Nhà thờ Cologne điểm đến văn hóa lịch sử !

Nhà thờ Cologne điểm đến văn hóa lịch sử kể tiếp câu chuyện vào tham quan bên trong. Theo chân của những người hành hương, đến giờ mở cửa cho công chúng vào hành lễ và tham quan. Khi mới bước vào nhà thờ, tôi thật sự choáng ngợp bởi sự cao lớn và uy nghiêm đến lạ. Bên ngoài ấn tượng với kiến trúc Gotic to lớn hoành tráng. Ben trong nội thất thể hiện sự uy nghiêm, lộng lẫy, chứa đựng nhiều bảo vật lịch sử. 

Thánh tích Magi

Trở lại thuở hồng hoang của buổi ban đầu, một cậu bé sinh ra nằm trong máng cỏ trong chuồng gia súc nghèo nàn của làng Bethlehem xứ Judea. Theo kinh Phúc Âm của Mathew và Luca, trước đó có “ba nhà thông thái xem chiêm tinh đã nhìn thấy một ngôi sao mới rực rỡ xuất hiện trên bầu trời, vạch một đường sáng qua vòm trời hướng tới vương quốc Judea. Họ biết ngôi sao ấy liên quan đến lời tiên tri được lưu truyền trong dân tộc Do Thái. Từ những ngày xa xưa về sự xuất hiện của một vị vua vĩ đại sẽ cứu rỗi dân tộc này. Họ đã đến thăm và tặng quà cho đứa bé mà sau này trở thành Jesus. Đấng cứu rỗi của dân tộc Do Thái và nhân loại”.

Ba nhà thông thái của thuở ấy là ba pháp sư về chiêm tinh hay Magiical Magi. Di vật linh thiêng đặc biệt trong nhà thờ Cologne là chiếc quách ba lá mạ vàng được trang trí cầu kỳ đặt phía sau bàn thờ cao. Quách có chứa hài cốt của ba vị Magiical Magi đã trở thành thánh tích lớn nhất trong thế giới phương Tây.

Thánh tích Magi. Photo Samgoshare
Thánh tích Magi. Photo Samgoshare

Theo dòng lịch sử, “Thánh tích của Magi” ban đầu được đặt tại Constantinople. Sau đó, theo sự ủy thác của Hoàng đế Constantinec vào năm 314. giám mục Eustorgius I đưa đến Milan trong một chiếc xe ngựa,  Tám thế kỷ sau vào năm 1164, Hoàng đế La Mã Frederick Barbarossa đã lấy thánh tích Magi. Từ nhà thờ Saint Eustorgio tại Milan đưa đến nhà thờ Cologne. Từ đó, nhà thờ có hấp lực thu hút người hành hương đến thành phố Cologne.

Giá trị lịch sử nhà thờ

Câu chuyện về Thánh tích Magi thực hư thế nào thuộc về phạm trù lịch sử và khảo cổ. Nhờ hấp lực ấy tôi đến thăm nhà thờ và nhìn được Thánh tích Magi huyền thoại thuở nào. Bước vào trong nhà thờ, một không khí uy nghiêm bao trùm. Hai bên tường nhiều tranh sơn dầu miêu tả cuộc đời của Chúa. Các đường gân của mái vòm cao vời vợi đan chéo với nhau tạo thành nhịp điệu như đường cong vũ trụ. Các ô kính màu đa sắc với nhiều hình ảnh được ánh sáng tán xạ vào rất tươi mới và sống động. Bàn ghế ngay ngắn, người hành lễ trang nghiêm.

Vào trong nữa, tôi lặng người khi đứng trước bàn thờ Thánh tích Magi. Bàn thờ có hình dạng nhà thờ basilican được trang trí chạm trổ cầu kỳ. Chất liệu đồng, bạc, mạ vàng và cẩn đá quý. Nhiều người đang làm dấu Thánh tưởng nhớ các pháp sư đến từ phương Đông tuyệt diệu. Thánh tích to lớn nguồn lực tinh thần vô hạn linh thiêng nhiệm mầu. Phía cuối nhà thờ là không gian cong nái trần vòm cao vút linh thiêng. Các cột đá điêu khắc tinh xảo, hàng tượng tông đồ hai bên. Ánh sáng mầu nhiệm từ cửa số rọi vào, nổi bật chậu hoa tươi thắm. Những ngọn nến vẫn cháy dịu êm hòa với ánh sáng của sổ rất huyền ảo. Nhiều người đứng lên nguyện cầu an bình cho nhân loại.  

Điểm đến không thể bỏ qua

Bất ngờ thấy một tượng đá cẩm thạch tạc hình của vị cao nhân nào đó, nằm trang trọng trên bệ đá. Tôi nhìn ông nằm như ngủ dưới ánh sáng mờ ảo từ các ô cửa sổ nhà thờ. Tượng nằm lặng lẽ an lành, cúi đầu trước giấc ngủ thiên thu ngàn năm vĩnh hằng. Trong nhà thờ còn rất nhiều bảo vật lịch sử không thể tham quan hết được. Ví như vài bức tượng thời trung cổ như Thánh Christopher. Cây thánh giá lớn lâu đời nhất của Đức cha Gero vào thế kỷ thứ 10. Một điểm nhấn khác  là ô nền bằng đá với hình ảnh rất đặc sắc. Nơi mà rất đông du khách muốn lưu hình kỹ niệm.

Tham quan trong nhà thờ hoài không chán, ra khỏi nhà thờ vẫn bùi ngùi tiếc nuối. Tôi vẫn tiếc, vì chưa thử sức leo 533 bậc cầu thang xoắn ốc lên quan sát trên cao. Cách mặt đất khoảng 100m tương đương leo lên tòa nhà 30 tầng. Dẫu đã xa mỗi khi nhớ lại vẫn lưu luyến hình ảnh đá sa thạch nhà thờ dần dần chuyển sang màu đen do phản ứng với mưa có axit sulfuric. Và vẫn nhớ hình ảnh người đàn ông quỳ trước nhà thờ thật thống khổ, đầy hối hận. Tôi may mắn thăm được nhà thờ Cologne điểm đến văn hóa lịch sử có giá trị rất cao tại Châu Âu.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.