Nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj tại Mumbai !

Sau khi lâng lâng với cảm xúc khác lạ khi đứng trước một Mandala sắc màu xứ Ấn. Băng qua con đường đông đúc xe vào thăm nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj. Tôi không ngờ xứ Ấn đang còn nhiều khó khăn, lại có một nhà ga hoành tráng nổi bật giữa trời Mumbai se lạnh. Nhiều du khách đến tham quan bên trong di sản nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj tại Mumbai.

Giới thiệu nhà ga di sản

Nhà ga có hai phân khu chính, khu văn phòng trưng bày các hiện vật và khu vẫn còn hoạt động thường nhật như bao năm qua. Rất tiếc gặp ngày đóng cửa chỉ đứng ngoài cổng nhìn vào sân vườn và mặt tiền bên trong. Nhiều du khách đi qua lại bên ngoài trước cổng thật với nhiều tiếc nuối. Cánh cổng sắt mạ màu đồng vẫn còn mang nét xưa cũ. Tòa nhà ga cuối trong hành trình đường dài và nội đô. Nó là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hai phong cách kiến trúc Phục hưng Gothic Italianate thời Victoria và kiến ​​trúc Ấn Độ cổ điển. Các đường nét cung điện cổ điển, mái vòm, gách đá ốp lát, lan can cổng bằng sắt, đồng tạo thêm duyên dáng cho công trình cổ.

Nhà ga được xây dựng từ năm 1878 hoàn thành năm 1887. Nhìn toàn cảnh nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj là một tác phẩm kiến trúc ấn tượng tại Mumbai. Không vào được tòa nhà chính, tôi qua phân khu nhà ga vẫn đang hoạt động. Gồm tòa nhà điều hành, bán vé, không gian sảnh và những đường tàu. Khu vực này thật nhộn nhịp đông đúc người đi lại. Văn phòng bán vé có mái vòm đẹp như các nhà thờ, nó là một cánh của tổng thể kiến trúc nhà ga. Bao năm đã trôi qua nhà ga vẫn giữ được nét đẹp riêng có. Nền nhà lát đá mát lạnh, các ô cửa xinh xắn, chỗ bán vé đậm nét hương xưa.

Nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj tại Mumbai. Photo Samgoshare
Nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj tại Mumbai. Photo Samgoshare
Sinh hoạt thường ngày

Không gian sảnh thật sinh động, người dân Ấn với trang phục muôn sắc màu qua lại. Góc khác vài người già ngồi nghĩ chân trong khi vài chàng đánh giày chọn ngay góc đi lại hành nghề. Hành khách, có người đứng đưa chân lên đánh giày ngay tại chỗ. Hình ảnh phong cách nữa Âu nữa Á đập vào mắt tôi thật ngộ nghĩnh. Các đường tàu người đi lại đông như hội, tàu đến và đi liên tục tạo thành nếp sinh hoạt thường ngày tại đây. Từ nhà ga này, kết nối và lan tỏa khắp nơi trong thành phố lẫn liên tỉnh. Nét hay của di sản nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj là vẫn đang hoạt động.

Hình ảnh tại nhà ga di sản ở Mumbai
Nhà ga Chhatrapati Shivaji Maharaj tại Mumbai. Photo Samgoshare

Nhìn không khí sinh hoạt của nhà ga này làm tôi liên tưởng mơ ước đến nhà ga Sài Gòn. Sài gòn đã đánh mất cơ hội di chuyển bằng tàu trong nội đô thành phố. Ban đầu nhà quy hoạch không ngờ khả năng phát triển mạnh mẽ của tương lai. Mumbai là thành phố thương mại, giải trí đông dân nhất Ấn Độ khoảng 22 triệu dân. Họ vận hành hệ thống giao thông đường sắt nội đô khá tốt. Lần đầu sử dụng, mua vé tại quầy, đi lại dễ dàng thuận tiện. Toa tàu rộng rãi, có lúc rất đông người tránh kẹt xe vào giờ cao điểm. Nhờ các con tàu này tôi đã tham quan được nhiều nơi thú vị.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới. Photo Samgoshare

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới !

Suy tư trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới trong một ngày nắng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.