Nghe mưa Sài Thành nhớ mưa viễn xứ !

Nghe mưa Sài Thành nhớ mưa viễn xứ là một cảm tác bất chợt trong mùa hè nóng. Năm nay vì đại dịch Vũ Hán nên tình hình trật tự từ nhỏ đến lớn đều biến động dữ dội. Biến cố này sẽ thay đổi cách vận hành toàn cầu mãi mãi. Dù thế nào đi nữa từng người đều phải chuẩn bị một tâm thế mới. Tương lai sẽ đón nhận những điều chưa từng xảy ra và hiện tại mùa mưa đã bắt đầu khi hè về.   

Câu ca “ mỗi năm đến hè lòng man mác buồn” đã không còn đúng với năm Canh Tý- 2020. Đầu năm nhiều người mê số đã thấy sướng vì số cặp quá đẹp. Năm nhuận cùng với số cặp và nên nhiều suy diễn với con số 2020. Đùng một cái em Cô Vy 19 tuổi điệu đà tung tẩy xuất hiện. Em hiện ra làm con số đẹp 2020 thành những con số đau thương nhảy múa không ngừng theo ngày giờ. Mỗi người, mỗi gia đình, thành phố, quốc gia đều trở về với Canh Tý của mình. Thiên can Canh đã báo trước dấu hiệu Canh Cô Mồ Quả. Địa chi Tý tầm tinh con chuột báo hiệu sống trong bóng tối chui rúc trong hang ổ của mình. Tính duy lý phương Tây đã sững sờ trước suy đoán duy tình của phương Đông. 

Mùa hè đặc biệt

Hè muộn mưa muộn, chợt nhớ mưa viễn xứ khi nghe mưa Sài Thành. Năm nay hè không còn man mác buồn với học sinh nữa. Gặp lại Thầy Cô bạn bè sau cú nghỉ chơi Tết đặc biệt chắc hết buồn. Có thể đã đến lúc nên chia kỳ nghỉ hè hàng năm thành ra hai, ba kỳ nghỉ thoải mái cho học sinh. Bỏ bớt các môn học “phù du viễn mộng” từ phổ thông cho đến Đại học. Thay bằng các môn kỹ năng sinh tồn sống sót khi gặp nghịch cảnh. Bỏ cách học từ chương thay vào các môn học cần thực tế sinh động qua tranh biện thảo luận. Trang bị hướng dẫn cách tự học cho học trò thay vì nhồi nhét sự thuộc lòng.

Nhớ về tuổi học trò, mỗi lần hè về nhìn hoa phượng và nghe tiếng ve kêu rất tuyệt. Học trò nghỉ đi chơi luôn là niềm thích thú. Ve kêu, hoa phượng nở, những cánh phượng đỏ au nở đầy sân trường hay góc phố nào đó ở Huế. Đôi khi đi ngang qua đâu đó thấy cánh phượng đỏ nở những chùm tươi thắm, luôn làm tôi nhớ lại tháng ngày văn ôn võ luyện một thuở. Những ngày nóng của mùa hè thi thoảng gặp những cơn mưa rào bất chợt. Cơn mưa xối xả của mùa hạ làm tươi thắm thêm sắc đỏ phượng, làm ve ngừng kêu, giảm nhiệt mùa nóng và làm vương vấn nỗi lòng lữ khách.

Mưa viễn xứ

Đời có một ngày gặp Anh bạn cũ từ Cà Mau lên chơi. Mấy chiến hữu rủ nhau đi làm vài chai cho vui, nhớ lại thời đi học sinh viên. Chiều gió chợt mát, mưa chợt về trong nắng hạ. Ngồi “nghe mưa Sài gòn lại nhớ mưa xa”, nhớ lần đón mưa viễn xứ. Tôi nhìn mưa viễn xứ trong mùa hè rực cháy Myanmar mà nao lòng trước sắc thắm của Phượng. Chuyến bay nhanh nhất của đời người là trở về ký ức. Năm nay nghe đâu mùa phượng Huế về rất muộn màng. Liệu ngày ấy màu hoa phượng của Myanmar có thắm bằng phượng Huế? Trời mà biết được, Hắn chỉ biết màu hoa phượng luôn đi với mùa hè đầy tiễn biệt. Thật lạ khi tác giả xưa so sánh ” màu hoa phượng thắm như máu con tim”.

Mùa hoa phượng Myanmaar
Nghe mưa Sài Thành nhớ mưa viễn xứ Photo Samgoshare

Chiều Myanmar hôm ấy điều ấn tượng là màu hoa phượng trong mưa. Cơn mưa đột ngột nhanh, bất ngờ như nhắn nhủ mùa hè đến rồi sẽ xa. Mưa viễn xứ cũng nao nao buồn như mưa Huế. Bất ngờ gặp cảnh chàng và nàng che dù trong mưa đi về hai hướng. Thật ra mưa Myanmar vốn vẫn vậy như bao đời nay, chỉ có kẻ lãng du ngày ấy thích đặt tên Mưa Viễn Xứ cho đời thêm chút mộng. Trong chuyến ham chơi ở Myanmar, tư liệu tự quay khá nhiều, dựng một đoạn video cho đời thực một chút mơ. Thân mời các bạn “nghe mưa nơi này lại nhớ mưa xa” của Samgoshare.

Creator Samgoshare  Music Rain… Rain… Sergey Grischuk

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

4 comments

  1. Hì hì, ở trong nhà khô ráo rồi quay video thì làm sao cảm được chỗ sâu thẳm “vũ lệ thanh tâm” đúng chất dân Huế tha phương được!???

  2. Nhanh thật hè! mới hôm qua ngồi rứa mà hôm nay lên bài rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.