Nhà hát con sò khổng lồ Sydney Opera House

Chia sẻ với bạn bè ngay và luôn trong niềm phấn khích khi đến chốn này. Ước mơ xa xôi đã thành hiện thực, thăm con sò trong ngày hè rực nắng tại xứ sở chuột túi Australia. Nhà hát con sò khổng lồ Sydney Opera House trang nhật ký viết đăng trên Facebook. Dù đã xem qua trên sách với phim ảnh đến lúc gặp ngoài đời thực vẫn bị sốc. Công trình chiếm một góc khu vực cảng Sydney với kiến trúc to lớn hoành tráng. Đứng lặng nhìn nó trong niềm hân hoan khó tả. Bất giác đưa tay huơ huơ giữa không khí giấc mơ xưa hôm nay đã thành sự thật. 

Con sò Úc khổng lồ

Cuối cùng hắn cũng đứng bên cạnh con sò khổng lồ di sản văn háo thế giới. Trong các loại sò, sò lớn nhất thế giới thuộc về Australia. Mỗi du khách đến rong chơi du lịch thành phố Sydney đều mong muốn đến nhìn con sò. Nó to lớn quá cứng nên chỉ nhìn cũng no, không cần nướng mỡ hành hay hấp chấm muối tiêu chanh.

Con sò nổi tiếng được sinh ra trong “thùng rác”. Ban đầu giai thoại cho rằng kiến trúc sư  Eero Saarinen người chấm thi kiến trúc nhà hát Opera Sydney tìm mãi chưa thấy đồ án nào sáng tạo. Ông lục tìm trong các hồ sơ bị loại thấy bản vẽ sơ phác nhà hát của kiến trúc sư Jorn Utzon. Người lần đầu dự thi hoàn toàn vô danh chưa nổi tiếng. Ông bất ngờ thắng giải, tham gia thi công giai đoạn đầu. Công trình nhà hát Opera con sò kéo dài từ 1959 đến 1973. Điều thú vị vào năm 1966 do bất đồng với bộ trưởng lao động nước Úc. Tác giả bỏ về nước từ đó không bao giờ trở lại nhìn thấy đứa con tinh thần của mình.

Toàn cảnh góc ấn tượng Sydney !
Nhà hát con sò khổng lồ Sydney Opera House. Photo Samgoshare

Giá như kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon được để nguyên gốc thiết kế ban đầu hình Elip giống vỏ sò sẽ may mắn cho người Việt biết bao. Do kỹ thuật xây dựng thời đó chưa phát triển thi công thực tế phải thay đổi hình dáng bên ngoài của vỏ mái như ta thấy ngày nay.

Sò gần gũi thân thương

Ngay cái tên nhà hát con sò mà người đời thường gọi cũng quá lạ. Thật ra do người Việt có 4000 ngàn năm lớn lên từ biển vốn thích nghêu sò ốc hến. Nhìn xa xa thấy như món ăn quen thuộc nên đặt tên cho đỡ nhớ quê nhà. Từ đó nhà hát Opera nổi tiếng tại đất nước thành nhà hát con sò của xứ Việt. Từ Opera hoàng gia lộng lẫy trở thành con sò dân dã của quê hương Việt. Một sự thi vị hoá có một không hai, âm thực đối đầu với ẩm thực. Một món ăn đỉnh cao về tinh thần song hành với một món ăn lề đường vật chất rất riêng có của xứ Việt.

Sau này lý giải sự thay đổi hình dáng bên ngoài đã mang thêm ý nghĩa khác như cánh buồm căng gió của con thuyền ra khơi. Ý nghĩa sâu sắc này đã không lấn át được tâm hồn ăn uống người xứ Việt.

Hắn cũng rứa thích sử dụng từ nhà hát con sò hơn tên nhà hát Opera. Con sò gần gũi, thân thương hơn Opera nghe xa xôi cao sang quá. Biết đâu Sài Gòn tương lai sẽ làm hát giao hưởng con ốc cũng nên. Nhìn thực khách ngồi ăn nhậu vui vẻ kín cả một bờ biển cong cong bên nhà hát con sò mới thấy tầm quan trọng của sò. Liệu sò Australia có khác với sò Việt? Phải chờ thưởng thức mới biết. Tiếp tục hành trình tới thủ đô Canberra.

Creator Samgoshare  Music Lobo

Tuyệt vời nhà hát con sò ( Opera House) tại Sydney đất nước Úc

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.