Nhà trọ hoàng cung với hoa phượng Nyaung Shwe !

Dù có chút tiếc nuối khi phải tạm biệt khách sạn nổi yên bình thanh tịnh. Chúng tôi theo thuyền tạm biệt hồ Inle qua tạm trú nơi đất liền của thị trấn Nyaung Shwe. Khu dân cư dành cho khách du lịch tham quan vùng hồ Inle. Ghi lại chuyện nơi ở mới của nhóm là nhà trọ hoàng cung với hoa phượng Nyaung Shwe. 

Nhà trọ hoàng cung

Nhà trọ hoàng cung nằm trong khu dân cư bình dị mộc mạc cửa xứ này. Người dân vẫn còn vương vấn với hoàng gia nên chọn tên Palace Nyaung Shwe trên bảng gỗ. Khu nhà làm bằng vật liệu thân thiện môi trường như tre nứa tranh. Không gian vừa đủ với tiện nghi tối giản cho các phượt thủ nơi xa. Ngày mới đến gặp ngay bà bán chè như bánh canh, mua ăn thử cũng tạm được và bất ngờ giá rẻ không tưởng. Sợi bột nhỏ tròn như bánh canh đựng trong ly nhựa nhỏ đơn sơ hết mức. Chút ngọt của chè hòa lẫn chút nước dừa quen thuộc món ăn dân dã vùng quê.

Resized IMG 9359a
Nhà trọ hoàng cung với hoa phượng Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Xóm làng quanh khu nhà trọ khá nghèo với sự mộc mạc giản dị của thôn xóm. Gặp lại những chiếc đạp thồ ba bánh nho nhỏ ngộ nghĩnh đến ngỡ ngàng. Tuy chiếc xe nhỏ nhưng người đạp xe biết sắp xếp cũng chở được hai người và đồ hàng. Tiến hơn một bước có thêm xe máy thồ cũng ba bánh như ai. Tôi đã thử một lần tại Yangon thấy vui vui, do ngồi quay mặt ra sau. Phương tiện đơn giản mưu sinh qua ngày của xứ sở Miến, làm tôi nhớ lại chiếc xe đạp thồ của cố đô Huế sau ngày thống nhất đất nước. Đoạn trường ai có trải qua mới thấm chuyện mưu sinh.

Hoa phượng Nyaung Shwe

Mùa hè, trong khu vực Nyaung Shwe bình dị, đơn sơ, nghèo nàn hoa đến mùa vẫn nở. Những cây phượng hoa nở đỏ rực cả góc trời xứ lạ. Tôi yêu thích những cánh phượng đỏ thắm, hoa phượng xứ nào cũng rực rỡ khi vào hạ. Nhìn “màu hoa đỏ thắm như máu con tim” gợi nhớ đến cây phượng huyền ảo bên chân cầu Trường Tiền xứ mộng mơ và cây phượng ở góc phố tại công viên phía Nam tại Brisbane. Liệu phượng Myanmar đỏ thắm hơn phượng Australia? Nhìn quanh một vòng, góc này hoa phượng đỏ thắm, trái đen nằm lửng lẳng trên cành. Một góc khác thấp thoáng ngôi chùa với bảo tháp tròn cùng sắc vàng tôn giáo cao vút. Trời một màu mây đen thẩm, báo hiệu cơn giông sẽ đến.

Lang thang vui say với hoa phượng đỏ thắm bất ngờ trời chuyển mưa, cơn mưa giông mùa hạ. Cơn mưa vừa giải nhiệt vừa giúp dừng bước phiêu du. May mắn gặp quán cà phê vắng khách cả nhóm vào trú mưa. Thêm một sự tình cờ bên cạnh quán cà phê vẫn còn hoa phượng đỏ thắm trên nhành cây già. Ngồi trong quán cà phê nhìn mưa rơi rơi với gió dập dìu hoa phượng. Trong màn mưa mùa hạ, hoa phượng vẫn sắc đỏ rạng ngời. Nghỉ chân ngắm hoa trong mưa, một kỹ niệm khó quên. Ai đó, dưới mưa đời đang đi lướt qua nhau trong thoáng chốc. Những cánh hoa, những nụ cười bên chai bia Myanmar và ly yaourt xứ lạ thật ấm lòng nơi đất khách.   

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.