Người Việt gặp gỡ chân tình tại Bucharest Romania

Tình cờ tôi chứng kiến một cuộc gặp gỡ chân tình cảm xúc đong đầy của cộng đồng người Việt tại thủ đô Bucharest đất nước Romania. Ngày ấy cộng đồng người Việt tại Romania mời và giao lưu với kiều bào Bungari. Một anh bảo chủ yếu giao lưu bà con anh em giữa thủ đô hai nước. Cách nhau vài trăm cây số thỉnh thoảng tổ chức gặp nhau cho ấm tình đồng hương.

Người Việt tại Romania

Cộng đồng người Việt tại Romania chủ yếu tập trung tại Bucharest khoảng 500 người bao gồm trẻ em. Anh trong đoàn giới thiệu người lớn đi làm khoảng 50% còn lại thế hệ trẻ em sinh ra tại xứ người. Đa phần các du học sinh trở lại đất nước này thời hậu cộng sản. Sau đó làm ăn buôn bán đem anh em bà con qua phụ giúp mưu sinh. Bắt nguồn từ lịch sử di dân tự nhiên ấy nên cộng đồng thân tình biết nhau rất rõ. Hơn 90% người di dân làm ăn buôn bán tại chợ Việt ở Bucharest.

Cộng đồng người Bungari cũng xuất phát tương tự nên hai nhóm kiều bào này khá thân thiết với nhau. Một anh trong các kiều bào niềm nở tiếp đón tôi. Những với cái bắt tay thật chặt, những cú cụng ly bia chân tình. Anh nói Romania và Bungari như hai làng quê châu Âu. Nhờ vậy tình làng nghĩa xóm sống với nhau đượm chất quê Việt khác xa với các nước khác.

Đất Romania lành chim Việt đậu

Cuộc hội ngộ có chương trình ca nhạc giao lưu với ca sỹ cây nhà lá vườn rất vui vẻ. Tôi quan sát các thế hệ trẻ em lớn lên tại đây. Nhiều em cao lớn không khác gì dân bản xứ. Có em biết nói tiếng Việt có em nói dăm câu đã ngắc ngứ. Chuyện học tiếng quê hương cho thế hệ trẻ đang như bài toán khó đối với tất cả kiều bào trên toàn thế giới. Chương trình văn nghệ tri ân các người đã mở đường gầy dựng nên cộng đồng Việt thật chân tình đầy cảm xúc. Câu nói chân tình đất lành chim đậu từ người anh cả ban đầu thật ấm áp. Tôi tin đất Romania luôn lành đầy ân tình sẽ dung dưỡng cho nhiều cư dân Việt sinh sống và phát triển.  

Trước đó có trận giao lưu đá banh giữa hai đội tuyển Việt kiều Romania với Bungari đầy hứng khởi. Sau đó kiều bào tại đây đã mời anh em một bữa ẩm thực mang hương sắc Việt rất thú vị. Xa quê chợt thấy nhũng món ăn quê nhà lòng tôi ấm áp lạ. Tình đồng hương Việt nơi viễn xứ Bucharest thật khác với nhiều nơi. Bia Heineken và rượu vang song hành với các món ăn thuần Việt. Ví như chả giò, bánh hỏi, thịt quay và nhiều món đặc sản Việt khác. Tôi thầm cảm ơn ban tổ chức cho tôi chứng kiến, cuộc gặp gỡ đong đầy cảm xúc Bucharest giữa những người xa lạ.

Trân trọng, gìn giữ chuẩn xác, bản sắc tình làng nghĩa xóm là điều trân quý tại miền viễn xứ này. Ngày mai tôi tiếp tục hành trình của riêng mình.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.