Nhà ga tàu hơi nước cổ Melbourne !

Sau khi đến Belgrave tôi vào thăm nhà ga tàu hơi nước cổ xưa tại Melbourne. Tôi đến khá sớm nên nhà ga chưa hoạt động phục vụ du lịch. Du khách theo đoàn cũng chưa có ai. Nhà ga chưa bán vé. Nhờ vậy tôi có thể tự do đi lai quan sát nhà ga mà không vướng bận nhân vật phụ nào. Các nhân viên hỏa xa đang làm công tác chuẩn bị cho một ngày mới. Thật sự nhà ga được làm mới sau này nhằm phục vụ cho du lịch. Một nhà ga thiết kế theo phong cách xưa cũ nên nhìn tổng thể khá đơn giản.

Bên trong nhà ga tàu hơi nước Belgrave.

Vào trong nhà ga là chợt ngay các toa tàu một thời oanh liệt nhỏ nhắn im lìm trên đường ray nhỏ. Thân tàu hỏa sơn màu đỏ bầm hơi hồng tím. Các ghế nhỏ màu xanh khách ngồi nhìn thấy hai bên. Trong mỗi toa có tranh ảnh trang trí giới thiệu về lịch sử hoạt động của tàu hỏa. Các hình ảnh của buổi ban đầu làm đường ray cho đến hiện nay chỉ phục vụ du lịch. Nội thất đơn giản màu vàng sáng cho ta hình dung về một phát minh vĩ đại của con người ngày ấy.

Tôi tiếp tục đi vào bên trong thấy vài công nhân đang chuẩn bị. Người làm công tác lâu chùi, người lo nổ máy hơi nước. Nhà chứa đầu máy bên cạnh kho để than đá đen thui ngoài trời. Vài đầu máy hơi nước của thuở ấy đang nằm trên đường ray chuẩn bị cho ngày mới. Có đầu máy đang thử vận hành khói nhả ra đen um một góc trời. Tôi nhờ bác trưởng ga chụo giúp vài tấm ảnh. Ông vui vẻ và đầy thân thiện khi biết tôi từ Việt Nam qua du lịch muốn xem tàu hơi nước.

Công nhân và các đầu máy hơi nước.

Nhà ga nằm gọn một góc như trong công viên du lịch. Nhìn các đầu máy hơi nước đen trủi nhả khói xám xịt. Gần đó nhà chứa đầu máy đang kiểm tra nhả khói liên tục xám cả một khu. Bác lao công đang cẩn thận vệ sinh đầu máy mới hiểu tình yêu nghề của họ. Đa số nhân viên đều già có vài người trẻ theo nghề. Hy vọng họ truyền lửa cho các thế hệ sau duy trì cổ máy hơi nước phục vụ du khách. Nhìn đầu máy hơi nước và toa xe lửa đầy hoài niệm. Một thời phim ảnh hay lấy xe lửa làm bối cảnh.

Tôi chợt nhớ đến một thời sinh viên nhảy tàu chật như nêm phải nằm giữa sàn tàu. Hành trình gian khổ trên đoạn đường chưa tròn trăm cây số từ Đà Nẵng ra Huế. Tại Việt Nam đã từng có tàu hơi nước chạy từ Sài gòn lên Đà Lạt qua Phan Rang. Sau này vì sự ấu trỉ của nhà quản lý đã phá hủy hệ thống ray xe lửa độc đáo này. 

Creator Samgoshare. Music: Je voudrais bien. Singer: Francesca Gagnon.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.