Nhà thờ Hồi giáo Vakil song hành cùng chợ !

Nhà thờ Hồi giáo Vakil song hành cùng chợ là quan sát qua nhiều nơi đã đi trên đất nước Iran. Sự ngạc nhiên của Samgoshare là văn hóa truyền thống của họ. Quy luật trường tồn cùng với sự phát triển đất nước Iran nói riêng và Hồi giáo nói chung.

Lược sử nhà thờ Vakil.

Tại đất nước Iran mỗi một nhà thờ Hồi giáo là một bài ca bất tận về kiến trúc xây dựng. Mỗi cái đều có nét riêng đều đẹp và độc đáo. Cấu trúc chung nhìn qua có nhiều cái giống nhau nhưng chi tiết chạm khắc đều khác. Nhà thờ là hình ảnh phản chiếu chân thực về phong cách kiến trúc tùy theo giai đoạn phát triển của đất nước Ba Tư. Dường như lịch sử phát triển của đất nước này tương ứng với lịch sử nhà thờ Hồi. Hưng thịnh hay suy tàn đêu ghi dấu trong mỗi hoàn cảnh lịch sử của nhà thờ.     

Nhà thờ Hồi giáo Vakil nằm ở Shiraz miền nam Iran. Gần phía tây của Vakil Bazaar bên cạnh lối vào. Nó được xây dựng từ năm 1751 đến 1773, trong thời kỳ Zand. Hiện trạng như ta thấy ngày nay là nhờ trùng tu lớn vào thế kỷ 19 trong thời kỳ Qajar. Nhà thờ Hồi giáo Vakil có diện tích là 8.660 mét vuông. Vài ô chữ nhật đá điêu khắc tinh xảo từ một mảnh đá cẩm thạch màu xanh lá cây. Gạch men trang trí rực rỡ trên các nóc mái vòm. Tôi chưa hiểu ý nghĩa nguyên ủy của nó chỉ thấy các mái bán vòm nhà thờ trang trí gạch men lồi lõm rất cầu kỳ. Đưa tay chạm vào một thân cột xoắn đã mòn dấu tay thật mát lạnh.

Ấn tượng tình yêu.

Ngày ấy trong một trưa chang nắng tôi cùng nhiều du khách hiếu kỳ khác đi vào nhà thờ. Tôi bắt gặp một chú đang đẩy xe lăn đưa vợ đi dạo, vừa đẩy vừa quan sát kiến trúc xung quanh. Trời rất nắng bổng mát dịu trước hình ảnh xúc động tuyệt vời. Tình yêu tồn tại khắp mọi nơi ngay cả trong giáo đường Hồi của một trưa rất nắng. Hình ảnh đẹp của cặp đôi cứ theo mãi tôi trong những ngày ở Shiraz. Họ tràn đầy tinh thần phượt vượt qua bệnh tật, huống chi mình vẫn còn đi trên đôi chân vạn dặm. Vô tình làm tăng động lực cho nội công tiềm ẩn của Samgoshare.

Ấn tượng tình yêu
Ấn tượng tình yêu. Photo Samgosahre.

Một ấn tượng khó phai mờ trong tôi là khoảng khắc lạc vào hội trường cầu nguyện. Trước mắt, sau lưng xung quanh toàn là cột có trang trí hình xoắn toàn thân. Một không gian chứa đầy cột đá toàn khối xoắn từ chân đến đầu cột rất mạnh mẽ. Cả một khong gian trần vòm và cột tạo thành một nơi thật vững chải chống chọi qua bao biến cố thiên nhiên. Nhà thờ lúc này họ đang trùng tu một phần nền trong gian cầu nguyện và vài nơi khác. Các tấm thảm cũng được dọn dẹp còn trơ lại nền đá lạnh lùng xám xịt. Các gian phòng xây xung quanh nhà thờ tạo thành sân vuông to ở giữa.

Niềm tin tôn giáo.

Lúc ấy đã trưa rất nắng, đến giờ vẫn có người đang cúi đầu cầu nguyện chân thành. Niềm tin tôn giáo của họ thật mãnh liệt. Nhà thờ Hồi giáo Vakil song hành cùng chợ truyền thống. Một sự kết hợp tuyệt vời giữa đạo và đời riêng có của thế giới Hồi giáo. Tôi tiếp tục hành trình của mình qua miền di sản đặc sắc khác Persepolis.

 Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.