Nhật ký một thoáng từ Aomori đến Fukushima

Sau khi viết gần xong tình cờ xem lại đọc những trang nhật ký ngắn về hành trình theo cánh hoa anh đào Nhật Bản. Tính đưa luôn vào bài trước nhưng vì video quay khá nhiều nên tách riêng ra làm bài khác. Nhật ký ngày ấy như sơ kết một thoáng phiêu du theo tàu từ thành phố Aomori đến Fukushima chia sẻ thêm video cảnh quan nhìn từ cửa sổ.

Nhật ký ngày ấy 

Nhờ hay ghi lại nhật ký vậy mà đôi khi cũng quên. “Từ Obihiro trên đường về lại Tokyo có ghé qua Aomori, Sendai và Fukushima. Từ ga Shin-Aomori phải chuyển tàu mới vào được nhà ga Aomori ở trung tâm thành phố. Tra cứu trên mạng hay Google Maps các nhà ga có từ Shin nghĩa là mới hay khu vực mở rộng. Ví dụ trung tâm thành phố Aomori đã hình thành từ lâu. Khi xây dựng tuyến tàu mới, họ không muốn tuyến ngang qua thành phố làm khu mở rộng ga Shin. Một dạng như đường tránh bớt tốn tiền giải tỏa.

Đặc sản Táo Aomori
Đặc sản táo Aomori. Photo Samgoshare

Lúc đến ngay nhà ga Aomori ít tấp nập người qua lại, ga vắng hơi buồn buồn. Đã biết trước vùng Aomori táo rất nổi tiếng nên ghé lại siêu thị vừa tìm bữa ăn chế biến sẵn vừa tìm mua táo. Tại siêu thị có rất nhiều loại táo, giá nào cũng có. Nhẫm thử nhân ra tiền Việt một trái táo từ 100 Yên cho đến 6500 Yên mà hoảng. Vị chi một trái có giá từ hai mươi ngàn đến một triệu ba trăm ngàn đồng tiền Việt. Tôi không tin vào mắt mình nữa, trái táo có giá trên một triệu vậy ai sẽ mua. Không biết thế nào nên thế nào đành lấy giá từ thấp đến trung bình mỗi thứ mỗi trái ăn thử. Nhìn trái táo có chiều cao bằng chiếc dao cạo râu.

Fukushima và Sendai

Thành phố Fukushima đến cho biết nhưng rồi không biết gì ngoài xung quanh ga hơn hai cây số. Lúc đến nhà ga Fukushima vào lúc trời tối đã hơn 20h. Trời mưa phùn nhè nhẹ, may mà khách sạn ngay trước mặt ga cũng dễ tìm. Nhận phòng xong muốn ăn tối vào lúc 20h30 các cửa hàng ăn trong siêu thị của nhà ga đều đóng cửa để dọn dẹp. Vào siêu thị bên cạnh mua vài hộp đồ ăn chế biến sẵn và bia để nhậu tại gia. Vào lúc chín giờ tối siêu thị gần khách sạn cũng đóng cửa luôn. Trời vẫn mưa nhẹ nhưng không lạnh lắm. Tối ăn ngon, làm một giấc vô cùng sảng khoái. Một mình sáng mai dạy sớm còn ngược lại Sendai theo dấu chân hoa Sakura.

Anh đào nở muộn Fukushima. Photo Samgoshare
Một thoáng từ Aomori đến Fukushima. Photo Samgoshare

Hôm qua nhìn một chút hoa Sakura nở sớm ở Aomori cũng ấm lòng viễn khách. Chưa đến ngày hoa nở đành bó tay và nó trở thành của quí hiếm. Sáng đi Sendai đến công viên Nishicho có một số cây hoa anh đào rủ. Mưa vài hôm những hoa Sakura khác đã rơi theo gió, trôi theo dòng nước. Lúc nghỉ ngơi trên tàu hay nghe nhạc và quay phim. Chợt có ý tưởng sao họ không dùng vòng tay xoắn ốc nhiều màu co giãn như trò chơi. Lồng dây nghe nhạc của tai nghe khỏi lòng thòng hay có thể đeo tay như vòng. Thiết kế như vỏ bọc dây bằng nhựa, hình dạng xoắn co giản lên xuống.

Đại dịch nhớ tháng ngày phiêu du

Lúc ngồi trên tàu bên của sổ thường hay quay phim. Dẫu biết qua tấm kính dù sạch thế nào vẫn hơi khó chịu, chưa tính dây điện nhì nhằng cứ lao nhanh trước mắt. Kệ nó cứ ghi lai, sau này xem lại biết đâu giúp mình nhớ lại một thoáng qua Aomori, Sendai và Fukushima của đất nước con cháu Thần mặt trời Nhật Bản”.

Mùa đại dịch đang ngày càng khốc liệt, cuộc sống đôi khi mong manh đến lạ. Ngồi đọc lại những dòng nhật ký tháng ngày lang thang Nhật Bản cũng có chút ấm lòng mùa giãn cách. Hy vọng tất cả người dân Sài Gòn cố gắng sẽ vượt qua trận đại nạn kinh hoàng trong đời.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.