Ngày đầu tiên tại khu phố Ichijoji Kyoto

Ngày đầu tiên tại khu phố Ichijoji Kyoto cho tôi nhiều cảm xúc bỡ ngỡ lạ lẫm. Một khu phố nhỏ nhắn có nhiều con đường nhỏ dễ lang thang. Nhật Bản tôi đi về phía mặt trời viết về chuyến hành trình bước chân phiêu của tôi. Samgoshare người kể chuyện rong muốn lưu lại những gì tay nghe mắt thấy tại xứ người. Hành trình rong chơi khoảng một tháng đã được bắt đầu bằng những bước chân nhỏ bé đầu tiên. Chuyến tham quan để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về một đất nước phát triển.

Nhập gia tùy tục

Căn hộ đang thuê của người em du học sinh đang làm thạc sỹ tại đại học Kyoto khá gọn gàng. Nhà có hai phòng ở lầu một ngay khu vực yên lặng tại Ichijoji. Nơi đây cách trường đại học Kyoto khoảng vài cây số. Hàng ngày đi học em phải đạp xe đạp đến trường. Tại Việt Nam xứ sở xe gắn máy, qua đây tôi rất ngạc nhiên nhà nhà người người đều thích đi xe đạp. Thành phố Kyoto có khu vực bình yên đến lạ lùng. Ngày đầu tiên trong hành trình tham quan Nhật Bản thấy yên tĩnh nhẹ nhàng. 

Khu Ichijoji cách ga Kyoto khoảng chín cây số muốn đến nhà ga tàu hỏa phải sử dụng xe buýt. Nhà cửa xung quanh khu này thấp nhỏ nhắn hiền hòa, yên lặng đến bất ngờ. Đường phố sạch sẽ có đường dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ. Tuyệt nhiên không thấy bán quán hàng rong trên vỉa hè. Hỏi ra mới biết người ta quản lý chặt chẻ, từ lộ giới vào trong thuộc của riêng. Từ lộ giới trở ra thuộc công cộng nên không ai dám vi phạm. Tất cả hoạt động ăn uống, sinh hoạt, buôn bán đều diễn ra bên trong nhà. Phía trước nhà dường như không vi phạm, yên lặng như không có gì. Ngay cả cái biển hiệu cũng nép mình đâu đó trước nhà, tôn trọng cảnh quan chung của cộng đồng.

Loanh quanh xóm vắng

Tôi muốn đi loanh quanh trong xóm vắng hít thở một chút không khí tư bản. Chân cứ bước đi khỏi sợ lạc thi thoảng dừng lại ven đường ngắm những bông hoa tươi thắm khoe sắc phía trước mỗi nhà dân. Phía trước mỗi nhà đều có vài chậu hoa nhỏ nhắn xinh xinh. Họ trang điểm không khí bình an thêm phần thanh thản. Loanh quanh khu phố yên bình Ichijoji Kyoto như xả hơi sau chuyến bay dài. Lần đầu tiên tôi đã rất ngạc nhiên sự yên lặng đến mức ngỡ ngàng.

Các đường phố nhỏ dây điện giăng muôn lối, nhà thấp vừa phải sắc màu ít sặc sở. Nhà hàng bên ngoài im ắng bên trong thực sự ăn uống. Chiều đầu tiên đến vùng Ichijoji dạo trong phố nhỏ có con đường nhỏ và con hẻm nhỏ thấy gần gũi và thân thiện. Người dân vùng này đi xe đạp khá nhiều. Dường như khi giàu lên người ta mới quan tâm nhiều đến môi trường sống còn nghèo thôi kệ. Cái sự nghèo hèn thờ ơ dần dà giết chết niềm tin vào cuộc sống. Tôi nhìn thấy các bà mẹ khoan thai đi xe đạp chở hai con dạo quanh con đường nhỏ. Dừng lại trước cửa hàng bánh rất nhẹ nhàng và thanh thản. 

Khu phố yên bình Ichijoji 

Trên những con đường to cho đến nhỏ hay các hẻm vắng người đều thấy sạch không có miếng rác. Sau một chiều đi dạo miệt mài đêm đầu tiên ở Kyoto ngủ một giấc ngon lành cành đào. Chuẩn bị sức lực cho ngày mai. Ngày mai có nhiều việc phải làm cứ tưởng hết đi bộ rồi nhỉ? Bắt đầu cảm nhận một hệ thống phương tiện giao thông khác. Lòng vẫn băn khoăn một thành phố nổi tiếng về du lịch sao mà im ắng đến thế này.  

Chiều nhìn các du khách cùng nhau với xe đạp mà vui. Họ qua đây tham quan cũng cập nhật theo tinh thần địa phương. Tôi nhìn thấy một biểu tượng vui đặt trước quán rượu sau này mới biết là Tanuki. Một con vật rất ngộ nghĩnh trong văn hóa Nhật Bản. Vỉa hè thông thoáng mặt tiền đường phố không lòe loẹt. Trên các con đường xe hơi chạy không nhiều, không đông đúc ồn ào.

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.