Home / Asean / Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan !

Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan !

Khi câu chuyện đền Anada vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu và khám phá. Chàng tài xế tuk tuk tiếp tục muốn giới thiệu thêm vài ngôi đền nữa tại Bagan. Anh đưa cả nhóm đến ngôi đền lớn nhất khu vực này. Trong một chiều hoang nắng tôi ngỡ ngàng nhìn đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan.

Ngôi đền Dhammayangyi đơn độc.

Xe tuk tuk băng qua một khoảng đất rộng giữa một vùng bằng phẳng. Bụi mờ cuốn theo trong gió đưa tôi về một nơi rất khác. Với kinh nghiệm đón đưa nhiều du khách anh đưa cả nhóm đến một vị trí khá cao trước ngôi đền. Trời chiều vẫn còn chang nắng đứng trên mô đất hơi cao nhìn được toàn cảnh đền Dhammayangyi.

Trước mắt tôi một ngôi đền khá to lớn nằm trong khuôn viên vuông vức với cỏ cây xung quanh. Ngôi đền xây hoàn toàn bằng gạch đất nung có cổng tường khá dày. Bao năm qua màu gạch đỏ liệu có phai màu theo tháng năm bụi trần. Không hiểu sao lại có ngôi đền to lớn nằm giữa đồng không mông quạnh thế này. Lạc lõng và cô đơn quá đổi.     

Đâu đây vọng về những dư âm của quá khứ. Mỗi một vị vua lên đăng quang luôn muốn ghi dấu thời đại của mình bằng cách xây dựng đền thờ Phật. Vua nào cũng muốn nhân danh Đức Phật làm chùa thờ Ngài nhưng sự thật lịch sử ngược lại với các lời răn dạy từ Đức Thế tôn. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1167 dưới thời của vua Narathu. Narathu là con trai thứ của Vua Sithu I và nữ hoàng Yadanabon. Mẹ của ông là con gái của Dhamma Kyin quốc sư của vua Kyansittha – vua thứ ba của triều Bagan.

Nhân quả của Phật giáo.

Ngôi đền làm theo kiểu bậc thang như kim tự tháp của Ai cập. Hình thức phổ biến thời bấy giờ luôn có bốn mặt quay về bốn hướng Đông Tây Nam Bắc. Hơn tám thế kỷ rưỡi trôi qua màu thời gian đã phủ kín xuống các mặt ngoài đền. Giữa trưa trắng trời Bagan tôi chợt thấy ngôi đền to lớn thật hiu quạnh. Ngay trước đền có vài quán bán nước nhỏ cho du khách. Mấy ai nhớ được đền đã xây dựng như một sự hối lỗi sâu sắc về hành động vô đạo của Vua Narathu.

Xây được ba năm, vào năm 1170 vua Narathu bị sát hại vì những ân oán do ông gây ra. Ngôi đền từ đó rơi vào cảnh dang dở cho đến hôm nay. Trải qua bao nhiêu năm biến loạn của thời cuộc, ngôi đền Dhammayangyi vẫn đứng sừng sững giữa trời Bagan. Ông lên ngôi bằng sự cướp đoạt khi ám sát vua cha và anh trai mình. Sự hối lỗi muộn màng đã không cứu vãn được số phận của chính mình. Xây nơi thờ Đức Phật mà vô đạo liệu Ngài có độ chút nào tại nơi đây không ? Luật nhân quả báo ứng rất nhanh trong ba năm sau.

Thiện lành hay thiện tai. 

Liệu trong đền có gì lạ hơn với các đền khác tại xứ Bagan. Tôi đi vào thăm đền Dhammayangyi với tâm thế cầu an nơi chốn lạ. Ngày ấy khi tôi đang nhắm mắt cúi đầu thiện lành nói thầm cầu an trong lòng. Mở mắt ra trước mắt tôi là phép lạ. Cầu cho sức khỏe tình cờ phép lạ xuất hiện tôi gặp một giai nhân Myanmar. Người con gái duyên dáng chân phương của xứ chùa tháp Myanmar. Cơ duyên đưa đẩy tôi có hình chụp nàng và các bạn tại đền xưa cổ. Thiện tai ! Thiện tai !

Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan.
Ngỡ ngàng đền Dhammayangyi lớn nhất Bagan. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov. Photo Samgoshare.

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov !

Đi tham quan đây đó, đôi khi có những khoảng lặng rất riêng tư. Tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.