Nghệ thuật Henna trên đường phố Mumbai !

Nghệ thuật Henna trên đường phố Mumbai kể chuyện chứng kiến nghệ nhân hành nghề mưu sinh bên vĩa hè. Con phố gần nơi tôi tạm trú họ tạo điều kiện cho bán hàng rong ban đêm khá hay. Cuộc sống đô thị găn sliền với gánh hàng rong như một tất yếu lịch sử của những nước đang phát triển. Thay vì dọn dẹp thu giữ, họ quy hoạch một đoạn đường cho sắp xếp buôn bán ngày trên vĩa hè. Người tản bộ trên đường quan sát, trò chuyện mua bán bình thường phố xá.

Nghệ thuật Henna

Sau cả ngày mõi mệt tham quan hai khu dân cư đặc biệt tại Mumbai, tôi chỉ muốn nghỉ ngơi vì khá mệt. Lúc băng qua ngã tư đường, tôi sững người lại khi bất ngờ gặp nghệ nhân Ấn Độ, đang hành nghề trên vĩa hè. Anh đang múa bàn tay trang trí Henna cho bàn tay hai em gái. Từng xem các hình ảnh Henna các đôi tay cầu kỳ những cô gái Ấn, cứ ngỡ họ dán vào một loại decan nào đó. Thật sự chứng kiến làm hoàn toàn bằng thủ công thật kinh ngạc.

Theo dòng lịch sử, nghệ thuật Henna được những người Hồi giáo Ả Rập đem vào Ấn Độ vào khoảng thế kỷ 12. Từ đó, Ấn Độ phát triển trở thành nghệ thuật độc nhất vô nhị tại xứ sở này. Bột xăm được làm từ lá cây Henna, một loại lá được biết đến lâu đời Ấn Độ, dùng nhuộm tóc, nhuộm da. Trước đậy, theo truyền thống nghệ thuật Henna thường dành vẽ trên tay, chân người phụ nữ. Họ thực hiện với mục đích tôn giáo, lễ hội hay sự kiện lớn trong đời. Đặc biệt trong đám cưới, cô dâu thưỡng trang trí Henna trên chân tay nhiều hình vẽ tượng trưng cho tình yêu bất diệt đôi lứa. 

Bàn tay em gái kiêu sa

Nhờ sự độc đáo trang trí Henna đã phổ biến ra dần với thế giới. Ngày nay trên các con đường Ấn Độ vẫn còn nhiều nghệ sỹ sống bằng nghệ thuật vẽ Henna. Chiều gần tối hôm ấy, tôi quan sát người nghệ sỹ vẽ Henna. Không có một phác thảo nào trước đó trên tay. Em gái ngồi trên ghế đưa bàn tay mình cho nghệ sỹ đường phố sáng tạo theo mẫu chọn lựa. Dụng cụ vẽ như cái phểu nhỏ xịt kem trên bánh sinh nhật của các cô nghệ nhân ẩm thực.

Chàng đưa tay thoăn thoắt tạo các đường cong, hoa văn một cách nhẹ nhàng linh hoạt. Màu vẽ sẳn trong ống phểu nhỏ, thả từng nét một ngắn hay dài theo ý tưởng có trong đầu. Nhìn chàng vẽ điệu nghệ như nghệ sỹ đàn piano đang lướt nhanh trên các phím mượt mà êm dịu.

Tôi dụi mắt mình thêm lần nữa, vẫn bàn tay ấy đưa qua đưa lại tạo thành nhiều hình tượng cực kỳ tuyệt vời. Thoáng chốc bàn tay của em gái đã đầy họa tiết. Tôi phải thầm khẽ kêu “bàn tay năm ngón em quá kiêu sa”. Chợt nghĩ nghề này mở tại Sài Gòn chắc dễ phát triển. Khi chàng nghỉ ngơi hỏi vài câu về họa tiết. Chàng nghệ nhân bảo các hình gợn sóng tượng trưng cho nước, thanh lọc và mang lại may mắn cho người có nó.

Nghệ thuật Hena tại Mumbai
Nghệ thuật Henna trên đường phố Mumbai. Photo Samgoshare
Nghệ nhân Henna

Chàng bảo, mỗi hình tượng đều mang yếu tố tâm linh nhất định. Như hình hoa sen nói lên nét đẹp ngây thơ trong trắng, hình vuông như lá bùa trừ khử bệnh tật. Niềm tin tâm linh của người dân Ấn thật sâu xa và ý nghĩa. Hôm qua đã thấy một Mandala bằng cát bột màu giữa phố. Tối nay lại thấy bàn tay vẽ Henna quá ấn tượng với tôi. Tại xứ Ấn tôn giáo như không khí thở theo từng nhịp sống của người dân.  

Đất nước Ấn luôn đem đến nhiều bất ngờ đặc sắc cho du khách. Tình cờ chứng kiến nghệ thuật Henna trên đường phố Mumbai. Nhớ hoài “bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa” của em gái Ấn. Hy vọng với họa tiết đang có em gái sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Tôi tính đưa tay muốn vẽ làm kỹ niệm, chàng cười bảo chỉ dành cho phụ nữ. Kakaka… Chào bái phục đất nước Ấn Độ có nhiều nghệ nhân đường phố trên cả tuyệt vời. Vài ngày đi về cứ ngang qua quán cà phê lâu đời nhất Mumbai ghé thử xem.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.