Ngỡ ngàng hoa nở trên đá Shiraz Iran !

Bất ngờ nhất khi thăm khu thập tự Ba Tư được nhìn thấy những bông hoa e ấp trên đá. Ngỡ ngàng hoa nở trên đá tại đây làm tôi liên tưởng đến cả thành phố Shiraz đầy hương thơm của thảo mộc cỏ cây. Thành phố Shiraz vốn mệnh danh thành phố của lịch sử, thơ văn và hương thơm từ cây cối cỏ hoa.

Hoa nở thật là vi diệu. 

Lúc tham quan khu lăng mộ Naqshe Rostam bất giác rùng mình mà nhìn xuống chân mình. Những bông hoa trên đá càng làm tôi ngạc nhiên hơn nữa. Rõ ràng vùng này khô khốc và trơ trụi sao hoa dại lại nở. Tôi hỏi chàng hướng dẫn hoa của trời chăng ? Nở một nụ cười vui vẻ chàng giải thích. Những hạt giống hoa dại nằm ẩn mình đâu đó từ sâu trong đất bên dưới. Trời chỉ cần có trận mưa nhẹ trước đó vài ngày là chúng tự nhiên mọc lên và nở hoa e ấp bên đời. 

Hoa nở trên đá !
Hoa nở trên đá ! Photo Samgoshare.

Loài hoa dại này tôi không nhớ tên nhưng thật kiên trì và mạnh mẽ. Cánh hoa mỏng manh nhưng không yếu đuối trước khí hậu khắc nghiệt của nơi này. Loài hoa như một biểu tượng sinh tồn của người dân Iran, mạnh mẽ trong khó khăn. Cho đến nay khi nhìn lại các tấm hình tôi vẫn chưa hiểu được vì sao hoa nở trên nền cát đá khô khốc của xứ này. Nhìn hoa nhẹ nhàng e ấp và tinh khiết làm tôi nhớ các Thánh nữ Ba Tư trong các khăn nhẹ trùm đầu đầy vương vấn. Nhớ đến cung nữ bán hàng lưu niệm trong cung cấm Golestan ở Tehran.

Lưu niệm bảng chữ viết.

Khu vực này có chỗ nghỉ chân nhỏ, khu vực bán hàng lưu niệm. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đồ gốm mang nét đặc trưng các thời kỳ Iran. Chúng bày bán khá nhiều với cá hình dáng, kiểu loại và họa tiết đặc biệt. Một bảng chữ cái tượng hình xưa cổ, thách thức du khách viết thử tên mình. Ngoài ra tại đây du khách có thể cưỡi lạc đà chụp hình lưu niệm với phí vừa phải. Trời nắng nhưng gió thổi lại lạnh phù hợp với mấy em xứ Âu hơn chàng Samgoshare từ Việt xứ. Tôi chụp được khoảnh khắc em gái đến từ Tunisia cúi xuống yêu hoa. Những bông hoa trắng tinh khiết khác của khu vực khô hạn này.  

Trong hành trình du lịch Iran tôi đã chụp khá nhiều hoa khi phiêu du xứ này. Từ những bông hoa từ trong cung điện Golestan đến hoa hồng công viên lăng mộ vua Nader Shah Afshar. Các bông hoa lãng đãng quanh khu mộ Thánh ở Mashhad đến bông hoa xinh đẹp trong khu mộ nhà thơ Hafez. Tất cả bông hoa đẹp đẽ đó đều có bàn tay chăm sóc của con người. Tôi vẫn thầm thán phục và thích thú những bông hoa dại nở trên cát đá của khu lăng mộ Naqsh-e Rostam. Một ngày tham quan di sản văn hóa và ấn tượng hoa nở trên đá tại Shiraz thật may mắn trong đời. Shiraz vẫn còn nhiều nơi để ghé thăm.

Ngỡ ngàng hoa nơt từ nơi khô cằn.
Ngỡ ngàng hoa nở trên đá Shiraz Iran . Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.