Ngôi chùa vàng trên cồn cát Shwezigon Bagan

Quá trình tham quan di sản văn hóa Bagan như tìm về lịch sử một giai đoạn đặc sắc của đất nước Myanmar. Câu chuyện ngôi chùa vàng trên cồn cát Shwezigon tại thánh địa Bagan. Biểu hiện đặc trưng cho niềm tin bất diệt vào tôn giáo của người dân Miến Điện. Tại xứ sở này có rất nhiều chùa nổi tiếng, mỗi chùa đều mang theo một câu chuyện vui buồn. Chùa gắn liền với từng vương triều mà sự còn mất của vua đã ảnh hưởng lớn đến bản thân ngôi chùa. Nhà vua mượn chùa thể hiện hướng Phật bước đầu sa vào điều chấp trước đầy mộng tưởng. Một niệm cũng thành Phật sá gì công trình to lớn. 

Vương triều di sản Bagan

Theo dòng lịch sử của đất nước Miến Điện. Trải qua hơn 250 năm, bắt đấu từ thế kỷ thứ XI thành lập đế chế Pagan qua phát triển rực rỡ đến cuối cùng suy tàn. Các cung bậc thăng trầm ấy đều có sự hiện diện của việc xây dựng đền chùa quá mức. Xét theo quan điểm kinh tế hiện đại, quá trình xây dựng đền chùa đã làm suy kiệt kinh tế đất nước. Làm cho ý chí người dân hướng về cõi Phật như muốn chối bỏ cuộc sống hiện tại. Tin vào một viễn cảnh tưởng tượng của tương lai bất định trong khi phải đối mặt hiện tại khổ đau từng ngày. Chưa kể họ phải từ bỏ đất đai buộc dâng hiến hoặc bị chiếm đoạt.

Nhiều thành phần lợi dụng phụng sự công việc xây dựng đền chùa và tầng lớp tu sĩ quý tộc ngày mỗi lớn mạnh. Chàng tài xế tuktuk tiếp tục đưa cả nhóm đến viếng ngôi chùa mà anh rất ngưỡng mộ Shwezigon. Chùa Phật giáo Shwezigon hoặc Shwezigon Paya nằm ở Nyaung-U cố đô Bagan. Dừng chân trước ngôi chùa có tượng bảo vệ bằng sư tử to cao, oai vệ trước cổng. Băng qua một hành lang dài có một ít cửa hàng buôn bán. Vào bên trong sẽ gặp một bảo tháp màu vàng chói lọi giống như bảo tháp chùa Shwedagon tại Yagoon. Trưa nắng dữ dội đổ xuống như lửa chao chát cả một vùng trời thánh địa Bagan.

Lược sử chùa Shwezigon

Công việc xây dựng chùa Shwezigon bắt đầu từ thời vua Anawrahta, người sáng lập ra triều đại Pagan năm 1059. Chùa hoàn thành năm 1102 dưới thời vua Kyansittha người con kế vị của ông. Có một truyền thuyết thú vị về cách địa điểm xây dựng chùa. Vua Anawrahta chọn một con voi trắng cho mang xá lợi xương đức Phật. Thả con voi cho đi tự do tại khu vực Bagan thuở xưa. Nó dừng lại đâu nhà vua chọn địa điểm đó xây chùa. Cuối cùng voi đã dừng trên cồn cát, vua chọn nơi xây chùa. Từ đó tên chùa Shwezigon nguyên nghĩa chùa vàng trên cồn cát tại di sản Bagan.

Những địa điểm thiêng liêng luôn gắn liền câu chuyện đượm sắc màu huyền thoại tâm linh. Nhờ vậy đánh thức tâm trí mẫn cảm của người dân tin vào sự linh thiêng của tôn giáo. Mọi tôn giáo nào ra đời đều phải phụng sự chân thiện mỹ của con người. Thực tế con người lại tôn thờ quá mức vào các điều huyền diệu, mờ ảo của tôn giáo.

Ngôi chùa vàng trên cồn cát Shwezigon Bagan
Ngôi chùa vàng trên cồn cát Shwezigon Bagan. Photo Samgosahre

Tôi thong thả dạo bộ một vòng quanh bảo tháp đón cái nắng dội lên đầu. Trong tâm luôn nguyện cầu cho con qua cái ải biển lửa tại vùng di sản văn hóa vi diệu này. Bốn mặt bảo tháp có lối lên trên cao, dành cho các cao tăng vào ngày làm lễ. Ngày trước du khách còn lên được trên ấy nay đã bị cấm hoàn toàn.   

Dấu ấn người dẫn dắt

Du khách các nơi đổ về luôn muốn tham quan với bảo tháp vàng rực Shwezigon lịch sử. Tôi gặp các nhà sư từ nơi khác đến thăm cũng tranh thủ chụp ảnh selfie. Một nhóm người dân vào chùa cúng, phân phát phẩm vật xung quanh. Trời càng nắng bảo tháp vàng càng tán xạ mạnh mẽ trông vững chải lạ lùng.

Vua Anawrahta người đầu tiên đặt xây dựng nền móng vĩ đại cho vương triều Pagan. Chùa Shwezigon dang dở một thời gian khi ông đột ngột qua đời. Ông đã không kịp nhìn thấy công trình mơ ước của mình. Nơi chín suối ông sẽ mĩm cười khi người con kế vị tiếp tục hoàn thành. Thực tế chùa đã nhiều lần bị hư hại do thiên tai và chiến tranh. Nhân dân đã trùng tu nhiều lần mới có hiện trạng như ngày nay. Ngôi chùa Phật giáo này tương truyền nơi lưu giữ xương và răng của Đức Phật. Bảo tháp có nhiều tầng, bốn góc có bốn bảo tháp nhỏ. Càng lên cao tạo hình thành một bảo tháp hình nón cao vút.

Chùa Shwezigon như bản sao chùa Mahabodhi hình chóp tại Bodh Gaya đất nước Ấn Độ. Nơi xưa kia Đức Phật đạt sự giác ngộ. Loanh quanh xung quanh chùa có vài nơi thờ cúng, trang trí bằng gỗ cầu kỳ kiểu Pyatthat, mái nhiều tầng và mái nhọn. Những chiếc chuông nhỏ gặp trưa nắng gắt, ít ai đảnh lễ cũng lặng lẽ phơi mình yên ắng. Giữa thinh không thiêng liêng của chùa Shwezigon chỉ mong mình được an lành qua mùa hè đỏ lửa Bagan. 

Đời thường và vĩnh hằng

Trong mệnh mang thế sự, tìm một góc râm mát ngồi yên lặng nghe trong hư không dội về những ký ức lịch sử Pagan. Một lúc lâu sau trên đường ra về, nhìn người dân ngủ ngon lành bên quầy bán hàng của mình chợt thấy thương đời thường quá đỗi. Niềm tin tâm linh cùng sự mưu sinh đời thường song hành với nhau như bao đời qua. Sự tương phản lạ lùng như thân phận của người dân Miến Điện trước thay đổi của thời cuộc. Họ sống với niềm tin sẽ gởi trao thân xác này về miền cực lạc. Niềm vui cho năm tháng đọa đày nơi chốn tạm trần gian có là bao. Thiện tai! 

Creator Samgoshare Music Romania Slow(2014) Artist Dongorian.

Writers Steve George, John Lang, Richard Page

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.