Nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci !

Chung quanh không gian văn hóa lịch sử của thành Milan bạn sẽ thăm được nhiều nơi. Từ nhà thờ Duomo dạo bộ vài phút là đến quảng trường Scala nổi tiếng. Nơi đây tôi đã ngồi nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci. Không quên ngắm nhìn nhà hát Opera nổi tiếng Scala trong nắng Xuân ấm áp.

Tượng đài Leonardo Da Vinci.

Trước hết sinh thời thiên tài Leonardo Da Vinci có thời gian sống tại Milan nên nơi đây dựng tượng đài lưu niệm. Ông đã từng làm việc và sống từ 1482-1499 và 1506-1513 tại lâu đài Sforza ở Milan, dưới thời Công tước Ludovico il Moro. Sống trong môi trường văn hóa đỉnh cao thời đó của Milan, danh họa Leonardo Da Vinci đã sáng tạo tác phẩm nghệ thuật bất hủ “ Bữa tiệc ly cuối cùng”. Tác phẩm ra đời (1495-1498) là bữa ăn sau cùng Chúa Jesus chia sẻ với các môn đồ trước khi Ngài chịu chết. Ngoài các kiệt tác hội họa Ông để lại cho nhân loại nhiều sự sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau. Ngày nay người ta vẫn ngày đêm nghiên cứu di sản đồ sộ của Ông.

Một góc khác
Nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci ! Photo Samgoshare.

Từ nhỏ đã đọc sách viết về Ông, nay có dịp muốn nhìn gương mặt Ông từ tượng đài. Tại đất Ý có nhiều không gian công cộng cho dân chúng thưởng ngoạn, tôi thích nhất các quảng trường. Không nhất thiết phải to lớn hoành tráng chỉ cần một không gian vừa phải làm nơi nghĩ chân và nhớ về các tiền nhân. Quảng trường Scala nơi đặt tượng của danh họa Leonardo Da Vinci có không gian khá gọn. Ngồi nơi đây nhìn phía trước sẽ thấy nhà hát Opera Teatro alla Scala nổi tiếng. Nếu có thời gian vào đây nghe các ca sỹ hát Opera sẽ rất thú vị. Tượng đài Leonardo Da Vinci tác phẩm của điêu khắc gia Pietro Magni (1872) trở thành điểm nhấn của không gian văn hóa nơi này.

Không gian an lành.

Nhìn thiên hạ ngồi xung quanh tượng đài Ông dưới ánh nắng Xuân thành Milan thật an nhiên tự tại. Mùa Xuân cây xanh tươi sắc lá nghỉ ngơi dưới chân thiên tài thật thích. Ông đang đứng trên tượng đài cao nhìn xuống nhân gian mỗi ngày qua lại chốn này. Hôm nay một ngày nắng đẹp, mây trời có các gợn sóng trắng trôi nổi bồng bềnh. Tôi đi quanh tìm góc chụp thích hợp tượng đài Ông. Xa hơn một chút từng cặp bên nhau thong thả dạo giữa không gian lịch sử. Kiến trúc mặt tiền cổ điển của nhà hát Opera vẫn lặng thinh như bao năm. Bảng giới thiệu chương trình buổi diễn nằm im phía trước. Xe qua lại nhẹ nhàng chậm rãi như sợ chạm vào đâu đó.

Tất cả một miền không gian lịch sử văn hóa như cô đọng lại trong từng cảnh quan của chốn này. Nhiều người tới trước ngồi một vòng quanh ghế dài hình vòng cung. Họ đến từ nhiều quốc gia, nhiều vùng trên thế giới. Chỉ cần ngồi hay đứng selfie tận hưởng không gian nhỏ bé này. Tôi ngồi nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci cho “nương nhờ chút thở than”. Nhìn thiên hạ an bình rồi tiếp tục lên đường thăm các nơi khác như dự định. Chợt nhớ về các lô gia tượng đặc sắc tại thành Florence. 

Photo Samgoshare

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.