệt khi chuyển từ ký túc xá Bách khoa Đà Nẵng qua ký túc Bách khoa Riga. Liệu đời đã sang trang khi qua tạm trú tại xứ người?

Ký túc xá Riga

Ngày nhận phòng ngủ, ba người một phòng, bù lại cho mười tên sinh viên gầy gò một phòng tại ký túc xá Hòa Khánh. Phòng có tủ quần áo, có gường cá nhân không có gường tầng, cửa sổ kín mít và lò sưởi khá lạ. Khu vực vệ sinh riêng, bếp chung dùng bằng điện và ga nằm riêng. Cuộc sống ký túc của sinh viên xứ người thật khác quê hương Việt. Chúng tôi có bệnh nghề nghiệp đi săm soi thiết kế, ký túc xá khoảng 10 tầng lầu, có thang máy, hộp đổ rác thông tầng. Tầng hầm chứa các thiết bị kỹ thuật phục vụ như điện, nước và khí ga.

Ký túc xá có đầy đủ phương tiện cơ bản cho sinh viên tự sinh hoạt. Ngay cổng vào có phòng trực, những ông già bà lão đã về hưu đi làm thêm cho đời vui. Có sân vườn khá rộng, cây cối um tùm và cỏ xanh mướt từng bãi. Từ ký túc đi bộ vài trăm mét ra đường lớn có bến xe buýt. Các đường hầm xuyên qua dành cho người đi bộ. Điểm thú vị nhất là ký túc xa Riga rất gần với dòng sông Daugava. Cn sông Daugava chảy xuyên qua ba nước Nga, Belarus và Latvia, dài hơn 1000 km. Người Nga gọi tên con sông Tây Dvina chảy từ Nga ra tới vịnh Riga của biển Baltic.

Công viên và dòng sông Daugava

Công viên gần bờ con sông với bãi cỏ xanh trải dài tới mép. Ngồi ở đây thấy cây cầu dây văng hiện đại xuyên qua con sông chính Daugava và nhánh sông phụ. Bãi cỏ tự nhiên, nơi tôi hay ra ngồi nhìn về thành phố với hình ảnh nhà thờ tuyệt vời lúc hoàng hôn trôi. Thời tiết chiều mùa hè rất mát mẻ và thoảng đảng. Trời xanh cao vời vợi mây trắng hờ hững trôi vô định. Liệu mây viễn xứ Riga có trắng hơn mây quê nhà?

Ngày đầu tiên đến thủ đô Riga Latvia ! Photo Samgoshare
Ngày đầu tiên đến thủ đô Riga Latvia ! Photo Samgoshare

Ngày ấy, phòng có ba người, tôi, lớp phó học tập MH và VH, nay VH đã trở về cát bụi. Đoàn quân thuở ấy, ngoài 17 sinh viên cón có ba thầy đi cùng, có người từng học sáu năm ở Nga. Thầy Đ. phiên dịch dặn dò vài điều cơ bản về tôn giáo, văn hóa, ứng xử… ở xứ người. Mỗi anh em đều có ít tiền Nga đã đổi để phòng thân. Chưa biết làm gì chỉ muốn đi chơi nhìn thiên hạ phố xá của xứ người. Chiều đầu tiên, tôi đã liều lĩnh tìm cách đón xe buýt ra trung tâm. Cảm giác của buổi ban đầu, mọi thứ đều ngỡ ngàng đáng nhớ và thật khó quên. 

Xe băng qua nhiều con đường tôi chưa biết, nhìn thấy phố xá đông đúc xuống đại bến xe nào đó chưa rõ. Dạo bộ qua vài con đường, vừa đi vừa nhìn bến mới xuống, cố gắng nhớ để còn đường quay lại. Trung tâm nhà cửa sang trọng, nam thanh nữ tú quá nhiều, đẹp dễ sợ. Ngỡ mình như Từ Thức đang lạc vào chốn thần tiên cảnh giới nào.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.