Ngỡ ngàng dạo phố đêm Kolkata khó quên !

Ngỡ ngàng dạo phố đêm Kolkata là một trải nghiệm thật khó quên đối với Samgoshare. Dẫu đã nhiều năm sống Sài Thành nơi đất chật người đông vẫn không thể hình dung được sinh hoạt tại chốn này. Đi một ngày đầu tiên đã thấy bao điều về thế giới rộng lớn bên ngoài đất Việt. 

Dạo phố Kolkata. 

Chiều thả bộ dọc theo con phố gần khách sạn. Tất cả các con đường đều lần đầu gặp gỡ nên tôi cứ thoải mái đi. Đi bộ là cách quan sát thân thiện và gần gũi nhất với một con đường hay một khu phố. Những cửa hàng chật hẹp, các bảng hiệu ngã nghiêng, các mặt tiền cũ kỹ nhưng bên trong chứa một sức sống ngầm thật mãnh liệt. Một ô nhỏ chỉ đủ chỗ đứng có thể giúp bạn nối mạng với toàn thế giới. Vâng từ ô đó bạn muốn đổi tiền Ấn du lịch bao nhiêu đều đáp ứng. Thật lạ lùng. Tôi đã hỏi nơi đây chỗ ăn uống và bách bộ dạo phố xá. Người bản xứ là cuốn từ điển sống tại chỗ cần phải khéo léo khai thác. 

Chân dung hàng rong.      

Trời chiều người ta chuẩn bị ăn tối. Hàng quán hai bên đường tấp nập người mua kẻ bán. Chưa khi nào tôi thấy người ta ăn ngoài đường phố nhiều như ở đây. Lạ lùng họ ăn ở mọi tư thế, đứng ăn, ngồi ăn, đi lại trên xe cũng ăn. Trong quán ăn nhỏ bên lề đường, xe đẩy hàng ăn bán dạo hay một thúng bán hàng đồ ăn đều có người ăn. Ẩm thực đường phố Ấn là một thế giới vô cùng đa dạng và phong phú. Người bán hàng rong dọc theo các con phố mưu sinh với món ăn riêng mình.

Ví như một mâm bày bán đậu nảy mầm, cà chua và gia vị. Góc khác một chảo to nấu súp khói tỏa hương nhè nhẹ, đậu, khoai tây và gia vị tạo nên một màu thân thuộc đậm đà bản sắc địa phương. Một điều hay các quán hàng rong sử dụng đồ gốm, chén giấy hay muỗng gỗ. Món ăn chơi như kiểu fast food hay gói lá chuối hay giấy cho người dùng. Các vật dụng đều hữu cơ thân thiện với môi trường. Lần đầu dạo phố đêm Kolkata mới thấy xứ người đông đúc và rộn ràng không tưởng. 

Thanh âm từ cuộc sống.

Chính phủ Ấn đang kêu gọi và người dân bắt đầu hưởng ứng xây dựng các đồ dùng một lần phân hủy được thân thiện môi trường. Tôi lọt giữa dòng người khi chiều về thật bất khả kháng. Xe hơi, xe đạp, xe gắn máy, xe tải, xe tuk tuk, xe rickshaw… và nhiều loại xe tự chế lỳ lạ khác cùng chung trên đường. Tiếng còi inh ỏi vang lên tứ phía, tiếng rao bán hàng, tiếng mời mọc hàng ăn, tiếng quảng cáo, âm thanh các phương tiện. Tất cả như một bản nhạc giao hưởng đặc biệt về cuộc sống của Kolkata Ấn độ. Tôi đứng yên tại góc nhỏ quan sát và lắng nghe tất cả âm thanh rộn ràng của xứ xa lạ.

Phố Kolkata bắt đầu lên đèn.
Phố Kolkata bắt đầu lên đèn. Photo Samgoshare.

Lạ một điều những va chạm nhỏ hay lớn đều giải quyết khá nhẹ nhàng. Cảnh sát đứng đâu đó tham gia gải quyết khi kẹt xe. May đã từng ở Sài Thành nên cách qua đường tương tự. Tôi đi bộ trong dòng người, có đoạn chật như nêm, người như chợ ba mươi Tết Việt. Thật ngỡ ngàng vì cảnh sinh hoạt đời thường mỗi ngày của dân Kolkata đều như vậy. Người bản xứ khá thích được chụp hình nên cứ hỏi một tiếng quay phim chụp hình thoải mái phương tiện mưu sinh của họ. Bán trà sữa gần như phổ biến như bán vé số xứ Việt mình. Từ cậu bé cho đến ông già đều cầm bình trà sữa pha sẳn nóng hổi đi bán khắp nơi.   

Cảm thông tất cả.

Hoàng hôn buông, chiều tắt đêm đang tới tôi qua một con phố bán quần áo và túi xách. Các ánh đèn neon đã bật ánh sáng trắng loang loáng cả một đoạn dài. Người mua người bán đông như Tết thật lạ vì ngày thường xứ này. Người không quen sẽ thấy ngột ngạt và dơ bẩn khi đi bộ trên các con phố Kolkata. Nhưng nếu bạn đã từng sống qua thời bao cấp sẽ thấy rất bình thường. Đất nước Ấn đang trên đường tìm lại chính mình, nuôi sống và ổn định hơn một tỷ ba người đã như một phép màu. Đâu đó tôi đã đọc rất nhiều bài viết chê vấn đề vệ sinh tại Ấn. Tôi thông cảm bởi có thể vì chưa từng trải qua những năm tháng nhọc nhằn gian khổ của nước Việt sau chiến tranh.

Chỉ cần nhớ lại chút thôi các hình ảnh chưa xa của đất nước mình. Hãy mở lòng cảm thông với tất cả các điều kiện tác động vào mình. Ngay thời điểm bây giờ người dân các quận ven bờ sông, bờ kênh vẫn còn “dân đen” nguyên nghĩa. Ngỡ ngàng dạo phố đêm Kolkata khó quên để thấu hiểu và cảm thông với bao số phận.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.