Ngôi đền Fushimi Inari nhiều cổng Torii nhất !

Sau khi đến thăm chùa Kim Các Tự-Kinkakuji đặc biệt, tiếp tục tới một đền nổi tiếng selfie khác. Dù trời đã sắp chiều vẫn cố gắng đến ngôi đền với đặc trưng nhất Kyoto. Ngôi đền Fushimi Inari nhiều cổng Torii nhất Nhật bản. Hàng ngàn cổng Torri đỏ rực cả một con đường vài cây số. Xứ sở này có nhiều cái lạ, con đường hành hương tại đền này có nét lạ khó quên tại cố đô Kyoto.

Lược sử đền Fushimi Inari.

Đất nước con cháu Thần mặt trời có rất nhiều đền thờ các vị Thần. Theo thống kê khoảng 32.000 đền thờ các loại khắp nước Nhật. Đền Fushimi Inari nằm dưới chân núi Inari cao 233m so mực nước biển. Thuở còn hông hoang của con người Thần linh hiện diện khắp nơi. Những gì bí ẩn, khó hiểu chưa lý giải được đểu nghĩ do Thần. Xứ Việt vốn đã nổi tiếng về các miễu, đền, chùa hướng về tâm linh. Con dân xứ Việt vẫn chào thua mấy bậc về việc sở hữu và thờ nhiều Thần như đất nước Nhật bản. Tại nước này có hàng ngàn loại Thần xuất hiện theo sự phát triển của con dân Phù Tang. Ví như Thần điện thoại thời nay.

Thần Inari là thần thời xưa.

Thời kỳ sơ khai tại đền này thờ Thần Inari-Daimyojin với ý nghĩa thần của gạo và rượu Sake. Gạo và rượu dại diện cơ bản cho nền kinh tế nông nghiệp của thuở ấy. Thần Inari-Daimyojin được thờ khắp nơi. Đến thế kỷ 16 Thần Inari-Daimyojin trở thành thần bảo hộ cho tướng quân, lãnh chúa và nhiều tầng lớp khác. Quá trình đất nước thay đổi, thời Minh Trị sản xuất và buôn bán phát triển.

Thể chế Mạc phủ suy tàn, samurai kiệt quệ, lãnh chúa rời dần vào dĩ vãng. Giiới thương nhân đã chọn Thần Inari-Daimyojin thành vị thần bảo hộ sự thịnh vượng và may mắn. Chưa hết từ đó lan tỏa các gia đình cầu an vượt qua bệnh tật, phụ nữ có thai cầu mẹ tròn con vuông, học sinh sinh viên cầu thi cử vượt vũ môn. Thần Inari-Daimyojin tự mình rèn luyện, update thêm nhiều app và trở thành bảo hộ cho toàn con dân Phù Tang xứ.

Linh vật cáo lạ lùng.

Khi tôi đến nơi trời chiều mây vần vũ âm u như muốn mưa. Nhìn du khách lũ lượt vào ra, đông đúc tại đền Fushimi Inari. Xứ sở này thật lạ rất phát triển kinh tế nhưng các nơi thờ Thần lúc nào cũng như trẩy hội. Thần và kinh tế như một cặp song hành bổ sung cho nhau trên đường đi tới. Trước mắt tôi thấy một cổng đền to lớn hoành tráng được chạm trổ công phu. Mái ngói vuốt cong các góc tinh tế và mạnh mẽ dưới trời chiều lồng lộng. Nhiều tượng linh vật cáo đặt xung quanh cổng vào trông khá lạ lùng. Cáo con vật thường cho mưu mô xảo quyệt tại Nhật cho lanh lợi và khôn ngoan nên chon làm linh vật.

Đền Fushimi Inari Kyoto.
Ngôi đền Fushimi Inari Kyoto với linh vật Cáo canh gác. Photo Samgoshare.

Ấn tượng nhất là con đường hành hương lên trên núi cao có nhiều đền rải rác nằm hai bên con đường lên. Trước đây đến thăm mỗi đền thờ tại Nhật có một hay vài cổng Torii sơn đỏ chói. Nay tai đền này có đến hàng ngàn chiếc cổng dựng san sát bên nhau theo con đường hành hương. Các cổng Torri này do các doanh nghiệp cúng dường theo thời gian chồng chất. Nếu làm bằng gỗ thì không biết phá hoại bao nhiêu rừng !

Sắc đỏ đợi chờ ngập tràn.

Tôi leo thêm vài đoạn nữa gặp một ngã ba chia hai hướng cũng toàn cổng Torri. Choáng ngợp trước viễn cảnh đi lên rồi sẽ xuống vài cây số nữa làm hắn chùn bước. Từ sáng đến chiều đã đi bộ rất nhiều mõi nhừ đôi chân. Không phải ngẫu nhiên có một ngày cố Trịnh đã viết “Mệt quá đôi chân này. Tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi. Mệt quá thân ta này. Nằm xuống với đất muôn đời”. Tôi tìm một nơi ngồi nhìn thiên hạ tung tăng trong gió chiều vần vũ. Giá như trời mưa ngay tôi sẽ tắm luôn cho mát. Bước chân phiêu du tiếp tục hành trình ghé thăm một ngôi đền nổi tiếng khác tại Kyoto.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.