Nhân duyên từ nhà thờ Vank tại Isfahan !

Câu chuyện tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes đã nhờ may mắn nhân duyên từ nhà thờ Vank tại Isfahan lần đầu được kể. Chuyện một mình đi Iran bạn bè đã ngán ngại, lại thêm tự tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes tại nơi xa xôi. Isfahan nơi ông đã nằm xuống tại đất lạ xứ người hơn ba thế kỷ rưỡi. Ngày về Việt Nam, người bạn làm báo nghe tôi kể định viết đưa lên báo. Tôi bảo từ từ, chuyện thi vị nay mới kể qua trang blog này. 

Sau khi thăm nhà thờ Vank, tham quan nhà bảo tàng Amenia. Nghỉ chân một chút, tôi tìm đường đến nghĩa trang New Juffa Amenia. Ra ngoài đường phía trước nhà thờ đón taxi đến nghĩa trang. Theo tìm hiểu đây là một nghĩa trang có lịch sử đã 3000 năm trôi qua. Tôi đọc đi đọc lại hoài con số thời gian, không hiểu sao lại tồn tại lâu được đến vậy.

Thiếu vắng giấy phép

Chàng taxi là một thanh niên trẻ vui vẻ nhận ra địa điểm dễ tìm. Vừa chạy vừa mở nhạc dance thật tươi trẻ và vui vẻ. Xe chạy theo con đường Hakim Nezami khoảng gần ba cây số. Xuống xe, thấy cổng đóng im lìm. Chàng tài xế cảm thông xuống gõ cửa hỏi giúp. Bác bảo vệ già mở hé cổng trao đổi một lúc gì đó với tài xế. Quay qua tôi, chàng bảo, nghĩa trang của người Công giáo Amenia, không có giấy cho phép sẽ không vào được. Quá ngỡ ngàng, hỏi lại vậy giấy cho phép xin ở đâu. Chàng như thông dịch viên bất đắc dĩ hỏi lại người bảo vệ. Quay lại trả lời, xin tại văn phòng của nhà thờ Vank, nơi tôi vừa rời khỏi. Thoáng chút thất vọng, tôi đứng yên lặng giữa thinh không đất trời Isfahan.

Quản lý văn phòng vui vẻ
Nhân duyên từ nhà thờ Vank. Photo Samgoshare

Tài xế vui vẻ chở tôi quay lại nơi xuất phát. Khi tôi trả gấp đôi vẫn lấy một lần tiền. Một ứng xử nhỏ của người dân bình thường đã giúp tôi hiểu thêm tấm lòng của họ. Trở lại nhà thờ Vank, một lần nữa người trực nhà thờ tưởng tôi quên thứ gì đó. Tôi tìm đến văn phòng quản lý nhà thờ Vank. May mắn hôm đó, gặp giám đốc điều hành vẫn đang làm việc. Sau màn giới thiệu sơ bộ tên gì từ đâu đến mục đích vào đây. Anh giám đốc văn phòng người Amenia, ngạc nhiên hỏi lại tôi. Bạn nhớ có nhầm không? Giáo sỹ Alexandre de Rhodes là người Pháp, sao lại có thể nằm ở nghĩa trang người Amenia? Bởi ngày trước, người Pháp và người Amenia có xung đột với nhau.

Nhân duyên may mắn từ nhà thờ Vank 

Mình bảo, ông ấy sinh ở Avinhon thuộc đất Giáo Hoàng Roma, lúc ấy chưa thuộc Pháp. Và khẳng định mình nhớ không nhầm, nơi ông nằm ở nghĩa trang này. Nhờ đã đọc qua lịch sử trước trả lời tự tin. Thời gian giáo sỹ sống khi ấy chưa có cuộc xung đột nào giữa Pháp và Amenia như sau này. Anh giám đốc văn phòng bảo, sẽ nhờ nhân viên tìm giúp trong hồ sơ thử xem. Anh quay điện thoại bàn nói chuyện với nhân viên. Trong lúc chờ đợi anh mời uống trà. Nhờ thiện cảm với Việt Nam nên cảm nhận sự nhiệt tình chân thành của anh. Anh hỏi thăm năm điều ba chuyện về Việt Nam, ngạc nhiên khi thấy tôi xa xôi lặn lội đến đây.

Ngồi uống trà theo kiểu Ba Tư, nhìn khắp văn phòng trưng bày đơn giản có nhiều tranh ảnh trên tường. Văn phòng điều hành nhà thờ Vank và quản lý nghĩa trang công giáo New Juffa Amenia. Nhờ sự phù hộ độ trì nào đó của nhân duyên, khoảng 20 phút sau điện thoại văn phòng reo lên. Anh giám đốc bảo, bạn đã nhớ đúng thật tốt. Chàng viết cho tôi giấy giới thiệu cùng tọa độ nơi cần tìm. Tôi vô cùng mừng rỡ, bắt tay cám ơn sự nhiệt tình cùng chén trà đậm tâm hồn Ba Tư. Càng ngạc nhiên hơn khi họ đã chuyển đổi số quản lý nghĩa trang, phân chia khu theo tọa độ cụ thể.

Chân thành cám ơn sự giúp đỡ đặc biệt của anh quản lý văn phòng nhà thờ Vank. Tiếp tục hành trình tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes.

Cận cảnh giấy lúc đưa bác bảo vệ
Giấy phép vào cổng nghĩa trang Amenia Cemetry Isfahan. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.