Nhà thờ Thánh Paul cùng phố thị Frankfurt

Sau khi ăn đùi thịt nướng đậm đặc chất Đức, tiếp tục dạo chơi quanh nhà thờ Thánh Paul cùng phố thị Frankfurt. Tôi lang thang thả bộ qua các nẽo đường trung tâm lịch sử thành phố Frankfurt. Thành phố còn nhiều nơi hấp dẫn khác nhưng chưa đến được vì thời gian hạn chế. Cuộc đời đi được đâu cứ cố gắng đến cho biết người biết ta. Cứ rong chơi đời sẽ cho ta nhiều trải nghiệm riêng có như hành trang đa mang của kiếp người.

Nhà thờ Thánh Paul

Lịch sử thành phố gắn liền với những khúc quanh định mệnh mà chứng nhân vẫn trường tồn cho đến ngày nay. Nhà thờ Thánh Paul một chứng nhân như vậy, nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử đã qua. Từ một nhà thờ trở thành nơi họp quốc hội đầu tiên năm 1848 của Đức. Nay được sử dụng trưng bày các hình ảnh quá trình lich sử hình thành nhà thờ, ngày họp quốc hội đầu tiên. Đặc biệt bức tranh to rộng quanh tròn theo sảnh, thể hiện những nghị sỹ trên đường đến nhà thờ chứng kiến người dân khỏa thân vật lộn như một đòi hỏi bức thiết dân chủ từ cuộc sống. Đứng từ đây có góc nhìn ra cửa sổ khá đẹp bên ngoài trời đang nắng rất đẹp.

Xung quanh nhà thờ tôi ngạc nhiên khi thấy một vườn cây có hình dáng rất lạ, như khỏa thân trước du khách. Thân cây thẳng, cao khoảng ba mét tỏa ra nhiều nhánh lá xanh mới nhú, nhìn như cụt đọt, cụt nhành. Cách làm không cho cây phát triển nữa để bảo vệ nền đá bên dưới chăng? Xứ nhiệt đới của mình cây lá mênh mang nhìn cây thiếu lá chợt bật cười vì quá ngộ nghĩnh. Mặt nền đá lát từng viên phẳng phiu tự nhiên có cây như mọc lên từ đá. Nhìn lên trời kịp ghi lại những màu xanh của Frankfurt cùng mây trắng vờn xa xa.

Con đường thương mại

Theo các con đường đến khu phố thương mại. Hai nghệ sỹ đường phố đang chơi nhạc sôi động giữa chốn ồn ào đông người qua lại. Tôi gặp lại vườn cây lạ chỉ có lá nhú như quanh nhà thờ. Thiết kế thật khéo giữa đường đi bộ có một vườn cây. Con đường lát đá khá đẹp chỉ dành cho đi bộ và xe đạp. Dưới những hàng cây có nhiều ghế cho khách mỏi chân và xe đạp khá nhiều. Hai bên con đường thương mại sầm uất nhiều cửa hàng thời trang nối nhau bất tận. Mặt tiền công trình bằng kính có thiết kế một “lỗ đen” thật độc đáo, nhìn hút tầm mắt. Không rõ kiến trúc sư có học thấy phong thủy nào không? 

Lúc sáng tham quan khu trung tâm lịch sử có đông đảo sinh viên với du khách phương xa. Chiều về loanh quanh một không gian sinh hoạt thương mại sinh động khác. Mỏi chân nghỉ tại ghế, gặp mấy chàng sinh viên từ Romania qua học tập ngồi nhìn thiên hạ rong chơi. Thời trang của lớp trẻ Đức lịch sự đơn giản thoải mái ít chi tiết cầu kỳ. Ẩn dưới mái tóc vàng hay đôi kính cận, niềm khát khao học tập mãnh liệt của người dân đất nước này. Một bức tượng khá lạ nằm ngay giữa đường như sự đổ vỡ của những ý thức hệ. Sức mạnh của dân tộc Đức thật đáng tự hào khi thống nhất đất nước mà không tốn viên đạn nào. Kinh nghiệm lịch sử tuyệt vời này chưa có nước nào học theo được.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.