Ngồi bên Thánh đường Sacre-Cœur trên đồi Montmartre !

Thiên hạ luôn có lý do riêng khi đua nhau tham quan đồi Montmartre mỗi khi du lịch Paris. Thành phố Paris đã từng là trung tâm kinh tế văn hóa lịch sử của cả châu Âu. Paris nổi tiếng vì có nhiều thắng cảnh văn hóa lịch sử đi vào lòng người mà ngọn đồi Montmartre như một điển hình sống động. Samgoshare có lần ngồi bên Thánh đường Sacre-Cœur trên đồi Montmartre nguyện cầu.

Vài nét đồi Montmartre

Theo dòng lịch sử trước đây khu vực này từng bị thời Gallo – La Mã thế kỷ thư ba chiếm đóng. Tương truyền Thánh Denis, vị giám mục Cơ đốc giáo đầu tiên của Paris đã bị người La Mã chặt đầu. Ông tử vì đạo ở ngọn đồi này vào năm 250 sau Công Nguyên. Họ đã xây nhà nguyện nhỏ để tưởng nhớ Ông, theo thời gian trùng tu cải tạo. Năm 1134, vua Louis VI đã mua nhà nguyện và xây dựng thành nhà thờ Saint-Pierre de Montmartre.

Riêng ngọn đồi Montmartre đã từng bị khai thác như một mỏ thạch cao một thời gian dài. Sau này, nhờ đấu tranh kiên trì từ năm 1876 đến năm 1919 đã xây dựng thành công Vương Cung Thánh đường. Vương Cung Thánh đường là nơi tưởng niệm những người đã mất của thành phố trong Chiến tranh Pháp-Phổ và Công xã Paris năm 1871. Nơi biểu tượng cứu chuộc những lầm lạc tội lỗi đau khổ của con người.

Thánh đường Sacre-Cœur trên đồi Montmartre !
Thánh đường Sacre-Cœur trên đồi Montmartre ! Photo Samgoshare

Tôi của một ngày đến thăm đồi Montmartre theo chỉ dẫn của bác Google sử dụng tàu điện ngầm. Cứ ngỡ sẽ gặp quả đồi mọng nắng như đồi Cù Đà Lạt, sự thật quả khác biệt. Leo theo từng bậc thang mòn dẫn lối lên đỉnh đồi. Háo hức nhìn từ xa lên đồi Montmartre thấy nổi bật nhất là Vương Cung Thánh đường Sacre-Cœur có mái vòm trắng tinh khiết. Kiến trúc Vương Cung như một khối đá được bàn tay nghệ nhân tài hoa chế tác. Trước mắt sừng sững một nhà thờ có kiến trúc tinh khiết, màu trắng đá cẩm thạch đẹp nao lòng lữ khách. 

Sức hút mãnh liệt

Công trình cao lớn uy nghiêm nằm trên đồi cao đứng nhìn lên thấy đỉnh nhọn như chạm tới trời. Bất ngờ gặp quá đông du khách họ tụ tập khắp nơi ngồi tràn ngập những bậc thang lên Thánh đường. Hàng ngàn khách thập phương đi đứng, selfie nói cười rôm rả tạo nên không gian rất đặc biệt. Các em gái từ các nơi đổ về xinh như mộng thấp thoáng quá loàng loạng thật sững sờ. Thiên hạ đẹp vừa vừa thôi, đẹp nhiều quá dễ bị tăng xông (Hypertension) kakaka. Đứng từ đây nhìn về trung tâm thành phố, trước mắt cảnh quan sinh động của một góc thành phố Paris tươi đẹp. Công trình xen lẫn trong cây xanh tạo nên sự hài hòa nương náu cùng màu xanh của thiên nhiên. Lên đỉnh đồi Montmartre biết thêm một nơi ngắm thành phố lý tưởng.

Nhà thờ nổi tiếng là một công trình tôn giáo quan trọng với mặt bằng hình cây thánh giá. Đồng thời là địa điểm du lịch thu hút của thế giới nhờ lấy bối cảnh cho vài cuốn phim. Số lượng du khách đến còn lớn hơn vào bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel. Trong nhà thờ còn có quả chuông mang tên Savoyarde, lớn nhất nước Pháp. Tiếc rằng hôm đó nhà thờ đóng cửa làm lễ không cho du khách tham quan bên trong. Du khách đành ngồi đây đó khắp trước của Thánh đường cầu mong hồng ân từ trời cao. Tôi tìm một góc nhỏ của bậc thang ngồi bệt nghỉ ngơi nhìn thiên hạ qua lại. Đời có ngày ngồi bên Thánh đường Sacre-Cœur trên đồi Montmartre nguyện cầu thật may mắn. Đôi khi đơn giản thế thôi.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.