Ngồi ven sông Hooghly nghe nước chảy !

Một ngày ngồi ven sông Hooghly nghe nước chảy về đâu là một khoảng khắc xao lòng trước hiện thực sống động. Cảnh đời thường trần trụi, thô kệch hiện ra trước mắt như đoạn phim chậm của vài chục năm trước. Đời làm sao biết được có một ngày ngồi bên sông Hooghly nhìn thiên hạ đang sinh hoạt thường nhật. Lời bài hát văng vẳng bên tai “Một người ngồi bên kia sông im nghe nước chảy về đâu. Một người ngồi đây trông hoa trôi theo nước chảy phương nào.” Sáng theo lời khuyên của một chàng trai tôi đến đây và tình cờ nhìn được cảnh này.

Bến sông bên cầu Howrah.

Lời bài ca thật vi diệu đúng như cảnh ngoài đời đang diễn ra trước mắt. Hoa của người nguyện cầu đang trôi hờ hững trên sông Hooghly đem theo bao ước mong. Tất cả sẽ trở về biển cả. Nhìn đoàn người xuống sông tắm sớm tôi không khỏi chạnh lòng. Bến sông bao đời nay gắn liền với nhiều phận người trong xóm cũ. Người lớn, người già hay trẻ em đều tắm chung một dòng sông đất Mẹ. Cảnh sinh hoạt thường ngày đang ở trước mắt tôi như cuốn phim chiếu chậm. Dòng sông, tuổi thơ, quá khứ và hiện tại đang xen vào nhau không dứt.

Ngồi ven sông nghe nước chảy về đâu ?
Ngồi ven sông Hooghly nghe nước chảy về đâu ! Photo Samgoshare

 Nhiều người sẽ hoảng hốt khi nhìn thấy cảnh đời chân thực rác rến dơ bẩn bên dòng sông. Người dân Ấn sẽ có sức đề kháng thuộc loại nhất nhì thế giới khi phải tắm trong dòng sông này. Chàng trai chịu khó giặt giũ thật cẩn thận. Đứng trước món đồ, chàng vò, đập, nhồi quanh. Bọt xà phòng ứa lên trăng trắng giữa bậc thang cement mòn cũ. Chàng vẫn cúi mình chăm chỉ làm công việc của mình. Con trai Ấn thật giỏi từ nấu ăn, giặt quần áo, bán hàng hóa, chạy xe tuk tuk và tất tần tật các công việc khác. 

Ảo ảnh và hiện thực.

Tôi phân vân giữa sương mờ ảo ảnh đời thường đang hiện ra với sự cần cù chịu khó, thiện lương của tâm hồn Ấn độ. Nhìn quanh chợt thấy luồng ánh sáng chiếu rọi một góc cầu thang xuống xóm nghèo làm tôi chợt tỉnh. Ánh sáng của niềm tin từ sự phù hộ của các Thần linh sẽ xua đi các tà khí trong mỗi con người. Thân xác con người suy cho cùng sẽ về với cát bụi. Các dòng sông còn chuyên chở bao thân xác trở về với vĩnh hằng.

Ánh sáng miềm hy vọng xóm nghèo
Ánh sáng miềm hy vọng xóm nghèo. Photo Samgoshare.

Tác giả khi đặt tên bài hát hẹn hò cho tình yêu trai gái. Nhưng đây hẹn hò ra sông tắm giặt và cúng Thần linh hàng ngày. Khi nào ta có thể nghe được tiếng dòng sông chảy không ? Nghe tiếng mưa rơi, tiếng suối róc rách chảy. Nghe dòng sông chảy làm tôi ngạc nhiên quá đổi ? Nhìn thấy dòng sông trôi hờ hững bình thường, nghe chảy như một câu chuyện khác. Trong dòng sông ấy chuyên chở nhiều kỹ niệm ký ức, mượn dòng sông nương nhờ chút thở than thân phận. Nghe tiếng lòng từ dĩ vãng đâu đó. Ngồi ven sông Hooghly nghe nước chảy với tất cả hoài niệm hỗn độn về một thời đã qua chưa xa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!