Ngỡ ngàng di sản đền Itsukushima Hiroshima

Trên đường vào đền Thần đạo Itsukushima tôi nhìn lại các chú hươu vẫn thong dong bên đường ung dung tự tại. Ngoái nhìn lại cánh cổng Torri nhỏ ranh giới không gian giữa đời thường và đền. Du khách tham quan đền lúc trước đang lác đác trở về. Đứng chụp trong dù một thân cây dáng lạ vì trời mưa lất phấp thật đáng nhớ. Khoảng khắc đối diện với niềm mơ ước là lúc chạm mặt đầy ngỡ ngàng với di sản đền Itsukushima Hiroshima. 

Tôi vỡ òa cảm xúc

Trải qua một chặng đường đi bộ ngắm phố xá, ngắm biển. Nhìn những chú hươu lang thang thong thả, cuối cùng cũng tới được đền Itsukushima. Tôi làm vài thủ tục cần thiết trước khi vào đền. Tận mắt chứng kiến ngôi đền Thần đạo trong tôi vỡ òa một niềm cảm xúc lâng lâng lạ lùng. Dường như gió biển đảo Miyajima mát lạnh, những hạt mưa lất phất bay như tô đậm thêm nỗi hoài niệm man mác về một cõi xa xưa nào đó. Thuở trước thuyền bè còn khó khăn, điều kiện sinh sống trên đảo còn thiếu thốn. Người dân vẫn ra đây lập đền phát quang đạo giáo, thật kỳ công. 

Ngỡ ngàng di sản đền Itsukushima
Ngỡ ngàng di sản đền Itsukushima. Photo Samgoshare

Ngôi đền trước đây tôi nhìn thấy trong phim ảnh đang hiển hiện trước mắt. Tay có thể sờ vào lớp sơn gỗ, chân có thể nhẹ bước đi trên hành lang thoang thoảng mùi nhè nhẹ của núi rừng. Một màu đỏ rực từ cột kèo, hành lang, nhìn quanh đều thấy một màu đỏ mạnh mẽ. Sắc đỏ hừng hực không lẫn vào đâu được của xứ mặt trời. Một sự im lặng của thinh không. Xa xa mặt nước biển cả trải rộng bao la ngút ngàn. Hút mọi ánh nhìn trên mặt nước đứng giữa đời đại cổng Otori cô đơn kỳ ảo.

Khoảng lặng tuyệt vời

Do trời mưa và không phải mùa cao điểm du lịch nên tôi thoải mái tham quan mà không bị nhiều nhân vật phụ. Có những không gian im lặng rộng mở song hành khoảng lặng im ắng đến bất ngờ. Nhờ mưa nên các bức ảnh mang không khí của hơi sương mờ ảo. Khoảnh khắc tịnh không một bóng người quả thật may mắn. Những nốt lặng tuyệt vời trong bản trường ca dài về đền Itsukushima. Trăm nghe không bằng một thấy, tôi tìm chỗ ngồi yên lặng nhìn đền không thời gian bàng bạc một màu quá vãng. Thời gian trôi thật chậm nghe cả tiếng nhịp đập tim mình. Đôi khi một niệm cũng thành Phật ngồi trong này mấy niệm thành Thần, trời mới biết. 

Nhiều hành lang gỗ nối liền nhiều ngôi đền với nhau được gọi trường lang. Thời ấy làm nêm mộng hoàn toàn bằng gỗ hoặc tre mà không cần một chút kim loại nào. Điều làm cho đền Thần đạo Itsukushima trở nên kỳ ảo chính nhờ biển nước xung quanh. Do thủy triều lên xuống tạo cho không gian lúc cạn lúc ngập. Các thay đổi ấy tạo ra nhiều bối cảnh vi diệu khác nhau trong một ngày. Chưa hết vào giao mùa khác nhau màu sắc cây lá cũng thay đổi. Tất cả sự thay đổi tích hợp tạo nên nét thi vị riêng của từng mùa, từng ngày và đêm tại đền Thần đạo Itsukushima. Tôi nhìn một góc có chú cò trắng cô đơn kiếm ăn trong mưa gió đã thấy đời ảo mộng.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.