Ngỡ ngàng làng cổ cao Kayan kỳ lạ !

Dường như tất cả các du khách rong chơi tham quan khu vực hồ Inle đều ghé thăm một ngôi làng lỳ lạ. Tôi cũng như họ thật ngỡ ngàng làng cổ cao Kayan kỳ lạ. Một làng không thể không ghé thăm bởi sự độc đáo riêng có của nó. Độc đáo bởi duy trì lâu dài phong tục hiếm hoi này.

Thăm làng cổ cao Kayan.

Chiếc thuyền theo dòng kênh hẹp đưa cả nhóm đến thăm làng cổ cao Kayan. Trước chúng tôi có khá nhiều du khách đang tham quan ngôi làng độc đáo này. Chiếc bảng nhỏ nhắn nằm góc cao khiêm tốn giới thiệu tên làng. Bước lên cầu thang vào làng hiện ra trước mắt tôi vài người phụ nữ với chiếc vòng cổ đặc trưng đeo cổ. Dù đã xem nhiều hình ảnh từ trước tôi vẫn ngỡ ngàng làng cổ cao Kayan thật kỳ lạ. Họ đang ngồi dệt tấm vãi màu hồng, ăn mặc trang phục truyền thống. Đầu quấn khăn sắc màu chăm chú làm việc. Độc đáo nhất là trên cổ vài người đeo các chiếc vòng màu vàng chồng cao lên nhau. Em bé gái nhỏ số vòng đeo ít hơn bà già cao tuổi, nhìn sẽ thấy khác biệt.

Các người bộ tộc Kayan Myanmar !
Ngỡ ngàng làng cổ cao Kayan kỳ lạ ! Photo Samgoshare.

Theo truyền thuyết kể rằng cách đây hơn một ngàn năm. Trong một đêm ngủ mơ đầy mộng mị, già làng của tộc Kayan mơ thấy rằng hổ sẽ đến cắn dân làng sau ngày thứ tư đưa con mới sinh của bà. Sợ quá Bà nghĩ cách đeo chiếc vòng cổ với niềm tin tránh chuyện viếng thăm của thần hổ. Theo thời gian với niềm tin tâm linh vào chiếc vòng cổ trừ yêu quái. Từ đó họ có thói quen đeo vòng từ lúc nhỏ cho trẻ em gái. Thói quen lâu dần thành phong tục cho đến ngày nay. Ngoài đất nước Myanmar một số bộ tộc ở Chiang Mai Thái lan vẫn còn sử dụng.

Suy nghĩ về di sản. 

Tôi rất ngạc nhiên vì sao không dùng cho bé trai ? Cổ cao dần theo thời gian như vậy sẽ rất yếu. Vậy khi ngủ họ có tháo ra không ? Họ không thể tháo ra mỗi khi ngủ mà phải dùng gối cho phù hợp tư thế. Biết đâu ngày trước chế độ mẫu hệ thống trị mạnh mẽ nên phụ nữ là người có quyền lực trong gia đình thôn bản. Sự thống trị và truyền thống đó dẫu phai mờ vẫn còn lưu đến này ngay. Chiếc cổ đeo vòng do yếu tố lịch sử để lại, tương lại sẽ mất dần bởi có hại cho sức khỏe. Du khách nhìn họ như những con người còn lại từ thời tiền sử. Họ vẫn phải mưu sinh bằng nghề truyền thống của quê hương ánh nhìn từ lòng thương hại.

Làng nghề của người đặc biệt Kayan !
Làng nghề của người đặc biệt Kayan ! Photo Samgoshare

Tôi vẫn mong các trẻ em làng này lớn lên mang vài vòng cho vui với đời. Đừng như các thế hệ trước đeo một chồng như đeo gông cả đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Di sản nào có hại không cần phải duy trì. Một lần ngỡ ngàng làng cổ cao Kayan kỳ lạ để nhận ra rằng đời sống còn nhiều thân phận thật khác biệt. Họ tồn tại trong miền không gian văn hóa lịch sử với niềm tin thiêng liêng từ tiền nhân.   

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Du lịch New Zealand cuối trời mây trắng. Photo Samgoshare

Du lịch New Zealand cuối trời mây trắng !

Hành trình khám phá du lịch New Zealand cuối trời mây trắng là một chuyến …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!