Nhà thờ Hồi giáo Shah viên ngọc của Isfahan !

Nhà thờ Hồi giáo Shah viên ngọc của Isfahan là một công trình ấn tượng của kiến trúc Hồi giáo Ba Tư. Sự hoành tráng trong xây dựng, sự sáng tạo trong thiết kế đã ghi dấu ấn cho ngày sau. Du khách chiêm ngưỡng nơi chốn linh thiêng ấy sẽ cảm nhận được sức mạnh của con người.

Tôn giáo đức tin quý của mọi người. 

Nhớ lại mấy năm trước chuyến hành trình xuyên qua mấy nước của châu Âu tôi thăm nhiều nhà thờ. Năm sau đó, chuyến khám phá Iran một mình lại ghé nhiều nhà thờ Hồi giáo. Khi tôi viết về các Thánh của Công giáo nhiều người cứ ngỡ tôi theo đạo Chúa. Qua Nhật dạo chơi cũng vào thăm nhiều đền Thần đạo. Đến Myanmar tới Bagan đền chùa Phật mênh mông. Đầu năm 2020 qua Ấn độ lại ghé vào các nhà thờ Hindu thật tuyệt vời. Thật ra tôi theo đạo Phật của cha mẹ ông bà từ nhỏ. 

Thuở nhỏ có lần lên chùa Từ Đàm nghe đọc kinh mà giao cảm bởi giọng người đọc quá hay. Lớn lên trôi dạt nhiều nơi, học mỗi cấp hai trường, đổi nhiều lớp nên có nhiều bạn bè. Biết đâu nhờ vậy đã hấp thụ khả năng mở lòng với tất cả không phân biệt tôn giáo nào. Mọi tôn giáo đều hướng con người đến với mục đích chân, thiện, mỹ của nhân loại. Các tôn giáo đều cần thiết và tốt lành cho con người, chỉ có kẻ lợi dụng tôn giáo để làm điều xấu mới đáng lên án. Càng lớn càng ngẫm lại câu mắng đúng đắn của bà hàng xóm người Bắc 54. Mỗi khi không hài lòng ai đó bà mắng – cái đồ vô đạo !

Vài nét nhà thờ Shah. 

Trở lại với ngày ấy, sau thời gian khám phá cung điện Ali Qapu. Từ trên cao đã nhìn thấy nhà thờ Shah có mái vòm lớn nhất cố đô Isfahan. Từ quảng trường chính, đi bộ giữa những hàng cây xanh ngắt, cắt tỉa gọn gàng sẽ gặp nhà thờ Shah. Cổng chính vào nhà thờ Shah rất cao nhìn hút hết tầm mắt có màu xanh Ba Tư chủ đạo. Kiến trúc nhà thờ từ thành phố Tabirz cho đến Mashhad qua Isfahan đã có nhiều thay đổi. Công trình của đức tin tôn giáo luôn cần điểm trang qua mỗi thời kỳ.

Nhà thờ Hồi giáo Shah tại quảng trường
Nhà thờ Hồi giáo Shah viên ngọc của Isfahan ! Photo Samgoshare

Tôi đứng nhìn lên cổng chính, hai bên tháp cao hơn 42 mét với ban công gỗ trang trí rất đẹp. Dưới vòm cổng chính như một nửa mặt trăng lõm cao 27 mét, trang trí bằng gạch ngọc lam nhấn nhá như thạch nhũ của hang động. Kiểu này được gọi là muqarnas một nét khác biệt của kiến ​​trúc Hồi giáo Ba Tư. Toàn bộ cổng chính của lối vào trang trí đầy đủ bảy màu đặc trưng. Gồm xanh Ba Tư đậm, xanh nhạt Thổ Nhĩ Kỳ, trắng, đen, vàng, xanh lục và bisquito. Các dãy chữ viết màu trắng trên nền xanh thẩm viền quanh như khung hình. Dĩ nhiên chữ có ý nghĩa tôn giáo nhưng với kẻ mù chữ Persia chỉ thấy nét đẹp bên ngoài.

Uy nghiêm lộng lẫy.

Điểm mới của nhà thờ Hồi giáo Shah với bốn cổng vào. Người dân có thể tiếp cận từ mọi hướng đến với Thánh Allah. Càng vào bên trong càng thấy sự hoàng tráng vĩ đại của nhà thờ Shah. Mái vòm cao quá, rộng quá, trang trí tráng lệ uy nghiêm và thiêng liêng vô hạn. Đứng dưới mái vòm ngữa cổ lên trời chợt so sánh đến mái vòm Patheon của Roma hơn 2000 năm trước. Mái vòm thiêng liêng của nhà thờ Shah vẫn nhỏ hơn nhưng trang trí rực rỡ sắc màu hơn. Du khách không nhiều nên mỗi người cứ thomg thả theo đuổi niêm đam mê của mình khám phá nội thất nhà thờ.

Điều đáng buồn, Vua Shah người ra lệnh quyết tâm xây dựng nhà thờ vĩ đại đã không thể nhìn thấy “ đứa con tinh thần” trọn vẹn. Ông đã từ trần trước vài tháng khi công trình kết thúc vào năm 1629. Ông ra đi để lại cho hậu thế một viên ngọc quý của kiến trúc Hồi giáo. Samgoshare một lần đến đây để nghe thanh âm vang vọng tromg giáo đường thiêng liêng của nhà thờ Hồi giáo Shah.

Công trình và con người.

Công trình nhiều tôn giáo luôn xây to cao hoành tráng tạo nét uy nghiêm và huyền bí, tương phản với thân phận nhỏ bé của con người. Thật lạ khi tự xây to lớn để trấn an và áp đặt sự thiêng liêng từ cái nhìn đầu tiên. Trong khi ấy con người mới chính là kẻ chiêm nghiệm sự thành bại của việc tu hành. Phải chăng tôn giáo lấy ngoại cảnh để trấn an tinh thần trong quá trình hành đạo. Ngược lại cảnh giới chỉ xảy ra trong nội tâm của mỗi con người không ai giống ai. Không ai có thể suy nghĩ thay cho nhau nên đạt cảnh giới mức nào tùy tâm sinh và tiền kiếp từ bao đời. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.