Nghe bài ca Besame Mucho nhớ bạn hữu

Có những bài hát đã theo lũ chúng tôi một thời tuổi trẻ ở thành phồ trầm mặc. Tình cờ nghe lại bài hát này tự nhiên nhớ đến một thằng bạn quá. Nghe bài ca Besame Mucho nhớ bạn hữu. Một sự cảm thán của tôi trong lần nghe lại bài ca dĩ vãng. (Thân tặng Nhân Tâm)

Không biết ở Đức Phổ, Quảng Ngãi hắn có nghe nhạc nữa không hay suốt ngày trực bệnh viện. Một thân một đời cứu người như nghiệp ứng vào tên của hắn. Ngày ngồi nghe bắt chượt nhớ mỗi bài hát gắn liền với những kỷ niệm mỗi đời người. Thời hắn đang tập đàn hắn có thể ngồi nghe hắn hát cả ngày về bài hát này. Hắn đàn hát say sưa chứa chất nỗi niềm vô tận về tình yêu với cô bé cùng lớp. Có trời mới thấu hiểu lòng hắn. Năm tháng trôi qua, bao lo toan rất thật của đời thường con người cũng quên một thời âm nhạc.

Cô bé Consuelo mười sáu tuổi

Tình cờ có một ngày thật bất ngờ tôi nghe lại bài hát. Cảm xúc dạt dào tự nhiên ùa về một cách lạ lùng. Ngày trước chỉ nghe hắn đàn hát bài này không có cơ hội tìm hiểu sâu. Khi tìm hiểu được càng ngạc nhiên lạ lùng hơn. Bài hát sống qua bao thế hệ mà được sáng tác bởi một cô bé chưa tròn 16 tuổi.

Theo dòng thời gian “Điều thú vị khi sáng tác bài hát này, cô bé Consuelo vẫn chưa nhận được một nụ hôn của tình yêu. Nat King Cole sau đó chuyển nó sang tiếng Anh năm 1944 ( trước khi kết thúc Thế chiến II). Bésame Mucho (Hôn em thật nhiều) một bài hát Mexico được sáng tác bởi Consulo Velazquez năm 1940, trước sinh nhật thứ 16 của cô. Theo lời Velazquez, cô lấy cảm hứng viết bài hát từ một đoạn trong vở opera “The Goyescas “ Tây Ban Nha viết bởi Enrique Granados. Ông một nhà soạn nhạc cổ điển, nghệ sĩ dương cầm, đồng thời cũng một hoạ sĩ. Bài hát thoạt tiên được thu âm bởi Emilio Tuero và sau đó được rất nhiều nghệ sĩ khác biểu diễn, kể cả The Beatles.

The Beatles chơi Besame Mucho

Cùng 14 bài hát khác trong một lần thu âm không mấy thành công. Paul McCartney hát chính cho hãng Decca Records tháng một năm 1962. Đến tháng 6 năm 1962, ban nhạc lại chơi Besame Mucho cho lần thu âm với hãng  EMI. Chương trình biểu diễn tháng 6 với tay trống đầu tiên Pete Best của The Beatles được đưa vào album tuyển tập Anthology 1.

Bài Besame Mucho cũng được đưa vào phim tài liệu Let it be . Bản nhạc kể trên được sử dụng làm nhạc nền cho rất nhiều bộ phim như Great  Expectations ,Atoda maquina, Moon Over Parador… and  Mona Lisa Smile. Bài hát cũng được biết tới với các tên dịch sang tiếng khác như Kiss Me Much, Kiss Me a Lot, Kiss Me Again and Again, Embrasse Moi and Stale Ma Bozkavaj “. (Theo Wiki)

Thuở ấy lũ bạn bè chúng tôi không có nhiều loại hình của thế giới Media. Các bài hát của các Ôn Mệ hay nhạc chuyển lời nước ngoài. Sống cùng chúng tôi với bao năm tháng học trò. Thuở ấy nghe bạn hát đàn dù chưa hay vẫn thấy sướng một trời xứ Huế. Bài hát thuở ấy theo thời gian chìm dần vào quên lãng. Những lo toan của học hành thi cử, cuộc sống cuốn theo hết mòn đũng quần tại phổ thông qua đến đại học. Trong thời gian ấy lũ chúng tôi sống cùng các bài ca tuổi trẻ phong trào thời đại mới. Biết được sự phân chia màu sắc xanh đỏ tím vàng rất phản cảm. Tất cả đã lấn át các bản tình ca bất hủ của thế giới.

Âm nhạc sống cùng hoài niệm

Cho đến một ngày trời mưa rơi trầm buồn. Tôi bật nhạc lên nghe Andrea Bocelli hát bằng tiếng bản địa Mexico. Lúc ấy nghe Bésame Mucho mới thấu cảm được tâm hồn phóng khoáng mơ mộng của một cô bé 16 tuổi. Cô bé Consuelo Velázquez (1916-2005) của ngày ấy. Sau này thành nghệ sỹ nhạc sỹ dương cầm nổi tiếng tại Mexixo. Bà giờ đã thành cát bụi nhưng bài hát để lại của bà đã, đang và sẽ sống mãi với thời gian.

Khúc ca hay trữ tình luôn song hành sống với con người. Âm nhạc không có tuổi, không có thời gian năm tháng. Những ngày tháng đầu năm 2017 sắp đến Tết Đinh Dậu chợt nhớ về một thời đã xa. Những bản tình ca xưa luôn đem đến niềm hứng khởi sâu lắng.  (Ngày 19/1/ 2017). 

Trân trọng giới thiệu bạn nghe bài ca Besame Mucho. Nhớ bạn cũ qua giọng ca nghệ sỹ nổi tiếng Andrea Bocelli. Tự nhiên nhớ về một thời học trò và tưởng niệm ngày mất của Bà Biografia de Consuelo Velazquez  (22/1/2005) sắp đến. 

Bà Biografia de Consuelo Velazquez. ( 21/8/1916 - 22/1/2005 )
Bà Biografia de Consuelo Velazquez. ( 21/8/1916 – 22/1/2005 ) Ảnh Wiki .

Bésame mucho  (Consuelo Velazquez -1940) (Bản tiếng Tây Ban Nha gốc) 

Bésame, bésame mucho, 
Como si fuera esta noche la última vez. 
Besame, besame mucho, 
Que tengo miedo perderte, 
Perderte otra vez. 

Quiero tenerte muy 
Cerca, mirarme en tus 
Ojos, verte junto a mí, 
Piensa que tal vez 
Mañana yo ya estaré 
Lejos, muy lejos de ti. 

Bésame, bésame mucho, 
Como si fuera esta noche la última vez. 
Bésame, bésamé mucho, 
Que tengo miedo perderte, 
Perderte después.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.