Người dân Kuwait trong tháng Ramadan !

Vài nét cơ bản của người dân Kuwait trong tháng Ramadan như một ghi chép của Samgoshare. Chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày mình phải sống trong tháng Ramadan tại xứ Hồi. Chính vì sự chưa chuẩn bị tâm lý nên có cái nhìn khá dung hòa về tôn giáo Hồi. 

Đời nhiều khi như một cuốn phim mà đạo diễn chưa kiph viết kịch bản thời gian. Diễn viên vô tình lọt vào ống kính nên action rất tự nhiên như nhiên. Sự tình cờ của một quyết định đưa đẩy tôi đến sống tại Kuwait gần ba tháng. Trước đó chưa hề biết Kuwait là gì? Chỉ nghe loang thoáng  Kuwait ở Trung Đông. Trong lịch trình dự định đi du lịch chưa bao giờ có chữ Kuwait. Một xứ sở thiếu vắng di sản văn hóa thế giới thì chưa phải ưu tiên. Vì đã đến rồi thời gian sống lại vô tình rơi vào tháng thánh lễ Ramadan.

Tham gia thiện nguyện tù nhỏ. Photo Samgoshare
Tham gia thiện nguyện từ nhỏ. Photo Samgoshare.
Kuwait nước nhỏ, chủ quyền mạnh mẽ.

Trước đây nghe đến tháng Ramadan có cảm giác sờ sợ sao đó. Nhịn chay ăn uống đến một tháng thật kinh hoàng. Tôn giáo Hồi sao mà khắc nghiệt đến vậy. Và vài vấn đề khác từ truyền thông cho cảm giác không an toàn. Cho đến khi đến sống hơn hai tháng mới cảm được một phần là an toàn hơn cả Sài Thành nhiều lần. Thật lạ đi đến đâu cũng an toàn hơn nơi mình đang sống thật đáng ngẫm nghĩ. Kuwait là một nước nhỏ nhưng tỏ rõ chủ quyền mạnh mẽ. Chính phủ ôn hòa nhất trong vùng Vịnh thường làm trung gian các cuộc hòa giải. Một đất nước ven biển thuộc vùng bán sa mạc. Do từng là thuộc địa của Anh và phát hiện mỏ dầu vào băm 1938.

Trải qua hơn 80 năm đến ngày nay đã có nhiều phát triển vượt bậc. Một xứ sở nhập hàng hóa gần như hơn 95% mà vẫn được giá cả phải chăng cho nhân dân. Nhìn chung các sản phẩm từ nông sản cho đến thực phẩm các loại rẻ hơn Sài Thành mới thật bất ngờ.  Ví như thịt bò nhập 100% bò nước ngoài giá 1kg chỉ từ 1.7- 2KD (130-150 ngàn Việt). Người dân thực sự được lợi nhờ các chính sách thông thoáng tại đây. Đất nước thuế nhập khẩu phần lớn là 0%. Thuế VAT không có và thuế thu nhập cũng không luôn. Nhiều người cứ suy luận do nước họ giàu thật sự chưa đúng. Chung quy do sự điều hành của chính phủ biết chăm lo cuộc sống của người dân.

Kuwait chuyển đổi nền kinh tế.

Đất nước Kuwait không phát triển bằng Tiểu Vương quốc Ả rập hay Quatar. Họ bị chậm một nhịp khi chuyển đổi nền kinh tế bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Biết vậy họ từng bước khắc phục dần dần. Trong tháng Ramadan các siêu thị phải chuẩn bị một số hàng hóa lớn. Nghĩ cũng lạ nhịn ăn mà hàng thực phẩm lại tăng lên nhiều. Các siêu thị đua nhau giảm giá các mặt hàng cần thiết. Một dịp cho người dân xứ Ku mua sắm thả dàn. Vào thời gian này trong phố xá rất ít người đi lại do ít buôn bán ăn uống. Đi dạo phố như trong một thành phố không người. Ngay cả thời gian làm việc của công chức nhà nước cũng giảm từ 6h mỗi ngày còn 4h, từ 9h30 đên 2pm.

Do nhịn ăn uống nên sức lực bị hạn chế và toàn đất nước không khí làm việc, vui chơi như trầm xuống. Đối với họ Ramadan là một chu kỳ thường năm nên rất tuân thủ. Người nước ngoài chưa biết thì cũng phải theo một phần, như không được ăn uống trước mặt người Hồi giáo. Ăn hay uống chịu khó kín đáo ở trong nhà. Kuwait trong tháng Ramadan thật sự ra đường muốn uống chút gì đó cũng không có ai bán. Cho nên tốt nhất sau giờ nhịn ăn tập hợp nhau lại cùng thưởng thức tiệc Iftar.

Creator Samgoshare. Music Googoosha – I’m Alive from Liloveli.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.