Nhà thờ lớn Pisa trái tim quần thể di sản !

Nhà thờ lớn Pisa trái tim quần thể di sản là bài Samgoshare muốn giới thiệu tiếp. Tòa nhà là một trong bốn công trình quan trọng trong quần thể di sản. Nơi đây các giáo dân vẫn cầu nguyện như bao năm qua. Cho dù thế gian có biến động thế nào, đức tin con người luôn được gìn giữ. 

Nhà thờ lớn Pisa

Đầu tiên ngay tại trung tâm của quảng trường Piazza del Duomo là nhà thờ lớn Pisa. Nhà thờ thời trung cổ của Tổng Giáo Phận Pisa dành riêng cho Santa Maria Assunta (St. Mary). Nhà thờ có ba lối đi ở hai bên và giữa. Tuy nhiên thực tế thuở trước các tín đồ đã không bao giờ sử dụng những cánh cửa mặt tiền để đi vào. Họ thường đi vào từ cửa sau phía trước tháp nghiêng. Hai cánh cửa được chế tạo năm 1180 bởi Bonanno Pisano. Hiện tại cửa đồng chính lớn đã được chế tạo tại xưởng của Giambologna.

Các cửa chính ban đầu là bằng đồng, thực hiện khoảng năm 1180 bởi Bonanno Pisano. Sau đó đã thay thế những cánh cửa do bị phá hủy trong một vụ cháy trong 1595.

Tiếp tục dựng xây niềm tin

Nhà thờ lớn được xây dựng năm 1064 bởi kiến trúc sư Buscheto.Theo phong cách kiến trúc Romanesque Pisan. Trang trí nội thất và các vòm nhọn cho thấy ảnh hưởng mạnh mẽ của nghệ thuật Đông La mã Byzantine. Mặt tiền được thi công bằng đá cẩm thạch xám và trắng. Trận hỏa hoạn năm 1595 đã phá hủy ngôi mộ của Đức Giáo Hoàng Gregory VIII được chôn cất  tại đây. Thời bấy giờ nơi đây là một đất nước riêng Cộng Hòa Pisa. Do đó nhà thờ lớn có một vai trò nổi bật trong việc xác định lịch riêng Pisa. Ngày khởi đầu của năm mới vào ngày 25 tháng 3. Lịch duy trì cho đến 1749.

Rời nhà thờ lớn xin mời các bạn tiếp tục tìm hiểu nhà rửa tội Thánh John tại Pisa. Mưa vẫn mưa bay nên không thể dầm mình đi xa hơn. Tôi vẫn mơ hoang một ngày trở lại Pisa đầy nắng ấm để ghi lại những góc độ này.

Một phần mặt bên của nhà thờ Pisa.
Một phần mặt bên nhà thờ Pisa. Photo Samggoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Phiếm đàm những bữa ăn đâu đó khi du lịch ! Photo Samgoshare.

Chợt nhớ những bữa ăn du lịch đâu đó !

Có ngày chợt nhớ những bữa ăn du lịch đâu đó là bài viết vui …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.