Ngỡ ngàng bữa ăn đầu tiên ở Riga Latvia !

Con người thường hay nhớ lâu những câu chuyện có dấu ấn đầu tiên. Bữa ăn đầu tiên và cô giáo dạy an toàn là hai chuyện khó quên của lần đầu xa xứ. Cả nhóm mới qua có thầy giáo hướng dẫn vài điều cơ bản trong sinh hoạt của xứ người. Ngỡ ngàng bữa ăn đầu tiên ở Riga Latvia tại căn tin ký túc xá. 

Ngỡ ngàng nhà ăn tại Riga

Lần đầu sếp hàng ngay ngắn, mỗi người lúc tới phiên lấy khay và chọn các món ăn. Dòng người chuyển động từ từ theo như một dây chuyền trong sản xuất. Ứng dụng quản lý dây chuyền Taylor, từ sản xuất sang phân phối thức ăn tại ký túc xá thuở ấy, gây cho tôi sự ngạc nhiên lớn. Khác xa với tháng ngày, sáu sinh viên một nồi cơm, món mặn và canh toàn quốc tại quê nhà.

Từ ký túc tập thể bách khoa sáu người ăn chung một mâm, chấm chung chén nước mắm, sử dụng chung nồi cơm và canh. Nay chuyển sang độc lập tự do mỗi người ăn mỗi khay rất tư hữu. Xã hội chủ nghĩa và tư bản đôi khi cách ngay trong một gang tấc ngay trong bữa ăn. Latvia của thuở ấy vẫn còn nằm trong liên bang xô viết. Kakaka… Tôi thật sự ngỡ ngàng bữa ăn đầu tiên ở Riga Latvia. Những sự khác biệt trong món ăn hàng ngày, buộc phải thích để tồn tại. Cơ chế sinh viên thuở ấy tạo chất xúc tác phản ứng nhanh nhất có thể. 

Hương vị xứ người

Các món ăn nơi đây thật khác biệt với quê nhà. Món quốc hồn quốc túy là cơm hoàn toàn vắng bóng, thay cho cơm bằng bánh mì. Lần đầu được mở mang tầm mắt khi thấy ổ bánh mì đen to bự. Thầy giáo T bảo, bánh mì đen tốt hơn mì trắng. Ổ bánh mì đen làm thành một khối hộp chữ nhật khá to, cắt từng lát mõng, ăn mềm hoặc nướng tùy ý. Nhìn màu đen chưa quen hơi ái ngại, nhưng khi ăn thật thơm ngon. Từ ăn cơm độn khoai sắn hàng ngày chuyển qua ăn bánh mì tùy thích, nơi đây quả thật như thiên đường. Trong cuộc sống có giai đoạn mà hạnh phúc ước mơ của đời người, đôi khi đơn giản đến không ngờ, được ăn những bữa cơm không độn! 

Trên thế giới, mỗi khu vực vùng miền có khí hậu, địa lý, văn hóa, lịch sử khác biệt nên ăn uống cũng rất khác nhau. Canh là món cơ bản thiếu vắng sau cơm. Xứ mình nhiệt đới gió mùa, mưa gió bão bùng nên canh là một món ăn gợi nhớ đầy sáng tạo. Châu Âu xứ ôn đới không có mưa nước ngập lõng bõng như quê nhà nên vắng canh chăng?

Ngỡ ngàng bữa ăn đầu tiên ở Riga Latvia ! Photo Samgoshare
Ngỡ ngàng bữa ăn đầu tiên ở Riga Latvia ! Photo Samgoshare
Ấm thực khác biệt 

Xứ người thay canh bằng súp hầm thịt và rau củ các loại. Súp củ cải là món ăn rất thông dụng, tập tành ăn với sữa chua rất lạ. Sữa chua như một gia vị được ăn kèm với nhiều thức ăn khác. Các món ăn từ cá, thịt đều được làm sạch sẽ không có tí xương. Khoai tây bị nghiền ra nhão nhẹt như dành cho em bé. Bơ, pho mát là món khoái khẩu của tôi. Đơn giá mỗi bữa ăn khoảng từ 1,2 Rúp cho đến vài Rúp tùy theo chọn món, khá rẻ đối với đời sống của sinh viên.

Dẫu biết vậy, mỗi phòng ba người vẫn chia nhau nấu các bữa ăn theo kiểu Việt với thực phẩm thuần Âu. Sinh viên Bách khoa nhờ đó mà thành bá nghệ khi chuyển sang chơi với ẩm thực. Các bữa ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị. Hủ tương ớt Huế của tôi trở thành tri kỷ của anh em. Sau một tháng anh em tăng đều từ bốn đến sáu ký lô. Ai nấy cũng mập mạp, búng vào mặt sữa tươi phun thành vòi. Sữa tươi rẻ vô cùng tận có thể dùng uống thay nước. Thời gian sau, gặp mùa đông về, tuyết rơi lạnh tê tái, không cần tập luyện, những tấm thân mập mạp lại huề vốn như cũ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Samgoshare du lịch Trung Quốc tạp lục ! Photo Samgoshare

Samgoshare du lịch Trung Quốc tạp lục !

Samgoshare du lịch Trung Quốc tạp lục là những câu chuyện mở đầu cho các …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.