Nhà ga Flinders trái tim giao thông Melbourne

Rong chơi mỗi lần về nơi tạm trú đều qua nhà ga Flinder này. Như mối giao duyên từ bắt đầu đến ngày kết thúc tham quan thành phố Melnourne. Ngày nào cũng phải gặp nhà ga Flinders trái tim giao thông thành phố Melbourne. Nhà ga đường sắt Flinder Street nằm ở góc đường Flinder với Swanston. Trung tâm giao thông phục vụ toàn bộ mạng lưới đường sắt đô thị. Nằm bên cạnh dòng sông Yarra nhà ga như kéo hai khu khối đô thị hai bên sông được gần lại.

Ga Flinder trái tim Melbourne 

Ngày đầu tiên dạo chơi tham quan chung với gia đình người em lên nhà ga Flinder đã thấy choáng ngợp. Hành khách qua lại đông đúc rộn ràng không thua nhà ga Kyoto của Nhật Bản. Kiến trúc mặt tiền nhà ga như một tác phẩm nghệ thuật đô thị kiểu mẫu mang nét đẹp cổ điển vững bền. Mái vòm tròn màu đồng như vương miện bao năm qua vẫn chung thủy một màu. Trang trí các ô cửa sổ nằm dưới vòm cung như cửa nhà thờ. Bên ngoài sơn hai màu vàng với nâu đỏ cố hữu bằng các đường kỷ hà chạy dài như vô tận. Kiến trúc sư tài hóa đã biến công trình nhà ga Flinder thành một tác phẩm kiến trúc công cộng mang nét đẹp hoàn hảo. 

Đôi khi may mắn nhìn nhà ga Flinder như một chứng nhân lịch sử đứng dưới trời mây trắng mênh mang.

Nhà ga Flinders như trái tim giao thông của thành phố Melbourne rộng lớn. Trung tâm điều phối các chuyến tàu xa gần nhộn nhịp theo nhiều hướng. Hành khách các nơi đến nhà ga Flinderss tỏa các hướng nhờ đôi chân vạn dặm. Hắn đứng nhìn thiên hạ qua lại ngay ngã ba cuối trạm tàu điện mỗi ngày. Trong một chiều sắp tối, ngạc nhiên du khách nhộn nhịp thứ tự đều dồn vào nhà ga Flinders. Quay phim một vài đoạn hoà vào dòng người theo chân vào nhà ga. Chạm cái thẻ từ hai cánh cửa nhỏ mở, hắn vào cùng bao hành khách. Theo các đường tàu với số thứ tự dễ tìm kiếm theo các nơi muốn đến.

Nhà ga đông nhất Úc

Thuở trước máy bay chưa phát triển ngành đường sắt huyết mạch của đô thị và nền kinh tế. Vương quốc Anh đã cho xây dựng nhiều công trình liên quan đến đường sắt phải hoành tráng to đẹp biểu tượng của sự thịnh vượng. Nhà ga Flinders trở thành nơi nhộn nhịp đông đúc nhất trong mạng lưới đô thị của Melbourne và Úc. Nó đã từng ga đường sắt đầu tiên và bận rộn nhất thế giới vào thập niên 20. Tòa nhà ga chính xây dựng hoàn thành vào năm 1909 một biểu tượng văn hóa Melbourne. Công trình theo phong cách nghệ thuật với mái vòm nổi bật, tháp và đồng hồ. Một di sản của bang Victoria địa danh dễ nhận biết nhất thành phố.

Các con tàu tỏa các hướng khác nhau theo từng khu vực dân cư sinh sống. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tránh đem xe hơi vào thành phố. Các người ở xa làm việc ở trung tâm chỉ việc lái xe hơi tới ga gần nhà gởi không mất phí. Dường như họ đã tính sẵn tất cả những gì có lợi tạo thuận tiện cho người dân làm việc trong một xã hội hiện đại. Ngay ngã tư với ngã ba băng qua nhà ga lúc nào cũng tấp nập hành khách. Nhiều lần mỗi chiều đứng đây bâng khuâng nhìn thiên hạ qua lại lòng dâng tràn cảm xúc. Vào giờ cao điểm nhà ga bận rộn nhận dòng người từ mọi hướng. Đôi khi ngang qua đây tự hỏi một nhà ga đô thị liệu có cần phải đẹp đến vậy không?

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.