Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan

Khi câu chuyện đền Anada vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu cùng khám phá. Chàng tài xế tuk tuk tiếp tục muốn giới thiệu thêm vài ngôi đền nữa tại Bagan. Anh đưa cả nhóm đến ngôi đền lớn nhất khu vực này. Trong một chiều hoang hoải nắng, tôi ngỡ ngàng nhìn đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan. Công trình to lớn nằm giữa đồng không mông quạnh thật lạc lõng đến bất ngờ. Điều gì đã đưa đẩy một vị vua xây dựng ngôi đền hoành tráng giữa trời lộng gió đến vậy.   

Ngôi đền Dhammayangyi đơn độc

Xe tuk tuk băng qua một khoảng đất rộng giữa một vùng bằng phẳng. Bụi mờ cuốn theo trong gió đưa tôi về một nơi rất khác. Với kinh nghiệm đón đưa nhiều du khách anh đưa cả nhóm đến một vị trí khá cao trước ngôi đền. Trời chiều vẫn còn chang nắng đứng trên mô đất hơi cao nhìn được toàn cảnh đền Dhammayangyi.

Trước mắt tôi một ngôi đền khá to lớn nằm trong khuôn viên vuông vức với cỏ cây xung quanh. Ngôi đền xây hoàn toàn bằng gạch đất nung có cổng tường khá dày. Bao năm qua màu gạch đỏ liệu có phai màu theo tháng năm bụi trần. Không hiểu sao lại có ngôi đền to lớn nằm giữa đồng không mông quạnh thế này. Lạc lõng cô đơn trống trải quá đỗi theo cách khó tưởng tượng nhất.     

Đâu đây vọng về những dư âm của quá khứ đau buồn trong lịch sử vương triều Pagan. Vọng âm buồn về chuyện của vua góp phần hủy hoại dần một vương triều vĩ đại. Mỗi vị vua lên đăng quang luôn muốn ghi dấu thời đại của mình bằng cách xây dựng đền thờ Phật. Vua nào cũng muốn nhân danh Đức Phật làm đền chùa thờ kính nhưng sự thật lịch sử ngược lại với các lời răn dạy của Ngài thật quá lạ. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1167 dưới thời của vua Narathu. Ông Narathu một hoàng tử thứ của vua Sithu I với nàng Yadanabon xinh đẹp. Mẹ của ông là con gái của Dhamma Kyin quốc sư của vua Kyansittha, vị vua thứ ba của triều Bagan.

Nhân quả của Phật giáo

Ngôi đền làm theo kiểu bậc thang như kim tự tháp của Ai cập. Hình thức phổ biến thời bấy giờ luôn có bốn mặt quay về bốn hướng Đông Tây Nam Bắc. Hơn tám thế kỷ rưỡi trôi qua màu thời gian đã phủ kín xuống các mặt ngoài đền. Giữa trưa trắng trời di sản Bagan tôi chợt thấy ngôi đền to lớn thật hiu quạnh. Ngay trước đền có vài quán bán nước nhỏ cho du khách. Mấy ai nhớ được đền đã xây dựng như một sự hối lỗi sâu sắc về hành động vô đạo của vua Narathu. Ông đã giết cha vua Alaungsithu và anh trai Min Shin Saw tiếm ngôi xây dựng triều đại với lòng tham riêng có.  

Xây ngôi đền được một thời gian, vào năm 1171 vua Narathu bị sát hại vì những ân oán do ông gây ra. Ngôi đền từ đó rơi vào cảnh dang dở cho đến hôm nay. Trải qua bao nhiêu năm biến loạn của thời cuộc, ngôi đền Dhammayangyi lớn nhất vẫn đứng sừng sững giữa thánh địa Bagan. Ông lên ngôi bằng sự cướp đoạt khi ám sát vua cha cùng anh trai mình. Sự hối lỗi muộn màng đã không cứu vãn được số phận của chính mình. Xây nơi thờ Đức Phật mà vô đạo với gia đình, liệu ngài có độ chút nào tại nơi đây không? Luật nhân quả báo ứng rất nhanh chỉ trong vài năm sau. Chợt nhớ chuyện hoàng hôn nhiệm kỳ cũng như tôi thả hồn hoang trên sông Ayeyarwady của một chiều lãng đãng Myanmar.

Thiện lành hay thiện tai

Liệu trong đền có gì lạ hơn với các đền khác tại thánh địa di sản Bagan. Tôi từ từ dạo bộ vào thăm đền Dhammayangyi với tâm thế cầu an nơi chốn lạ. Ngày ấy khi tôi đang nhắm mắt cúi đầu thiện lành nói thầm cầu an trong lòng. Mở mắt ra trước mắt tôi phép lạ bỗng xuất hiện theo cách khó ngờ nhất. Đang cầu cho sức khỏe tình cờ phép lạ đột ngột hiện về giúp tôi gặp một giai nhân Myanmar. Người con gái duyên dáng chân phương của xứ chùa tháp Myanmar. Em cùng vài bạn từ vùng Kachin xa xôi đến tham quan di sản Bagan. Cơ duyên đưa đẩy tôi có hình chụp nàng cùng các bạn tại ngôi đền Dhammayangyi xưa cổ. Thiện tai!

Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan.
Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.