Người dân Ấn vui chơi bên bãi biển Mamallapuram !

Men theo đường mòn dẫn xuống biển, xem người dân Ấn vui chơi bên bãi biển Mamallapuram. Cởi đôi giày đi chân trần hạ thổ làm quen với đất và nước Ấn Độ. Những người dân Ấn vui chơi bên bờ biển cạnh di sản nổi tiếng. Khi đứng trước biển cạnh di sản Mahablaipuram, tôi mãi suy nghĩ về chuyện của ngày xưa. Vào thế kỷ thứ bảy, nơi đây là một hải cảng sầm uất, triều đại Pallava hùng mạnh về thủy quân. Liệu những con tàu từ đây đã qua vịnh Thái Lan, Cambodia và đến nước Chân Lạp xưa?

Biển đông đúc người bản xứ

Trời trưa nắng khá gắt vẫn không ngăn được hàng ngàn con người xuống chơi đùa với biển. Sóng vỗ rì rào, ngươi tắm, người chạy nhảy vui đùa, người ngồi xây lâu đài trên cát. Ngạc nhiên khi thấy một hắc hoàng tử cưỡi bạch mã đi qua lại mong ai đó chụp ảnh với ngựa mà khá ít. Chính xác là nét tương phản đặc trưng của Ấn Độ. Trên đường xuống biển hàng lưu niệm làm bằng ốc, hàng ăn uống và vài trò chơi nho nhỏ dọc hai bên. Họ ngồi buôn bán giữa trời gió lộng và chang nắng đặc trưng kiểu Ấn. 

Người dân Ấn theo đạo Hindu ít chơi cờ bạc, số đề hay liên quan đến kiếp đỏ đen. Vậy không hiểu họ hay sử dụng hai màu đen đỏ. Dường như màu đỏ một màu yêu thích của phụ nữ Ấn. Tôi thấy rất nhiều chị em mặc Sari màu đỏ bay bay trong gió biển. Màu đỏ ấy thật hợp với nước da sạm nắng của người dân xứ này, một cách phối màu rất riêng có. Một bãi biển đông nghẹt người, họ xem nắng như một phần được tạo hóa ban tặng. Phơi mình dưới nắng, ít người đội mũ nón che mặt như dân Việt.

Ru mãi ngàn năm

Sóng từng đợt ì oạp tấp vào bờ đã tạo nên bản nhạc bất hủ ru mãi ngàn năm cho người dân Ấn nhảy múa. Tôi chưa rõ hôm nay có lễ hội gì không? Hay bình thường sinh hoạt vẫn đông vui như vậy. Tháng một vẫn trong mùa Đông của người Ấn. Nhìn cảnh sinh hoạt đông vui kéo dài cả cây số bên cạnh di sản đền Shore. Cảm giác như một dấu hiệu “di truyền” nào đó từ xa xưa. Dấu xưa của một thời làm hải cảng và tôn giáo phát triển rực rỡ. Dẫu không còn nhưng người dân vẫn có thói quen sinh hoạt với nước từ rất lâu. Người dân Ấn có nhiều lễ hội liên quan với nước như gắn liền với lịch sử lớn lên của người dân xứ này.

Bãi biển và đời người
Người dân Ấn vui chơi bên bãi biển Mamallapuram ! Photo Samgoshare

Đứng vui chơi từ biển, người dân luôn thấy toàn cảnh của đền Shore. Ngoài biển gần đền có mũi nhô ra toàn đá, biết đâu ngày trước đền Shore đã kéo dài ra tận đây? Từ đó “di chứng tâm linh” vẫn còn ngự trị trong tiềm thức sâu xa của mỗi người. Họ nhớ phải đến thăm chốn này như sự “trở về” muộn màng của ký ức. Samgoshare một lần nữa đứng trên bãi biển Mamallapuram của vịnh Bengal rộng lớn nhìn về xa xăm. India-vạn lý độc hành hành trình vẫn còn phía trước.   

Creator Samgoshare Music Amor – Giovanni

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.