Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như đùa lại xảy ra. Dấu ấn thủ đô Vientiane lần đầu gặp gỡ thật dễ nhớ. Rủi may bất tận, nhờ cơ duyên cứu nạn mới biết vài anh em người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây. Rong chơi tại Thái Lan rất ít gặp người Việt. Tự nhiên lại gặp một vài người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn, giúp hiểu thêm thân phận đi làm xa xứ. Mỗi người xa quê đều mang khát  vọng đổi thay phận số và đau đáu với nỗi lòng quê hương.

Gặp gỡ người Việt Nam

Sau khi “giải cứu binh nhì Samgoshare“ xong việc, tôi ra ngoài quan sát vị trí nhà tắm. Bất ngờ khi phòng tắm trên tầng một có khoảng cách với tầng trệt theo đường chim bay chưa được sáu mét. Anh em Việt Nam đang làm thợ hồ nghe gọi” Help Me” tưởng tui Tây đang phê cỏ! Cám ơn người em Việt Nam đã tích cực giải cứu, em đang làm việc cho khách sạn. Sau đó, nhờ em chở mua Sim điện thoại và thuê xe máy luôn. Mới biết thêm người Việt Nam đang thuê làm chủ khách sạn này. Họ qua thuê đất của người Lào bản địa trong mười lăm, hai mươi năm gì đó và xây dựng kinh doanh khách sạn.

Hoàng hôn Vientiane
Hoàng hôn Vientiane. Photo Samgoshare

Không những một mà đến hai em, một em đang làm thợ hồ sửa sang các công việc cho khách sạn. Một em biên chế phụ trách điện nước và sửa linh tinh cho Champion Boutique luôn. Trao đổi hỏi vài chuyện tình hình anh em Việt Nam sinh sống thế nào. Em bảo bây giờ Tết Âm lịch, công nhân họ về khá nhiều nhưng sẽ ít qua lại anh. Sao vậy em? Do đồng Kíp của Lào mất giá nhanh quá, anh em công nhân làm bên này tính toán thấy thua ở Việt Nam. Hiện nay tìm phụ hồ người Việt rất khó, đa phần người bên này thôi. Đại dịch Covid 19 đã “tàn phá” công ăn việc khách du lịch vẫn chưa phục hồi. Các anh chị người Việt Nam kinh doanh khách sạn bên này đang rất căng thẳng, nhiều người đã bỏ nghề.

Người Việt tại Vientiane

Hy vọng kinh tế Lào sẽ phục hồi dần dần nhưng rất chậm. Em cũng mới qua chưa được một năm, cố gắng bám trụ thử xem sao. Lúc trước hỏi tiếp tân nơi bán sim điện thoại chỉ ra nhà bán lẻ. Tôi dạo bộ một hồi tìm đến nơi họ không có bán bất kỳ sim nào. Về khách sạn bất ngờ bị kẹt phòng tắm nhờ em giúp thoát ra. Làm quen, nhờ em chở mua sim điện thoại internet. Em chở đến một cửa hàng “làm đẹp” điện thoại của một người Việt khác.

Cửa hàng nho nhỏ như Sài Gòn, bán đủ thứ linh tinh liên quan đến điện thoại. Mua Sim hết 10 ngàn Kíp, mua cước quán bên cạnh 40 ngàn Kíp mạng United. Tổng cộng khoảng 70 ngàn Việt mà sử dụng hơn một tuần ở Lào thoải mái. Em qua bán điện thoại được vài năm có cửa hàng nhỏ, làm thêm ép mặt kính, trang trí đẹp đủ thứ quanh chiếc điện thoại. Tiếc là quên chụp với hai em Việt Nam ảnh lưu niệm ở xứ người.

Cà phê Cappuchino với em bạn
Cà phê Cappuchino với em bạn. Photo Samgoshare

Hôm sau người quen chở dạo phố một vòng kể cho biết nhiều chuyện khác. Tựu trung đồng Kíp của Lào mất giá, đời sống phần lớn người dân Lào bị khó khăn hơn lúc trước rất nhiều. Em bảo, nay ít làm mà rong chơi nhiều anh ơi. Không bao giờ em ấy nghĩ có ngày người Lào vốn vô tư lại trở nên ưu tư đến vậy. Em còn rủ khi nào Tết Lào anh qua chơi, Tết Lào vui nhất thế giới!

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.