Nhà thờ Shah Cheragh nổi tiếng tại Shiraz !

Tôi tình cờ vào viếng thăm nhà thờ Shah Cheragh nổi tiếng tại Shiraz. Nhà thờ là một quần thể rộng lớn gồm lăng mộ và nhà thờ Hồi giáo. Một địa điểm linh thiêng nhất dành cho các tín đồ Hồi giáo hành hương tại Shiraz. Chuyến viếng thăm nhà thờ Hồi giáo Shah Cheragh tại Shiraz cho tôi biết thêm nhiều câu chuyện thú vị. 

Lúc ban đầu vào tham quan chưa biết địa điểm linh thiêng, thấy nhà thờ đẹp muốn vào. Nhà thờ Shah Cheragh an ninh được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Mở ba lô cho họ kiểm tra độ an toàn. Vượt qua giàn giáo cổng vào nhà thờ đang trùng tu tôi gặp nơi tiếp đón du khách của nhà thờ. Điều này làm tôi ngạc nhiên, lần đầu nhà thờ Hồi giáo tập hợp du khách nước ngoài giới thiệu chung. Người hướng dẫn đưa chúng tôi ra giữa sân và giới thiệu các câu chuyện liên quan.

Nhà thờ Shah Cheragh nổi tiếng !
Nhà thờ Shah Cheragh nổi tiếng ! Photo Samgoshare.
Lược sử nhà thờ Shah Cheragh.

Nhà thờ Shah Cheragh xây dựng vào ban đầu vào thế kỷ thứ mười hai. Xuất phát từ một câu chuyện lịch sử nhuốm màu tâm linh thần thoại. Ngược dòng lịch sử Hồi giáo sứ giả của Thượng đế Muhammad (570-632) hay Thánh Allah. Vài tháng trước khi qua đời, Muhammad đã thuyết giảng tại Ghadir Khumm. Nơi ông tuyên bố rằng Ali ibn Abi Talib sẽ là người kế vị. Ali là vừa anh em họ vừa con rể lấy bà Fatima. Bà sinh được hai trai là Hassan và Hussein sau này trở thành hai vị lãnh tụ rất được tôn sùng trong phái Shia. Mộ của bà Fatima ở thành phố Qom, Iran, một thánh địa quan trọng. Các ông Abu Bakr, Umar Khattab và Uthman Affan những người cam kết trung thành với Ali.

Tuy nhiên sau khi Thánh Allah mất đã xảy ra cuộc tranh giành ngôi vị lãnh đạo. Từ đó tạo nên hai phái chính thống lớn trong Hồi giáo ngày nay. Những người theo phe Abu Bakr thành Sunni, các người trung thành Ali thành Shia. Quá trình tranh giành loạn lạc, những người theo Shia chạy qua Iran, Iraq, Bahrain, Azerbaijan và thiểu số ở Kuwait, Yemen và Lebanon. Mối thâm thù của hai dòng Shia và Sunni bắt nguồn từ lịch sử tranh giành người kế vị đầy máu và nước mắt. Những người theo Shia đặt ra 12 vị Imam – lãnh tụ tinh thần tối cao của họ theo lịch sử. Đền thờ nổi tiếng Imam Reza tại Mashhad thời vị Imam thứ tám.

Câu chuyện tâm linh. 

Khi những người Shia chạy qua Iran để sống sót có nhiều lúc thăng trầm. Lúc phái Sunni thắng thế đã bách hại nhiều người phái Shia phải tử vì đạo. Hai anh em Amir Ahmad và Muhamad sống trong thế kỷ thứ 9, hai trong 17 anh em của Imam Reza. (Người Hồi cho phép lấy bốn vợ nên có nhiều anh em). Năm 835 cả hai chạy đến thành phố Shiraz để trốn thoát khỏi cuộc đàn áp của phái Sunni. Ahmad và Muhamad đã chết bởi các kẻ truy bắt ngay tại thành phố Shiraz. Hai Ông có thể được chôn tạm bợ tại một nghĩa trang vô danh nào đó. Thời gian dài lặng lẽ trôi qua không ai biết và tìm kiếm làm gì.

Cho đến ngày ông Ayatullah Dastgha’ib thấy ánh sáng được phát ra từ xa của một nghĩa địa hoang tàn. Lần tìm theo điều kỳ lạ ông phát hiện ánh sáng từ ngôi mộ. Sau khi khai quật thấy áo giáp và nhẫn có tên con trai Ahmad của Musa. Ngôi mộ của Ahmad đã được phát hiện một cách tình cờ và linh thiêng như vây. Từ đó nơi đây được bảo vệ cẩn thận và trải qua thời gian xây dựng và bổ sung. Nhà thờ Shah Cheragh được trùng tu lớn vào thế kỷ 12, 14, 16 và 19 như ta thấy hiện trạng ngày nay.

Chốn hành hương nổi tiếng.

Xuất phát câu chuyện trên, nhà thờ mang tên Shah Cheragh với nguyên nghĩa là Vua ánh sáng. Từ đó nhà thờ Shah Cheragh trờ thành địa điểm hành hương được tôn kính thứ ba ở Iran. Sau đền Imam Reza ở Mashhad và đền Fatima Masumeh ở Qom. Tôi là kẻ ngoại đạo lại vô tình hành hương hai trong ba nơi nổi tiếng tâm linh của đất nước Iran huyền bí. Sự thành kính sâu sắc được hiện rõ lên gương mặt của người hướng dẫn khi ông đưa tới bái vọng từ bên ngoài.

Nơi yên nghĩ đặc biệt.
Nơi yên nghĩ đặc biệt. Photo Samgoshare

Nhà thờ Shah Cheragh rất rộng lớn có nhiều phân khu dành cho lăng mộ và nơi cầu nguyện của người dân. Nơi hàng ngày người dân vào hành lễ có mái vòm to cao, hai tháp hai bên tạo thành thế cân xứng thặt mạnh mẽ dưới trời xanh cao lồng lộng. Lần đầu tiên được bước vào bên trong nhà thờ Shah Cheragh nổi tiếng. Nơi thường dành cho người đạo Hồi, tôi quan sát người dân bản xứ cầu nguyện.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn ! Photo Samgoshare.

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn !

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn là chuyện tiếp theo trong hành trình …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.